Cuối tuần ăn lẩu riêu cua bắp bò
Làm món lẩu nóng hổi này cho cả nhà để xua tan gió lạnh đầu mùa nhé.
Nguyên liệu: (Cho 6 người ăn)
– Cua đồng: 300-400 gr
– Thịt bắp bò: 400 gr
– Chả cua: 300 gr
– Đậu phụ: 4-6 bìa
– Cà chua: 5 quả
– Giá sống: 200 gr
– Rau xà lách, rau mùi, mùi tàu, ngổ, kinh giới, tía tô
– Hoa chuối, bắp chuối
– Dấm bỗng
– Rau nhúng lẩu: rau cải non (cải chân), rau muống…
Cách làm:
Bước 1: Cua đồng mua về các bạn xay nhỏ, hòa với nước rồi lọc lấy phần thịt cua. Nếu mua loại cua đồng tinh chế đã được lọc sẵn thì các bạn sử dụng khoảng 2 túi, đem hòa trực tiếp với nước và 1 thìa cà phê muối.
Bắc nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho thịt cua khỏi bén dưới đáy nồi trong khoảng 5 phút rồi đậy vung lại. Khi canh sôi, gạch sẽ nổi lên, các bạn múc riêng ra 1 cái bát.
Bước 2: Múc từng viên chả cua thả vào nồi nước dùng vừa đun, đợi chả cua chín nổi lên, các bạn cũng vớt riêng ra 1 bát nhé. Khi nào ăn sẽ thả vào sau vì nếu đun nhiều chả cua sẽ mất đi độ giòn ngọt ban đầu.
Bước 3: Đậu phụ xắt miếng, rán vàng.
Bước 4: Rau sống ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo. Hoa chuối và bắp chuối ngâm nước pha mấy thìa dấm cho khỏi bị thâm. Các loại rau ăn kèm, dùng để nhúng lẩu cũng nhặt rửa sạch, cắt ngắn vừa ăn.
Bước 5: Cà chua bổ làm tư, bỏ hạt, đem xào cùng dầu ăn để tạo màu rồi trút vào nồi nước dùng. Nêm nếm lượng bột canh sao cho vừa miệng.
Bước 6: Cho gạch cua, chả cua, đậu phụ rán vào nồi nước dùng, dấm bỗng sẽ được cho vào sau cùng để tạo độ chua và làm nước dùng dậy mùi.
Bước 7: Vậy là nồi lẩu riêu cua đã hoàn tất. Bày thịt bắp bò, đậu rán, rau sống, hoa chuối và các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu rồi cùng gia đình quây quần thưởng thức nhé.