Khám phá những món bánh cuốn ngon khắp ba miền
Bánh cuốn là món ăn đã đi vào truyền thống của ẩm thực Việt nam, mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền, bánh cuốn lại được “biến tấu” theo nhiều cách khác nhau. Nhưng vẫn tạo ra những món ăn ngon mang đậm phong vị vùng miền và lôi cuốn niềm đam mê khám phá cho du khách thập phương.
Thái Nguyên: Bánh cuốn trứng
Cách trung tâm Thái Nguyên 3km về phía Bắc, có xã Cao Ngạn – huyện Đông Hỷ nổi tiếng với món bánh cuốn trứng hấp dẫn, thơm ngon. Khác với những nơi khác, nước chấm bánh cuốn ở đây không phải là nước mắm chấm chua ngọt như ở nhiều nơi, mà nước chấm ở đây được chủ quán dùng với nước hầm xương, có vị đậm đà, béo ngậy, thêm chút hành phi, rau mùi thật bắt mắt. Bánh cuốn trứng được chế biến với 2 đến 3 chiếc bánh tráng mỏng, một quả trứng gà được cuộn bên trong. Thực khách có thể yêu cầu lòng đào hay chín kỹ tùy thích. Ngoài ra trong bát nước chấm còn có thịt lợn cuốn lá lốt thay cho chả ở vài nơi.
Quảng Ninh: Bánh cuốn chả mực
Là thành phố biển nên tất cả những món ăn hải sản luôn là những đồ ăn được ưu tiên hàng đầu khi tới đây. Buổi sáng đi quanh thành phố biển này bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng bánh cuốn nghi ngút khói, thơm lừng, quyến rũ. Những chiếc bánh cuốn tráng mỏng, mịn màng, cuộn với nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương, được bày ra đĩa, rắc chút hành phi, ruốc tôm thơn lừng. Thực khách ăn bánh cuốn kèm với chả mực vừa chiên vàng nóng hổi, chấm với nước pha ớt bột Đông Triều cay cay gây ấn tượng trong lòng thực khách.
Hà Nội: Bánh cuốn thịt gà phố cổ
Bánh cuốn là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Sáng sớm bạn có thể bắt gặp từ phố lớn, ngõ nhỏ những hàng bánh cuốn bốc khói nghi ngút mời mọc thực khách qua đường. Thay bằng nhân thịt lợn như nhiều quán ăn vẫn làm, có những hàng bánh cuốn ở Hà Nội trở thành địa chỉ ruột của không ít người sành ăn bởi món bánh được làm theo công thức gia truyền, trong đó phần nhân được làm từ thịt gà. Chiếc bánh cuốn mỏng, mềm, trông rất mượt mà với phần nhân nổi cộm bên trong. Rắc thêm hành khô và ruốc tôm lên trên rất bắt mắt.
Thanh Hóa: Bánh cuốn tôm
Nhắc đến Thanh Hóa chắc mọi người nghĩ ngay đến nem chua, gỏi cá nhệnh, chả tôm, mắm tép… Nhưng các bạn nhớ tìm ăn thưởng thức món bánh cuốn tôm Thanh Hóa. Đây cũng là 1 trong những món đặc sản xứ Thanh. Bột bánh làm từ một loại gạo dẻo thơm, nên tới lúc bánh có nguội thì vẫn thơm ngon như lúc đầu. Chiếc bánh cuốn tôm Thanh Hóa được làm cực kì đơn giản, lớp bánh cuốn tráng mềm, dai bọc bên trong là một ít ruốc tôm vàng ruộm. Bánh được chấm với nước mắm chanh cùng vài lát ớt, thêm miếng chả nướng thơm nức mũi. Nếu đã một lần nếm thử, chắc chắn các bạn sẽ muốn trở lại thành phố này để thưởng thức thêm những lần sau.