Cách làm mứt quất cho ngày tết
Mứt quất là một trong những món mứt ngon và không thể thiếu trong những ngày tết, vị ngọt và cay the the của mứt quất sẽ làm cho mọi người thấy ấm áp hơn đấy!
Chuẩn bị các nguyên liệu
Để làm mứt quất các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
– 1 kg quất quả, 500gr đường trắng, 100gr mật ong
– 30gr vôi, 1 thìa phèn chua, một ít muối
Các bước làm:
Bước 1: Quất chọn những quả to, đều, mang đi rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loảng chừng 30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo
Bước 2: Khứa đều quanh quả quất bằng dao thành 5-6 múi
Bước 3: Bóp nhẹ quả quất để hạt và nước quất chảy ra một cái bát to
Bước 4: Hòa vôi với 1,5 lít nước, để nước vôi lắng cặn thì lóng lấy nước vôi trong và ngâm quất vào chỗ nước vôi trong khoảng 4-5 tiếng, sau đó lấy ra và rửa sạch bằng nước lạnh.
Bước 5: Cho phèn chua và 1 lít nước vào nồi, đun sôi. Cho quất vào chần qua chừng 2 phút thì với ra và rửa lại với nước sạch. Vừa rửa vừa bóp để nước trong quất chảy ra.
Bước 6: Ướp quất với đường và mật ong trong nồi chừng 30 phút. Cho chỗ nước quất trong bát to đã bỏ hạt ở trên vào nồi quất.
Bước 7: Cho nồi quất lên bếp, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa và rim. Rim tới lúc nước cạn và quất chuyển thành màu vàng thì tắt bếp
Bước 8: Gắp từng miếng mứt quất xếp lên giá, bên dưới có đặt khay hứng nước đường chảy từ mứt quất xuống. Cho mứt vào hong trong tủ lạnh hoặc sấy bằng lò nướng với nhiệt độ khoảng 100 độ C cho đến khi mứt khô.
Bước 9: Khi mứt quất đã khô hẳn thì cho mứt vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.
Và đây là thành quả:
Mứt quất là một trong những món mứt ngon và không thể thiếu trong những ngày tết, vị ngọt và cay the the của mứt quất sẽ làm cho mọi người thấy ấm áp hơn đấy!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mứt quất này nhé!