Cách làm tàu hũ lá dứa cho mùa hè mát lạnh
Tàu hũ lá dứa là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và đặc biệt thơm ngon không kém những loại sơn hào hải vị khác. Đây lại là món ăn thanh đạm thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng cao điểm. Đồng thời bạn cũng có thể chế biến để cả gia đình thay đổi khẩu vị.
Chế biến món ăn này như thế nào chúng ta cùng theo dõi công thức dưới đây nhé.
1. Tàu hũ – thực phẩm có lợi cho sức khỏe
Tàu hũ (đậu hũ) là món ăn dân gian được là từ nguyên liệu chính là hạt đậu nành. Món ăn này mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng như protein, canxi, selenium…Đặc biệt thực phẩm này chứa rất ít Cholesterol và natri.
Tàu hũ là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao được coi là thực đơn chính của nhiều món ăn ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Trung Hoa, Việt Nam… Đây là món ăn gần như là “thực phẩm toàn cầu” mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:
– Tàu hũ có chứa chất isoflavones có khả năng “nhái” hormon estrogen ở người có tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Hợp chất này giúp cơ thể tăng mật độ khoáng trong xương làm giảm tình trạng loãng xương do tuổi tác.
– Chứa hàm lượng khoáng vi lượng cao có tác dụng tới hệ thống chống oxy hóa của cơ thể làm giảm nguy cơ lão hóa và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.
– Hợp chất béo bão hòa trong tàu hũ như omega 3 giúp làm giảm lượng cholesterol từ đó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh về tim mạch, bệnh khớp…
– Tàu hũ chứa sắt có ích cho việc hạn chế triệu chứng thiếu sắt, thiếu máu.
– Tàu hũ còn là nguồn cung cấp vitamin D cho cơ thể.
Tàu hũ có chứa nhiều hợp chất có tác dụng cho sức khỏe tuy nhiên không nên lạm dụng thực phẩm này. Trong tàu hũ có chứa 1 lượng không nhỏ oxalate, nếu hợp chất này quá nhiều gây ảnh hưởng làm rối loạn hấp thu calcium của cơ thể. Nhất là những trường hợp dị ứng với tàu hũ càng không nên sử dụng sản phẩm này.
2. Cách làm tàu hũ lá dứa thơm ngon mát bổ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 150g đậu nành
- 1,2 lít nước lọc
- 3g đường nho
- 1 bó lá dứa
- 200g đường hữu cơ/đường organic
- 5g gừng tươi
Các bước làm tàu hũ lá dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cho đậu nành vào ngâm nước sạch trong 8 – 10 giờ đến khi đậu tróc vỏ và nở mềm. Để tránh trường hợp nước ngâm bị chua, nổi bọt làm ảnh hưởng đến chất lượng tàu hũ bạn có thể thay nước sau 4 giờ hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
– Rửa lại đậu nành và chà xát vỏ sau đó đãi loại bỏ bớt lớp vỏ lụa bung ra này.
– Cho đậu nành, nước lọc vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay và lọc từ 2 -3 lần. Loại bỏ hết phần bã đậu. Lọc và xay kỹ sẽ khiến món tàu hũ mềm mịn.
– Lá dứa rửa sạch và cắt làm 4 phần cho vào phần nước đậu đã lọc ở trên và xay nhuyễn. Sau đó lọc bỏ lá dứa được hỗn hợp nước đậu lá dứa
Bước 2: Nấu hỗn hợp nước đậu nành lá dứa
Cách 1: Dùng đường nho
– Cho hỗn hợp nước đậu nành lá dứa vào nồi và bật bếp đun với lửa vừa.
– Khi đun lưu ý vừa đun vừa khuấy nhẹ tránh bị bén nồi.
– Nước sôi lăn tăn giảm lửa, khuấy tiếp tránh việc sôi tràn ra ngoài.
– Sau khi tắt bếp cho đường nho vào hỗn hợp và khuấy đều
– Dùng đường nho láng kín ruột nồi cơm điện. Sau đó rót hỗn hợp đậu nành lá dứa và nồi và hớt sạch lớp bọt phía trên. Đậy nắp nồi lại ủ (nắp nồi không ấn chặt). Trong quá trình ủ không được xê dịch nồi.
– Thời gian ủ từ 30 – 40 phút. Kiểm tra tàu hũ mềm mịn là đạt yêu cầu.
Cách 2: Dùng bột rau câu giòn ( bột agar)
Nước lá dứa lọc qua rây lấy nước. Sau đó cho 500ml sữa đậu nành, 7gr bột rau câu Agar vào cùng, dùng muôi khuấy tan hết bột rau câu.
Sau đó, cho hỗn hợp vừa khuấy vào nồi và bắc lên bếp nấu khoảng 5-7 phút. Vừa nấu vừa khuấy đều để hỗn hợp không bị dính nồi.
Sau khi khuấy thấy hỗn hợp gần sôi, có hiện tượng sủi bọt tăm thì tắt bếp. Bắc nồi xuống và tiến hành cho hỗn hợp ra khuôn. Sau đó đem cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông khoảng 30 phút.
Bước 3: Nấu nước sốt cho tàu hũ lá dứa
Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể làm 1 trong 2 loại nước chan sau:
– Nước đường: Cho 500ml nước lọc, 200g đường hữu cơ, gừng thái sợi vào nồi và đun sôi. Để nguội nước đường là có thể sử dụng được.
– Nước sốt cốt dừa: Cho 2 hũ sữa chua vào tô nhỏ, tiếp đến là 100ml sữa đặc, 100ml nước cốt dừa. Dùng muỗng khuấy đều cho tan hoàn toàn sữa chua. Vậy là sốt ăn kèm đã xong.
Trình bày món tàu hũ lá dứa: Dùng dụng cụ hớt tàu hũ trong nồi vào bát, rót thêm nước đường nấu vào bát. Thưởng thức lạnh bằng cách cho thêm đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Yêu cầu thành phẩm
– Tàu hũ lá dứa đạt yêu cầu phải đảm bảo độ mịn màng, màu xanh nhẹ đẹp mắt.
– Tàu hũ có mùi thơm lá dứa, vị ngọt thanh của đường, thơm của gừng tươi hòa quyện ngon miệng, mát lành.
Lưu ý:
– Để giảm thời gian chế biến các bạn có thể thay thế đậu nành bằng bột đậu nành hoặc sữa đậu nành nấu sẵn.
– Nếu không tìm được lá dứa có thể thay thế bằng tinh dầu lá dứa.
– Sử dụng gelatine cũng làm đông nước đậu nành hiệu quả.
– Không đổ trực tiếp nước đường nóng vào tàu hũ sẽ làm tàu hũ tan thành trạng thái lỏng.
– Bạn có thể thêm các loại topping hoa quả, trân châu, hạt chia, sợi dừa… tùy sở thích.
– Bảo quản tàu hũ trong ngăn mát tủ lạnh.
Tàu hũ lá dứa có thể được coi là món ăn bình dân nhưng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để giải nhiệt trong mùa hè nóng bỏng này bạn hãy trổ tài chế biến món ăn này nhé. Chắc chắn người thân, bạn bè của bạn sẽ cực kỳ yêu thích. Chúc bạn thành công với món tàu hũ lá dứa sáng tạo của riêng mình.
Xem thêm: Cách làm tàu hũ trân châu đường đen