Cơm âm phủ – Nét ẩm thực Cố đô
Là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một dĩa cơm âm phủ bao gồm tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn kèm với nước mắm chua ngọt; nhìn bắt mắt mà ăn lại ngon.
Nguyên liệu:
1 thố cơm dẻo, nếu không có gạo dẻo bạn nên trộn vào gạo khoảng 2 đến 3 thìa súp gạo nếp
300gr tôm
300gr thịt nạc
2 quả trứng gà
Vài khoanh giò lụa
Tỏi, muối, tiêu, dầu mè và dầu mè
Ít sả bằm
2 quả dưa leo
Nước mắm, ớt.
Cách làm:
Bước 1:
Tôm mua về rửa sạch, đổ tôm vào nồi nhỏ đun với lửa vừa (không đổ nước, tự thịt tôm sẽ ra nước), đậy nắp lại để tôm chín. Lúc nào thịt tôm chín sẽ có màu hồng, đổ ra dĩa, bóc bỏ vỏ tôm, rút chỉ đen. Đổ tôm vào cối giã nhuyễn, muốn nhanh bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn.
Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi rồi đổ tôm đã xay vào, dùng thìa gỗ trộn đều để tôm tơi ra, nêm ½ thìa cà phê muối và chút tiêu. Bạn cứ chấy đều đến khi tôm khô thì đổ ra bát, để riêng.
Bước 2:
Thịt nạc thăn rửa sạch, thái lát vừa ăn rồi ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu mè, sả bằm và 1 thìa cà phê mật ong trong khoảng 30 phút.
Xếp thịt lên vỉ nướng, nướng trên than hoa hoặc trong lò nướng. Nếu dùng lò bạn nướng thịt ở nhiệt độ 200ºC trong khoảng 30 phút đến khi thịt chín, trong lúc nướng thỉnh thoảng phết nước gia vị ướp thịt lên bề mặt thịt để thịt không bị khô. Thịt chín bạn lấy ra khỏi lò, để nguội.
Bước 3:
Dùng dao sắc thái thịt thành từng sợi vừa ăn. Muốn đơn giản hơn bạn có thể dùng thịt ba chỉ luộc và thái sợi. Chả lụa thái thành từng sợi dài.
Bước 4:
Đánh tan 2 quả trứng gà, nêm vào ½ thìa cà phê muối và chút tiêu. Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, đổ tỏi vào phi thơm rồi cho trứng vào tráng mỏng. Trứng chín bạn cho ra thớt, dùng dao thái sợi.
Bước 5:
Dưa leo gọt vỏ, thái thành từng sợi mỏng rồi trộn với ½ thìa cà phê muối, để yên 15 phút rồi dùng tay sạch bóp chặt tay để dưa ra bớt nước.
Bước 6:
Ớt dùng dao cắt thành khúc ngắn, nước mắm ăn kèm với cơm âm phủ không có tỏi. Mình thường pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ 1 nước : 1 đường : 1 nước mắm. Khi ăn bạn vắt vào nước mắm vài giọt chanh, nêm hơi chua chua ngọt ngọt là được.
Khi ăn bạn múc cơm ra dĩa, xung quanh bày tôm chấy, chả lụa, dưa leo, thịt nướng và trứng tráng, rưới ít nước mắm chua ngọt, trộn đều lên.
Thoạt đầu nghe nói đến món này có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên về tên của nó, nhưng nếu nhìn vào món ăn chắc hẳn bạn sẽ thích thú bởi màu sắc bắt mắt của nó. Thật ra món này chỉ là món cơm trộn, theo tương truyền của người Huế xưa món này được các O, các mệ gánh bán cho người dân lao động, trên mỗi gánh có ngọn đèn dầu hoặc đèn đom đóm leo lét nên nhìn âm u giống “âm phủ”.
Là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một dĩa cơm âm phủ bao gồm tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn kèm với nước mắm chua ngọt; quá trình chế biến lỉnh kỉnh nhưng không khó, nhìn bắt mắt mà ăn lại ngon. Cuối tuần nếu có thời gian bạn hãy làm cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công và có món cơm ngon đãi cả nhà!