Giò sống lăn cốm chiên giòn rụm
Có nhiều món ăn với cốm rất ngon và hấp dẫn, hôm nay Monanngon xin hướng dẫn các bạn làm món giò sống lăn cốm chiên giòn. Tranh thủ đang mùa cốm mình cùng làm món thịt viên chiên cốm này cho cả nhà thưởng thức nhé. Giò sống là một trong những nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Thành phần của giò sống bao gồm thịt lợn nạc, thịt mỡ lợn, các gia vị khác như nước mắm, mì chính, hạt tiêu, bột nở. Nguyên liệu được trộn đều với tỉ lệ hợp lý và đem xay nhuyễn. Những viên giò sống lăn cốm chiên giòn là món ăn rất hợp với tiết trời mát mẻ ngày thu bởi những hạt cốm giòn rụm bên ngoài và vị thịt cùng giò sống ngọt đậm đà bên trong rất lạ miệng. Nào hãy cùng bắt tay vào làm món ăn này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm giò sống lăn cốm chiên:
– 150 g giò sống
– 50g thịt nạc vai xay nhuyễn
– 100 g cốm tươi
– Bột chiên giòn, 1 quả trứng gà ta, nước mắm
Cách làm món giò sống lăn cốm chiên giòn:
Bước 1: Trộn đều phần thịt nạc vai với giò sống và 2 thìa nước mắm. Khi trộn giò với thịt thì những viên cốm chiên xong sẽ không bị xẹp méo, trông sẽ đẹp mắt hơn và cũng ngọt đậm đà hơn. Giò sống các bạn có thể mua hoặc tự làm giò sống tại nhà.
Bước 2: Viên giò thành những viên tròn, sau đó lăn qua bột chiên giòn rồi tiếp tục nhúng vào trứng đã đánh sẵn trong bát. Rồi lăn thêm lần nữa qua một lớp cốm để bao bên ngoài. Khi lăn xong các bạn hơi nắm nhẹ lại viên giò cho cốm được bám chắc hơn nhé! Bước này giống như các bạn thường làm trong các món tẩm bột chiên xù.
Bước 3: Sau khi lăn đều các viên giò với cốm các bạn để vào tủ lạnh khoảng 20 phút.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng thì cho viên giò vào chiên. Chú ý chiên lửa vừa để giò chín đều bên trong. Khi lớp cốm bên ngoài vàng đều đẹp mắt thì các bạn vớt ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu vài phút cho ráo dầu rồi mới bày ra đĩa và thưởng thức.
Cốm là món quà mang đậm hương vị đồng quê, gắn liền với hình ảnh lãng mạn của mùa thu Hà Nội. Nếu đã quen với chả cốm thì món ăn trên chỉ với một chút biến tấu nho nhỏ sẽ khiến bạn bất ngờ bởi thịt và giò sống bên trong ngọt đậm đà, cốm vẫn giữ nguyên được mùi thơm – hương thơm rất riêng của lúa nếp. Thành phẩm cốm giòn rụm, màu sắc đẹp mắt, thịt đậm vị và chín tới, khi ăn chấm với tương ớt hoặc tương cà rất ngon.
Chế biến món giò sống lăn cốm chiên thật đơn giản nên bạn hãy trổ tài cho cả nhà thưởng thức món ăn đặc biệt dành cho ngày thu này ngay nhé! Nếu bạn không kiếm được cốm có thể thay cốm bằng bột chiên xù cũng rất ngon đấy nhé. Ngoài ra với nguyên liệu giò sống bạn cũng có thể nấu nhiều món ăn khác cho cả nhà như : Canh bắp cải cuộn giò sống, Canh rau bí nấu giò sống, Giò sống bọc trứng cút chiên xù, Trứng cuộn giò sống, hoa bí hấp dò sống…
Chúc các bạn thành công với món giò sống lăn cốm chiên này!