Cách làm món bún lươn lá lốt thơm ngon lạ miệng
Bún lươn lá lốt là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng thích hợp vào những ngày cuối tuần khi cả nhà cùng quay quần bên nhau hoặc các dịp tụ tập bạn bè cùng nhau nhâm nhi với món này cũng rất ngon. Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, các bạn tham khảo cách làm sau nhé.
Nguyên liệu:
– 500 gr thịt lươn
– 1 muỗng canh sả băm
– 1 muỗng cà phê bột cà ri
– 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 2 tép tỏi băm lá lốt rửa sạch lau khô, đậu phụng rang mở hành
– Bún tươi
Thực hiện:
Bước 1:
Lươn xát muối cho khỏi nhớt, rửa sạch, lóc lấy thịt, bỏ xương rồi đem băm nhuyễn (hay xay nhuyễn). Cho thịt lươn vào tô cùng 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 tép tỏi băm trộn đều để 20 phút cho thịt thấm.
Bước 2:
Lá lốt trải lên dĩa, mặt gân phía trên, cho ít thịt lươn vào cuộn tròn lại ghim cuốn lại cho khỏi bung.
Cuốn lần lượt cho đến khi hết nhân.
Bước 3:
Thoa miếng dầu ăn lên mặt bếp nướng, xếp các cuộn thịt lá lốt vào nướng nhiệt độ thấp vừa. Khi nướng bạn nhớ trở cho thịt chín đều và lá lốt có màu xanh đẹp là được. Món này nướng than hoa là ngon nhất. Tuy nhiên nếu không có thời gian nướng bạn có thể cho vào chiên cũng được.
Bước 4:
Cho bún ra đĩa, xếp các cuộn lá lốt thịt lươn lên trên, dội thêm mỡ hành, rắc ít đậu phộng rang giã nhỏ nếu thích là có thể dùng. Bún lươn nướng lá lốt thơm ngon, đậm đà hấp dẫn. Thích hợp làm món ăn sáng tuyệt vời cho cả nhà.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này.