Cách làm món Cao Lầu Hội An không nên bỏ qua

Cao Lầu Hội An là món ăn độc đáo gắn liền với địa danh lịch sử Hội An. Nhiều du khách đã không thể quên hương vị của món ăn nổi tiếng này. Để giúp bạn không cần đến phải đến đây mà vẫn thưởng thức món ăn chuẩn vị chúng tôi gửi đến bạn cách làm món Cao Lầu Hội An ngay dưới đây nhé.

Xem thêm: Đến Hội An và thưởng thức ngay món bánh đập chuẩn vị phố cổ

Cao lầu Hội An

Bạn có từng nghĩ Cao Lầu giống như món mì trộn không? Có người còn nói Cao Lầu không khác gì mì udon của Nhật. Không, nó hoàn toàn khác. Chính vì vậy bạn hãy 1 lần thưởng thức món ăn này, để cảm nhận rõ ràng hương vị riêng đặc biệt của món Cao Lầu Hội An nhé.

Cao Lầu món ăn đặc sản của Hội An

Trước đây có nhiều quan điểm cho rằng Cao Lầu là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa. Thế nhưng chính những Hoa kiều tại Hội An lại không đồng ý với ý kiến này. Do đó, Tất nhiên nó có liên quan đến món ăn Hoa không bạn hoàn toàn có thể đánh giá.

Mặt khác Cao Lầu cũng hoàn toàn không không giống mì udon của người Nhật cả về cách chế biến lẫn hương vị. Có chăng bạn có thể thay thế mì Cao Lầu bằng mì Udon khi làm món ăn này mà thôi.

Tên Cao Lầu có thể xuất phát từ việc trước đây các doanh nhân buôn bán tại cảng Hội An thường lên lầu cao thưởng thức món ăn. Việc này nhằm mục đích trông coi hàng hóa kinh doanh của mình. Bên cạnh đó việc ngồi trên lầu cao khiến thực khách vừa thưởng thức món ăn ngon lại được ngắm phong cảnh đẹp của phố cảng.

Cao Lầu Hội An là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hội An, Quảng Nam, là sự hòa quyện của sợi mì dai giòn và nước dùng đậm đà với hương vị rất riêng. Món ăn này không chỉ hấp dẫn thực khách Việt và còn được nhiều người nước ngoài hết sức khen ngợi.

Để được thưởng thức Cao Lầu mà không nhất thiết phải đến Hội An, chúng ta cùng vào bếp với công thức nấu ăn ngay sau đây nhé.

Cách làm món Cao Lầu Hội An

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt nạc vai lẫn mỡ
  • 500g xương ống heo
  • 1kg mì cao lầu (có thể sử dụng mì udon thay thế)    
  • 200g giá đỗ
  • 1 gói ngũ vị hương
  • Ram khô chiên giòn
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi, rau sống các loại, ớt tươi, chanh
  • Hạt nêm, đường đen, muối hạt, nước tương, hạt tiêu, ớt bột

Cách làm món Cao Lầu Hội An

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Giá đỗ, rau sống: nhặt và rửa sạch để ráo nước. Rau sống có thể dùng rau cải con, húng lủi hoặc rau Baby Arugula)

– Tỏi: bóc bỏ vỏ và đập dập nhỏ.

– Xương ống heo: rửa sạch và cho xương vào đun sôi, vớt bỏ bọt. Sau đó gắp xương ra, rửa sạch.

– Mì Cao Lầu: Nếu sử dụng mì tươi chúng ta chỉ cần trụng nước sôi. Nếu sử dụng mì khô cần ngâm và bỏ xả vài lần nước nóng trước. Đến khi sử dụng trụng lại nước sôi như mì tươi.

  • Bước 2: Chế biến thịt

– Thịt rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng trong thời gian 15 phút. Sau đó rửa sạch thịt và ướp với 1 ít muối.

– Ướp thịt: Cắt thịt thành từng miếng khổ lớn cho vào tô. Thêm gia vị vào ướp thịt bao gồm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, ngũ vị hương trong thời gian từ 1 – 2 giờ. Tiếp tục cho nước tương và tỏi vào đảo đều.

– Chiên thịt: Đặt chảo lên bếp, cho dầu và đợi chảo nóng. Cho thịt vào chiên vàng 2 mặt, chú ý không để thịt bị cháy.

– Thêm 1 ít nước vào nước gia vị ướp thịt và cho vào chảo sau đó hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trên bếp. Trong quá trình đun cần lật đều 2 mặt thịt cho ngấm gia vị. Đun thịt trong khoảng 1 giờ, sau đó chắt nước om thịt sang nồi khác.

– Tiếp tục làm khô phần thịt trong nồi. Sau đó để nguội thịt và thái lát mỏng.

  • Bước 3: Làm nước chan

– Cho xương heo đã sơ chế vào nồi cùng 3 lít nước. Thêm vào 1 củ hành tây, 1 muỗng cà phê muối và bật bếp đun trong khoảng 1 giờ.

– Cho phần nước thịt đã chắt ra ở bước trên vào nồi nước xương và nêm gia vị cho vừa.

  • Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm

– Cho giá đỗ vào đáy tô, cho mì lên phía trên. Xếp thịt xíu, rau sống, ram khô chiên giòn lên trên cùng.

– Chan nước dùng vào tô và thưởng thức

– Có thêm chanh, hạt tiêu, ớt tùy theo khẩu vị.   

Yêu cầu thành phẩm

Món Cao Lầu Hội An hoàn thành cần đạt được những tiêu chí như sau:

– Tô Cao Lầu đủ thịt xá xíu, các loại rau thơm được sắp xếp đẹp mắt và hấp dẫn.

– Món ăn có mùi thơm, khi thưởng thức cảm nhận được vị nước dùng đậm đà và vị mềm ngọt của thịt xá xíu kết hợp với sợi Cao lầu dai, mềm. Rau thơm và giá trong món ăn sẽ cân bằng lại phần dầu mỡ khiến nó trở nên hài hòa.

Để món Cao Lầu Hội An nổi tiếng xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta bạn đừng ngần ngại hãy thử ngay công thức này. Chúng tôi hy vọng với cách làm món Cao Lầu Hội An với nguyên liệu không quá khó kiếm như thế này bạn sẽ thành công. Chúc các bạn ngon miệng.

Bài viết liên quan: