Chia sẻ cách làm chả cá thơm ngon, giòn dai đơn giản tại nhà
Chả cá là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình hàng ngày. Với giá trị nguồn dinh dưỡng từ chả cá mang lại sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt, và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.
Và để làm chả cá được thơm ngon, giòn dai thì bạn nên lưu ý tới một số mẹo chọn nguyên liệu sau đây :
+ Khi chọn cá thì cần phải chọn cá tươi sống, hai mắt còn sáng rõ và có thể hoạt động. Không nên chọn cá bị ươn, mắt lồi nhiều, làm mất vị ngon của món chả cá.
+ Để kiểm tra xem cá còn tươi hay không, bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ lên thân cá. Nếu vết ấn trở về nguyên trạng chứng tỏ còn độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi.
+ Quan sát mang cá xem có màu đỏ hoặc hồng hay không, đó là dấu hiệu của cá còn tươi sống.
+ Quan sát vảy có xếp chặt và khít lại với nhau hay không. Đồng thời xem trên da cá có xuất hiện các chấm nhỏ nào hay không.
Lưu ý : Khi sơ chế cá, bạn không nên ngâm cá dưới nước quá lâu. Đồng thời, hãy bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá để cá bớt mùi tanh.
2.Mẹo khử mùi tanh của cá khi làm món chả cá tại nhà
Mùi cá tanh có thể sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và mang lại cảm giác không ngon khi thưởng thức. Do đó, khi làm chả cá thì các bạn có thể thử một số mẹo khử mùi tanh dưới đây để món chả cá được thơm ngon hơn.
+ Ngâm cá với nước vo gạo : bạn có thể sơ chế cá rồi ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút là có thể khử mùi tanh của cá. Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm mà hiệu quả lại cao. Sau khi ngâm xong, các bạn hãy rửa lại bằng nước sạch và vớt ra rổ cho ráo nước.
+ Ngâm cá với rượu hoặc gừng tươi : rượu và gừng đều có thể khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả. Đồng thời mang lại cho cá một mùi hương đặc trưng.
+ Ngâm cá với nước muối pha loãng : bạn có thể dùng muối xát trực tiếp lên cá hoặc ngâm với nước muối pha loãng. Đồng thời, bỏ thêm chút tiêu, ớt hoặc giấm và nguyệt quế để tạo mùi hương riêng cho món chả cá, và loại bỏ mùi tanh hiệu quả.
+ Ngâm cá với nước cốt chanh tươi : bạn có thể sử dụng chanh tươi để khử mùi tanh của cá. Với phương pháp này, cá không những mất đi mùi tanh vốn có mà còn giúp cá không bị nhớt.
3.Các cách làm chả cá thơm ngon ngay tại nhà
Có rất nhiều cách làm chả cá mà các bạn có thể tham khảo. Hãy lựa chọn nguyên liệu và phương pháp phù hợp để làm chả cá cho gia đình mình bạn nhé.
3.1.Cách làm chả cá rô phi
Chuẩn bị nguyên liệu
+ Cá rô phi phi lê : khoảng 500g.
+ Hành lá.
+ Bột khoai hoặc bột bắp : 1 thìa cà phê.
+ Bột nở : ½ thìa cà phê.
+ Bột nêm : 1 thìa.
+ Nước mắm : 1 thìa.
+ Hạt tiêu trắng : 1 thìa.
+ Đường tinh trắng : 1 thìa.
+ Muối sạch.
Các bước làm chả cá rô phi
+ Bước 1 : Đem cá rô phi lê thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho thêm muối, tiêu, hạt nêm để ướp cá trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
+ Bước 2 : Cắt hành lá thành từng khúc ngắn rồi bỏ vào bát đựng cá và trộn đều.
+ Bước 3 : Sau khi cá đã ngấm gia vị, các bạn đem xay cá thành hỗn hợp nhỏ. Đồng thời bỏ thêm bột bắp, bột nở, đường, nước mắm để xay lẫn.
+ Bước 4 : Đổ hỗn hợp vừa xay được ra một bát thủy tinh sạch đã trải sẵn màng bọc thực phẩm, sau đó bọc kín lại .
+ Bước 5 : Hấp hỗn hợp vừa xay được trên bếp khoảng 20 phút để chả chín. Sau đó để nguội một lúc thì mới đem chiên trên dầu nóng.
+ Bước 6 : Sau khi chiên vàng chả cá, bạn hãy vớt ra để ráo dầu và cắt miếng nhỏ để thưởng thức.
3.2.Cách làm chả cá thu
Chuẩn bị nguyên liệu
+ Cá thu tươi sống : khoảng 1kg.
+ Thịt xay : khoảng 200g.
+ Rau thìa là : 1 mớ nhỏ.
+ Hành lá.
+ Hành khô : khoảng 2 củ.
+ Dầu ăn : 1 thìa cà phê.
+ Gia vị bao gồm hạt nêm, mắm, muối, tiêu.
Các bước làm chả cá thu
+ Bước 1 : Sơ chế cá thu bằng cách làm sạch cá thu với nước. Sau đó dùng dao nhỏ để tách riêng phần xương với phần thịt. Dùng thìa nạo phần thịt cá ch cho ra tô.
+ Bước 2 : Đem cá ướp chung với thịt xay, nước mắm, hạt tiêu, đường với hạt nêm trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
+ Bước 3 : Đem xay hỗn hợp trên với máy xay thịt chuyên dụng, đồng thời bỏ thêm hành lá và thì là để xay cùng.
+ Bước 4 : Dùng tay viên hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ dẹt. Sau đó đem ấp khoang 15 phút rồi để nguội.
+ Bước 5 : Đem chiên chả cá với dầu ăn cho vàng tròn các cạnh. Sau đó để ra đĩa, trình bày và thưởng thức.
3.3.Cách làm chả cá ba sa
Chuẩn bị nguyên liệu
+ Cá ba sa phi lê : khoảng 500g.
+ Lòng đỏ trứng gà.
+ Bột năng hoặc bột bắp : khoảng 35g.
+ Gia vị : hạt tiêu, nước mắm, đường và bột nêm. Có thể sử dụng thêm curry paste để chả cá lên màu đậm và dậy mùi thơm hơn.
+ Hành lá.
Các bước làm chả cá ba sa
+ Bước 1 : Làm sạch cá và thái thành từng miếng nhỏ. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó bỏ cá vào xay nhuyễn với các gia vị để tạo thành hỗn hợp sánh dẻo.
+ Bước 2 : Nặn hỗn hợp trên thành từng viên tròn dẹt, sau đó đặt vào khay đã lót sẵn một lớp màng bọc thực phẩm.
+ Bước 3 : Đem chiên chả cá dưới ngọn lửa vừa, chiên cho tới khi miếng chả đã chín vàng đều.
+ Bước 4 : Trình bày và thưởng thức.
Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn các cách làm chả cá thơm ngon, giòn dai đơn giản ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công.