Gỏi cuốn tôm thịt cho ngày mát trời

Nếu bạn đã ngán những món ăn dầu mỡ, hãy thử đổi vị với món Bún cuốn tôm thịt. Những sợi bún nhỏ mát lành hòa quyện với vị ngọt của tôm, thơm ngậy của thịt… được chấm với nước mắm chua ngọt thật thanh mát, ăn hoài mà không ngán! Cùng trổ tài cho cả nhà thưởng thức vào cuối tuần này bạn nhé!

Xem thêm:

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 100g thịt nạc vai

– 12 con tôm

– 12 vỏ bánh tráng

– 2 lạng bún

– Rau diếp, kinh giới, húng bạc hà, húng Láng, lá hẹ

– 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dấm

– 2 nhánh tỏi, 2 quả ớt.

Cách làm món bún cuốn tôm thịt đơn giản nhất:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch với muối, cho vào nồi nước sôi, nêm chút muối, hạt nêm, đập 1 củ hành khô cho vào, luộc cùng thịt khoảng 20 phút, thịt chín mềm, vớt ra cho ngay vào bát nước lọc để nguội 5 phút, vớt ra, để nguội, thái mỏng.

PT cms

Bước 2: Tôm rửa sạch với nước muối loãng, cho vào nồi nước luộc thịt, đập miếng gừng bỏ vào, luộc khoảng 5 phút, tôm chín đỏ, thân cong lại thì vớt ra, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ lưng

PT cms

Bước 3: Hành lá rửa sạch, thả vào nồi nước luộc tôm trần tái, vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh để hành được giòn và xanh. Xà lách, rau thơm, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra, vẩy ráo. Xoài xanh gọt vỏ, thái lát mỏng. Bạn có thể chuẩn bị thêm dứa, dưa chuột hay rau thơm tuỳ thích.

PT cms

Bước 4: Nhúng chìm bánh tráng trong âu nước lọc rồi nhấc lên ngay, để ráo trong vòng 1 phút cho bánh mềm dễ cuốn.

Bước 5: Cuốn lần lượt: rau, bún, thịt, tôm. Để món bún cuốn tôm thịt luôn được tươi ngon bạn nên cuốn tách biệt từng phần, đầu tiên là rau. Cuốn kín phần rau rồi mới đến bún. Tiếp tục cuốn kín phần bún rồi đặt thịt, cuốn lại. Cuối cùng mới đến tôm và lá hẹ. Cuốn chặt phần rau thơm rồi sau đó đặt hẹ lên một đầu của bánh tráng rồi cuốn nốt phần tôm lại cho chặt.

PT cms

Món ăn sẽ trở nên đẹp mắt hơn khi phần nõn tôm đỏ ở phần ngoài cùng của bánh tráng kết hợp với hẹ xanh rất đẹp mắt.Với cách cuốn đặc biệt này các thành phần sẽ được tách riêng biệt nên luôn giữ được độ tươi ngon, đẹp mắt.

PT cms

Bước 6: Bước cuối cùng là làm nước chấm.

Nguyên liệu:

– 1 thìa canh đường

– 1,5 thìa canh nước mắm

– 5 thìa canh nước lọc

– 1 thìa canh dấm

– 1 thìa canh nước cốt chanh

– 1 thìa canh tương ớt

– 1 thìa cà phê tỏi băm

– 1 thìa cà phê ớt băm

Cách pha chế: Cho đường vào nước lọc, khuấy cho tan, cho nước mắm, dấm, nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm nếm lại rồi cho tương ớt, tỏi ớt băm vào khuấy đều.

Lưu ý: Với bún cuốn tôm thịt này, bạn có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm (mắm nêm có thể mua luôn ở siêu thị, kem thêm chút ớt nếu bạn thích chút cay).

Yêu cầu thành phẩm: đĩa cuốn phải thật đẹp mắt, cuốn chặt tay để khi gắp và chấm các nguyên liệu không bị rơi ra. Món ăn thu hút mọi ánh nhìn với đủ cung bậc màu sắc, chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người đó nha.

Món bún cuốn tôm thịt này chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì ăn không bao giờ ngán. Cách làm thì vô cùng đơn giản. Món ăn vừa có thịt, vừa có tôm, có rau và cả tinh bột nên đầy đủ chất dinh dưỡng lại không có dầu mỡ nên thực sự được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này cũng rất thích hợp cho những ngày nắng nóng oi bức, vừa ngon lại tiết kiệm thời gian nấu nướng cho bữa cơm của cả gia đình.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích: Gỏi Thái Lan, Bún lươn lá lốt, Bún tôm hải phòng

Bài viết liên quan: