Hướng dẫn làm trà đen macchiato chuẩn vị thơm ngon

Bạn muốn thử sức làm trà đen Macchiato nhưng chưa tìm được công thức đúng chuẩn. Nếu như vậy, hãy tham khảo qua ngay công thức hướng dẫn ngay dưới đây.

Nhiều người cho rằng trà đen macchiato rất khó uống, họ nghĩ sẽ rất đắng chát khi uống vào. Tuy nhiên chỉ cần dùng thử một lần, đảm bảo bạn sẽ siêu lòng ngay, bởi đây là loại thức uống hòa quyện giữa vị đắng vừa phải của trà, càng uống hậu vị lại ngọt kết hợp với lớp kem béo ngậy của macchiato, đảm bảo bạn sẽ không thể cưỡng lại. Bằng cách thực hiện theo công thức sau đây, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một tách trà macchiato đen ngon đúng điệu ngay tại nhà mà không cần phải đến quán, cùng theo dõi nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần có cho món thức uống này không quá cầu kỳ, mà xem qua lại cực kỳ đơn giản, bạn mua được ở bất kỳ siêu thị lớn nhỏ nào. Phần nguyên liệu sẽ được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm dùng để tạo lớp kem Machiato, nhóm còn lại là tạo ra nước trà.

Nguyên liệu dùng làm lớp kem macchiato:

  • Kem béo lỏng: dung lượng 20ml
  • Sữa tươi: dung lượng 80ml
  • Kem tươi: dung lượng 40ml
  • Frappe Choice: dung lượng 40ml
  • Syrup Caramel: dung lượng 40ml
  • Muối: khối lượng 4g

Nguyên liệu dùng làm nước trà:

  • Trà đen: khối lượng 100g
  • Nước nóng: dung lượng 120ml
  • Nước đường: 20ml

Các bước thực hiện làm trà Macchiato đen

Bước 1: Đánh phần nguyên liệu macchiato để tạo lớp kem, rất đơn giản bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy đánh, sau đó đánh cho đều hỗn hợp thành một lớp kem mềm.

PT cms

Tại nhà bạn có thể dùng máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố để đánh phần kem này. Lớp kem đạt yêu cầu sẽ có màu trắng đụt, bề mặt mịn, kết thành khối. Nếu sờ vào vẫn còn lỏng và không kết khối có nghĩa chưa đạt và bạn cần phải tiếp tục đánh thêm. Sau Khi đã đánh xong, bạn cho hỗn hợp kem này vào một vật chứa dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 10 – 15 phút.

Bước 2: Bạn cho 120ml nước nóng vào 100gr trà, đậy kín trong vào 7 phút để nước trà được ngon nhất. Sau thời gian này bạn loại bỏ sát trà chỉ để phẩn nước côt. Tiếp tục chuyển sang ly dùng để uống, cho 20ml nước đường vào và khuấy đều lên, kế tiếp cho đá vào, tùy theo sở thích mà bạn có thể cho đá ít hoặc nhiều. Nếu thích uống nóng bạn không dùng đá vẫn được.

PT cms

Cuối cùng bạn lấy phần kem macchiato ra tủ lạnh cho từ từ lên bề mặt của trà. Bạn có thể trang trí có đẹp mắt hơn bằng cách rắc thêm ít bột matcha trà xanh hoặc bột cacao lên trên lớp kem.

Yêu cầu thành phẩm

Một ly trà đen macchiato thành công phải đạt được yêu cầu về độ tách biệt giữa lớp kem bên trên và trà bên dưới. Nước trà phải có độ trong nhất định, không chứa lợn cợn sát trà, lớp kem khi nếm vào mịn màng có vị béo và mặn vừa phải. Uống cùng lúc trà và kem macchiato cảm nhận được sự tươi mát, béo ngậy, hơi đắng ở vị đầu và ngọt dần về sau.

Một vài điều lưu ý khi làm

Khi đánh phần kem nếu dùng tay đánh phải đảm bảo rằng đánh liên tục, đều tay, đánh đúng theo chiều kim đồng hồ. Thời gian ngắt quãng của các lần đánh không quá lâu, tuyệt đối đang đánh kem không được bỏ sang thực hiện công đoạn khách hoặc việc khác sẽ làm lớp kem không mịn dễ bị nổi bọt, thành phẩm thiếu độ ngậy và thơm.

Cần tuân thủ thời gian để kem vào đủ lạnh đúng, bởi nếu để quá lâu phần macchiato sẽ bị đóng cứng lại. Mục đích của việc cho vào ngăn mát cốt lõi nhằm tạo ra sự thanh mát khi dùng với trà.

Công đoạn pha nước trà cũng không được để quá thời gian. Nếu không phần nước trà sẽ không được trong, trà đậm sẽ gây nhiều vị đắng chát khó thưởng thức ngon được.

PT cms

Công dụng của trà đen với sức khỏe

Đầu tiên chứa nhiều chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp người dùng dễ hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng. Những ai đang gặp vấn đề táo bón thì nên sử dụng trà macchiato đen, sẽ cải thiện rất tốt việc này.

Hỗ trợ cải thiện trí não, giúp bạn tập trung tốt hơn vào công việc. Đồng thời giúp máu lưu thông lên não tốt hơn, giảm căng thẳng đầu óc, hạn chế tình trạng stress xảy ra.

Trà rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa được các vấn đề xấu liên quan đến tim. Phòng chống xơ vữa động mạch rất tốt.

Bên cạnh đó, đối với những ai đang muốn giảm cân thì sử dụng trà vô cùng tốt. Bởi hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp đánh tan các phần mỡ thừa, tuy nhiên bạn chỉ thật sự thấy hiệu quả khi sử dụng trong thời gian dài.

Có tác dụng trong việc làm đẹp, Trà đen giúp làm giảm quá trình oxy hóa diễn ra, ngăn ngừa được mụn viêm, mụn trứng cá rất hiệu quả. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng nhiều đến đường ruột.

Cách làm trà đen macchiato quả thật không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần bỏ ra ít thời gian và nghiên cứu công thức trên đây bạn sẽ có được một ly trà thơm ngon và có nhiều công dụng hữu ích với sức khỏe.

Bài viết liên quan: