Cách làm nha đam không bị đắng

Nha đam là một loại cây có nhiều tác dụng trong làm đẹp và sức khỏe. Tuy nhiên mặc dù được sơ chế và chế biến rất cẩn thận nhưng lúc sử dụng thì vẫn có vị đắng đặc trưng của nha đam.

Để làm giảm bớt vị đắng trong đó thì không phải ai cũng biết, sau đây là một số mẹo nhỏ giúp ta có thể là cho nha đam không cong bị đắng nữa.

Mẹ nào hay mua nha đam về làm sẽ thấy, dù chịu khó rửa sạch, cạo nhớt, thì khi ăn nha đam cũng sẽ có vị đắng đặc trưng. Điều này không ảnh hưởng gì mấy nhưng cũng khiến món ăn mất ngon. Nhất là khi nấu chè, chè ngọt mà ăn nha đam vào bị đắng thì…trật quẻ. Thế nên nếu các mẹ có ý định mua nha đam về tự làm để ăn sống, nấu chè…, hãy áp dụng mẹo vặt này để món ăn ngon hơn.

Nha đam tính mát và có vị giòn dai lạ miệng khi ăn. Tuy nhiên nếu không biết làm nha đam, nha đam sẽ rất đắng và có mùi khó chịu. Sau đây là các bước để làm nha đam hết đắng.

1. Chuẩn bị một ca nước muối loãng có vắt vài miếng chanh. Không nên bỏ quá nhiều muối hoặc quá nhiều chanh vì muối hoặc chanh sẽ ngấm vô miếng nha đam làm nha đam bị mặn/chua.

2. Gọt vỏ nha đam. Gọt thật sạch vỏ xanh và ngâm vào nước chanh muối.

3. Sau khi gọt hết nha đam, dùng tay chà xát nhẹ các miếng nha đam trong thau nước để nha đam sạch nhớt.

4. Vớt nha đam ra rổ rồi xả với nước thường. Vừa xả dưới vòi nước vừa xóc đều. Sau bước rửa này nha đam đã sạch nhựa, nếu muốn ăn hơi đắng thì có thể làm tiếp từ bước thứ 7 mà không phải qua bước 6

5. Nếu muốn dùng nha đam dạng hạt lựu hoặc muốn nha đam bớt đắng hơn, pha thêm hỗn hợp nước muối chanh như bước 1, cắt nha đam thành hạt lựu hơi lớn rồi ngâm vào nước lần hai.

6. Khuấy nhẹ thau nước ngâm vài vòng rồi vớt nha đam ra rổ, xả lại bằng nước sạch.

7. Đun nước để trụng nha đam. Đun nước thật sôi rồi tắt bếp, đổ nha đam vào nồi, dùng đũa ngoáy đều vài vòng rồi đổ tất cả ra rổ hoặc dùng muôi có lỗ vớt nha đam ra.

8. Ngay sau khi vớt nha đam khỏi nước nóng, đổ nha đam vào nước lạnh hoặc nước có pha đá càng tốt. Bước này làm nha đam giòn dai nha các mẹ.

9. Vớt nha đam để ráo nước, các mẹ có thể bảo quản nha đam trong hũ kín dùng dần.

Mẹo: Xóc đều nha đam với chút đường cát rồi bỏ vô hũ có nắp bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn có thể lấy ra dùng trực tiếp rất ngon vì nha đam sẽ thấm đường và có vị ngọt mát dễ chịu.

Chúc các bạn thành công với các cách làm cho nha đam không bị đắng ở trên!

Bài viết liên quan: