Cách làm trân châu trắng ngon như của Gongcha chính hiệu

Các tín đồ yêu thích trà sữa hẳn không xa lạ gì với trân châu trắng. Loại topping không thể thiếu trong mỗi ly trà. Tuy vậy, không phải lúc nào thèm hương vị sữa béo cùng cái sự dai dai giòn giòn đó là bạn có thể nhấc chân đi mua ngay và luôn được. Đôi lúc bạn muốn bỏ thật nhiều topping trân châu để ăn cho đã vậy sao không tự làm tại nhà nhỉ. Mình sẽ mách bạn hướng dẫn cách làm hạt trân châu trắng ngon đúng điệu. Có thể nằm nhà thoải mái nhâm nhi món mình yêu thích rồi.

1.Cách làm trân châu thuỷ tinh trắng giòn 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đường trắng 250gr
Bột rau câu dẻo 20gr– Bột rau câu giòn 3gr
Dầu ăn
1 Chai nhựa có đầu tròn có thể nhỏ giọt hoặc dụng cụ nặn trân châu chuyên dụng có thể mua ngoài hàng làm bánh
Nước lạnh (để ngăn mát tủ lạnh)
Hương liệu tạo vị (nếu bạn có) thường là siro

Cách làm trân châu trắng tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị bột rau câu và đường theo tỉ lệ: 3gr rau câu giòn, 20gr rau câu dẻo, 250gr đường trắng, 1 lít nước. Về tỉ lệ làm món này thật cả nhà hoàn toàn có thể điều chỉnh theo sở thích của mình nhưng làm sao vẫn phải đảm bảo bột dẻo nhiều hơn bột giòn thì vị sẽ ngon hơn. Đun nước đủ nóng đạt đến độ ấm liu riu khoảng 80 độ (sờ vào ấm là được) Cho bột rau câu giòn vào khuấy đều tới khi tan hết.

Bước 2: Trộn 20gr bột rau câu dẻo với 250g đường trắng, rồi tiếp tục cho vào nước rau câu giòn ở trên, khuấy đều cho tan hết đường. Bạn có thể cho thêm 1 ống hương vani để làm dịu đi vị tanh từ bột rau câu nếu thích. Sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sệt vừa lại là được.

Bước 3: Để tạo hình viên tròn cho trân châu trắng và dễ dàng lấy trân châu ra sau khi đã hoàn tất thì bạn cần chuẩn bị một tô nước lạnh (có thể cho ít đá) đảm bảo rằng nước thật lạnh nhé và một ít dầu ăn. Cho dầu ăn vào trong tô nước lạnh. Không khuấy. Bước này rất quan trọng nếu ai muốn làm ra những viên thạch thật tròn.

Bước 4: Cho hỗn hợp rau câu đang nóng vào bình có đầu nhỏ để có thể nhỏ giọt tạo hình. Nhỏ từng giọt rau câu vào tô, giọt rau câu qua lớp dầu sẽ tạo thành hình viên tròn đều, sau đó sẽ chìm xuống phần nước đá, khi đông lại tạo thành các viên trân châu trắng giòn. Lúc đầu, bóp nhẹ và để đầu bóp ngang rồi nghiêng dần khi lượng hỗn hợp thạch giảm dần. Cứ làm nhiều lần sẽ thấy. Bóp làm sao mỗi lần chỉ ra một giọt thạch là đẹp. Làm từ từ thì thạch sẽ tròn đẹp và đều hơn.

Bước 5: Sau khi làm trân châu trắng xong hết thì rửa sạch dầu ăn bám ngoài các viên trân với nước lạnh để thu được phần trân châu trắng thành phẩm.

Để bảo quản trân châu trắng ngon, bạn thêm vài giọt nước cốt chanh và một ít đường trắng vào tô trân châu trộn đều làm nước ngâm. Vậy là chúng ta đã làm xong những viên trân châu trắng giòn sật sật trong như thuỷ tinh rồi, pha 1 ly trà , bỏ trân châu vào và thưởng thức thôi.

Lưu ý:

Trân châu này làm xong có thể bảo quản trong tủ lạnh dùng dần không lo bị chai cứng giống trân châu làm từ bột năng đâu nhé.

Trong quá trình làm nếu thấy thạch đã đông trong chai thì cũng không lo, chỉ cần nhẹ nhàng lấy phần thạch đó ra và cho vào nồi rồi đun cho chảy ra lại là được. Khi đun lại nhớ cho thêm vài thìa nước.

Nếu bạn làm nhiều màu thì nên pha màu vào thạch riêng rồi bóp ra từng bát nước lạnh riêng để không bị lẫn màu. Thành phẩm cũng nên để riêng để thạch giữ được đúng màu không bị lẫn.

2. Cách làm trân châu trắng dẻo từ bột năng

Với cách làm trân châu trắng này bạn chỉ cần sử dụng bột năng mà không cần sử dụng bột rau câu. Các bước thực hiện được thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

200g bột năng

2 thìa bột nếp

4 thìa đường

140ml nước sôi

1 chút muối trắng

Cách làm trân châu trắng dẻo:

Bước 1: Trộn bột

– Trộn bột nếp với bột năng theo tỷ lệ 1:9. Trước khi trộn bột cần rây bột cho mịn. Thêm 1 chút muối và trộn đều vào hỗn hợp bột.

– Đổ từ từ nước nóng 60 – 70 độ vào hỗn hợp bột nếp, bột năng. Kết hộp trộn đều bột đến khi bột đều, mịn và không dính tay.

– Để bột nghỉ từ 20 – 30 phút.

Bước 2: Nặn trân châu

– Trân châu nặn kích thước to hay nhỏ tùy bạn. Ngắt bột thành viên đều nhau và xoa đều thành hình tròn.

– Để làm món trân châu cùi dừa như ngoài hàng bạn có thể thêm cùi dừa thái nhỏ và giữa viên trân châu nhé.

Bước 3: Luộc trân châu

– Cho nước vào nồi và đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa. Cho trân châu vào luộc đồng thời dùng đũa đảo nhẹ tay để trân châu không vỡ và dính. Khi trân châu nổi lên vẫn tiếp tục đun khoảng 15 phút đến khi chìm xuống để đảm bảo chín đều và tắt bếp. Đậy vung và ủ trân châu trong nổi khoảng 20 – 30 phút.

– Chuẩn bị 1 tô nước lạnh, vớt trân châu và ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó tiếp tục vớt trân châu và ngâm vào tô nước pha đường và chút nước chanh tạo vị ngọt dịu (lượng đường pha tùy theo yêu cầu độ ngọt của khẩu vị người thưởng thức).

Lưu ý:

Rất nhiều làm trân châu không thành công dẫn đến sản phẩm bị cứng, dính. Để sản phẩm đạt yêu cầu khi luộc trân châu bạn đừng quên bước ủ cuối cùng nhé. Việc ủ trân châu sẽ giúp trân châu dẻo mềm không bị sượng cứng ở giữa.

Trân châu trắng dẻo luộc xong thì chỉ nên dùng trong ngày và không nên bỏ vào tủ lạnh vì trân châu sẽ bị cứng trở lại. Còn nếu muốn bảo quản lâu hơn thì sau khi nặn xong bạn nên bỏ vào hộp đậy kín hoặc bao hút chân không và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh là trân châu có thể để được từ 3 đến 4 ngày mà không sợ hư hỏng. Khi nào cần dùng mới đưa ra luộc như bước luộc trân châu ở trên.

Vậy là Món Ăn Ngon đã giới thiệu xong 2 cách làm trân châu trắng ngon như ngoài hàng. Chúc các bạn thành công nhé.

Bài viết liên quan: