Cách làm trứng muối không bao giờ lo bị hỏng

Trứng muối được coi là nguyên liệu chính của nhiều món ăn và các loại bánh như bánh trung thu, bánh bao… Hương vị thơm, bùi mằn mặn của trứng muối được rất nhiều người ưa thích. Nếu bạn muốn tự làm món này thì cách làm trứng muối đơn giản dưới đây sẽ là cách cực dễ để thực hiện nhé.

1. Cách làm trứng muối ướt đơn giản, nhanh gọn

Muối trứng ướt là cách muối trứng được nhiều người ưa thích. Cách làm này mang đến thành phẩm có độ mặn vừa phải, hình thức đẹp và cũng dễ thực hiện. Các bước làm trứng muối ướt như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

10 quả trứng gà hoặc trứng vịt tươi

1L nước

240g muối

1 thanh quế

2 hoa hồi

2 thìa rượu trắng

1 thìa đường

Cách làm trứng muối ướt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch trứng và lau khô. Cần chọn những quả trứng nguyên vẹn, loại bỏ trứng bị nứt, vỡ.

– Rang qua quế, hồi đến khi có mùi thơm.

PT cms

Bước 2: Làm nước muối ngâm

– Cho quế hồi, muối, đường, nước vào đun sôi. Sau đó tắt bếp và để nguội nước.

– Đợi nước nguội hẳn thì cho rượu trắng vào hòa tan đều. Không cho rượu vào lúc nước nóng dễ làm bay hơi rượu. Rượu có tác dụng khử mùi tanh của trứng.

PT cms

Lưu ý: Ngoài hoa hồi và quế bạn có thể biến tấu nước ngâm tùy theo khẩu vị của gia đình. Các gia vị có thể thêm vào nước ngâm trứng là gừng, tỏi, ớt, trà khô… Những gia vị này sẽ làm tăng thêm hương vị và màu sắc cho món trứng muối của bạn.

Bước 3: Muối trứng

– Chuẩn bị lọ muối trứng: Rửa sạch lọ thủy tinh/gốm và tiệt trùng bằng nước sôi. Sau đó để khô lọ.

– Xếp trứng vào lọ sau đó đổ hỗn hợp đã đun ở trên vào. Khi xếp trứng cần lưu ý tránh làm nứt vỏ trứng. Đổ nước nguội vì nước nóng dễ làm nứt trứng.

PT cms

– Khi đổ nước muối vào lọ sẽ làm trứng nổi lên vì cậy cần dùng vỉ tre, đĩa đậy, gài nan… đảm bảo trứng ngập trong nước. Sau đó đậy nắp lại vào để vào vị trí thoáng mát. Trong quá trình muối cần tránh di chuyển lọ trứng quá nhiều dễ khiến trứng bị xô lệch làm nứt hỏng.

– Sau thời gian khoảng 4 tuần trứng chín là có thể sử dụng được. Thời gian muối trứng gà thường nhanh hơn trứng vịt do kích thước quả trứng nhỏ hơn.

PT cms

2. Cách làm trứng muối khô

Cách làm trứng muối khô không phải đun nước tuy nhiên bước bọc trứng bằng muối không đơn giản. Bên cạnh đó nếu bạn thực hiện với số lượng trứng lớn thì cách này khá mất thời gian. Nhưng đây là cách làm trứng muối tạo lòng đỏ trứng có hình thức đẹp. Dưới đây là cách thực hiện, mời các bạn theo dõi:

Chuẩn bị nguyên liệu

10 quả trứng vịt hoặc trứng gà tươi

100ml rượu

50g muối

Túi nilon

Cách làm trứng muối khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch trứng và lau khô.

– Cho rượu vào tô nhỏ sau đó lăn trứng sao cho rượu ngấm đều hết phần vỏ trứng.

Bước 2: Muối trứng

– Cho muối vào tô khác và chuyển trứng sang lăn sao cho muối phủ kín bề mặt trừng.

– Dùng nilon bọc kín từng quả trứng và đặt vào hộp.

– Muối trứng trong thời gian từ 4 – 6 tuần là có thể sử dụng.

PT cms

3. Cách làm trứng muối siêu tốc

Cách làm trứng muối siêu tốc rất phù hợp trong trường hợp cần gấp nguyên liệu cho một số món nhưng tôm chiên trứng, đậu chiên trứng muối, làm nhân bánh… Tuy nhiên trứng muối theo cách này thường khá mặn và hình thức không tròn đẹp như 2 cách trên. Để là trứng muối siêu tốc hãy thực hiện theo các bước như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

10 quả trứng vịt hoặc trứng gà tươi

100g muối tinh

Màng bọc thực phẩm

Cách làm trứng muối siêu tốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch trứng và lau khô bằng khăn sạch.

– Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ tránh làm vỡ lòng đỏ.

Bước 2: Muối trứng

– Rắc đều  khoảng 10g muối tinh lên một lòng trứng. Để rắc đều bạn có thể rắc ½ số muối vào vỏ trứng sau đó chuyển lòng đỏ lên trên. Tiếp tục rắc ½ số muối lên vỏ trứng còn lại vào đổ lòng đỏ sang. Rắc đều cho muối kín mặt trứng.

– Rắc muối lần lượt vào từng lỏng đỏ trứng. Khi hoàn thành đặt lòng đỏ trứng vào khay đựng. Kết thúc bọc một lớp màng bọc thực phẩm lên trên cùng.

– Cất khay trứng vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 24 – 36 giờ là bạn đã có thể sử dụng.

PT cms

4. Yêu cầu thành phẩm

Trước tiên bạn cần kiểm tra trứng muối trước khi sử dụng. Trứng muối đạt yêu cầu là trứng có đặc điểm như sau:

– Trứng muối chín đều, rắn chắc có phần lòng đỏ có màu cam đỏ và cứng, phần lòng trắng trong không đục. Nếu lòng đỏ trứng lỏng thì cần chờ thêm thời gian nhưng thời gian ngâm không nên quá 50 ngày.

– Trứng có mùi thơm, vị mặn vừa phải, không bị vàng hay hôi.

PT cms

Trứng muối đúng tiêu chuẩn có vị mằn mặn, bùi béo vô cùng kích thích vị giác. Đây là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn như ăn cùng cháo, làm nhân bánh, sốt tôm… Với những cách làm trứng muối đơn giản trên đây hi vọng các bạn sẽ chọn được cách làm phù hợp với nhu cầu của mình.

PT cms

Bài viết liên quan: