Chả rươi – dễ làm ăn ngon

Chả rươi là một món ăn không phải mùa nào cũng có. Trong tiết trời mùa thu này mà thưởng thức món chả rươi thì rất là tuyệt với đấy!

Chuẩn bị các nguyên liệu:

Để làm món chả rươi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây

– 300 gr rươi

– 150 gr thịt sấn vai

– 2 quả trứng

– Vỏ quýt: 1/3 quả nhỏ hoặc 1/4 quả to

– Hành, thì là, lá gừng (nếu có)

– Hạt nêm, hạt tiêu

Chả rươi - dễ làm ăn ngon - 1

Các bước làm:

Bước 1Rươi sau khi mua về các bạn rửa rươi với nước nóng già (gọi là làm lông rươi), dùng đũa khuấy kỹ nhưng nhẹ nhàng một lúc, trút bỏ nước bẩn và xả vài lần nước lạnh cho sạch hết lông rươi vừa rụng.

Sau đó các bạn có thể chế biến ngay hoặc chia rươi thành các túi nhỏ cất vào ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Hành thì là thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ.

Nếu có lá gừng các bạn cũng băm nhỏ và cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.

Chả rươi - dễ làm ăn ngon - 2

Bước 2: Dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt, tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.

Chả rươi - dễ làm ăn ngon - 3

Bước 3: Cho hành thì là, thịt xay, trứng, hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều cùng rươi (có thể thêm chút ớt băm để tạo vị chứ đừng cho cay quá). Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi đặc thì các bạn dùng thêm 1 quả trứng nhé.

Chả rươi - dễ làm ăn ngon - 4

Bước 4: Đợi dầu nóng già, xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dầy 2cm, chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra nhé. Cách làm này giúp cho món chả ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm.

Chả rươi - dễ làm ăn ngon - 5

Thông thường lượng rươi gấp 3 lần lượng thịt, tuy nhiên nếu làm như vậy miếng chả rươi rất dễ bị vỡ khi chiên, nhưng nếu lượng thịt nhiều quá thì lại làm cho miếng chả ăn bị cứng.

Chả rươi - dễ làm ăn ngon - 6

Chả rươi cũng có thể rán không cần thịt và trứng, vì rươi khi đánh nhuyễn đã rất dẻo và kết dính tốt, tuy nhiên không nên làm như vậy bởi món chả rươi sẽ khô và mất độ ngậy, mà nếu đem hấp lên rồi mới chiên cho chả khỏi bị vỡ thì chả lại mất đi vị mềm ngọt do đã bị tiết nước trong quá trình hấp.

Vì vậy sau rất nhiều lần chế biến, mình đã rút ra được kinh nghiệm gia giảm và điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp để đảm bảo miếng chả sau khi chiên có hình thức hấp dẫn, mà hương vị vẫn vẹn nguyên, không hề thuyên giảm.

Chả rươi - dễ làm ăn ngon - 7

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chả rươi này nhé!

Bài viết liên quan: