Cách làm gà nướng Kon Plông hương vị Tây Nguyên

Gà nướng vốn là món ăn nhắc đến đã cảm thấy vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng gà nướng Kon Plông còn được coi là món ăn đặc sản hàng đầu mê hoặc của vùng núi rừng Tây Nguyên. Tại sao món ăn này lại đặc biệt đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm gà nướng Kon Plông để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm: Cách làm gà nướng muối ớt

Gà nướng Kon Plông

Gà nướng Kon Plông món ăn mang hương vị núi rừng

Kon Plông – Kon Tum là địa danh du lịch được nhiều du khách ưa thích

Kon Plông – Kon Tum là một huyện nằm trên quốc lộ 24 được mệnh danh là “Đà Lạt thứ 2” của Tây Nguyên. Đây là vùng khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ với nhiều danh lam thắng cảnh với hồ, thác, suối… KonPlông là địa điểm với “thiên thời, địa lợi” để trở thành vùng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Nơi đây còn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của người bản địa như cồng chiêng, trang phục dân tộc, đàn nhị… Những nét văn hóa này góp phần tạo nên điểm du lịch cộng đồng đặc sắc.

Kon Plông – Kon Tum đã và đang được xây dựng và phát triển trở thành điểm du lịch sinh thái bền vững. Một trong những địa điểm thu hút số lượng khách tham quan, nghỉ dưỡng đông đảo của vùng Tây Nguyên. Chúng ta tin tưởng kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành một trong 46 khu du lịch quốc gia nổi tiếng cả nước.

Gà nướng Kon Plông món ăn mang hương vị núi rừng

KonPlông không chỉ mê hoặc du khách với núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ với vẻ đẹp hoang sơ, rộng lớn. Điểm dừng chân này còn nổi tiếng với hương vị của món gà nướng đầy mê hoặc dù du khách chỉ 1 lần được thưởng thức.

Bí quyết làm nên món gà nướng Kon Plông thơm ngon là ở sự lựa chọn gà. Gà Kon Tum là giống thả tự nhiên giống với gà ta ở miền Bắc. Thịt gà sau khi chế biến chắc, ngon thịt ngọt chứ không bở như gà công nghiệp.

Bên cạnh đó là cách chế biến đặc biệt của bà con vùng cao Tây Nguyên đã sáng tạo ra. Gà chỉ được mổ moi, không mổ phanh. Gia vị tẩm ướp cả phía trong và ngoài da gà và nướng. Cách làm này giữ lại toàn bộ vị ngọt của thịt kết hợp với hương vị của các loại gia vị hấp dẫn.

Cách làm gà nướng Kon Plông hương vị Tây Nguyên

Để khám phá cách chế biến gà mang đậm bản sắc Kon Plông, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm món gà nướng này ngay dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà mái tơ 1kg
  • Mật ong
  • Hành tìm, sả, tỏi
  • Tiêu, nước mắm, muối, ngũ vị hương…

Cách làm gà nướng Kon Plông

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà: Gà chọn những con có khối lượng trên khoảng 1,0 – 1,2kg là loại gà thả vườn thịt mới chắc và ngọt. Gà nhỏ hơn thịt có mùi hôi, mềm không ngon. Gà làm sạch, bỏ đầu. Mổ gà theo chiều dọc phần bụng và bẻ dẹt ra.

– Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn.

– Sả: Bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái mỏng và giã nhuyễn.

  • Bước 2: Ướp gà

– Trước khi ướp dùng mũi dao đâm thành nhiều lỗ nhỏ trên thân gà mục đích cho gà thấm gia vị.

– Trộn đều hành tím, tỏi, sả với ngũ vị hương, nước mắm, muối, tiêu vào tô.

– Thoa gia vị trộn đều lên gà và ướp trong thời gian khoảng 30 phút đến 1 giờ.

– Dùng xiên hoặc thân tre non kẹp chặt gà lại để nướng.

  • Bước 3: Nướng gà

– Nướng gà ngon nhất là trên than hồng. Trong quá trình nướng cần thường xuyên đảo mặt tránh trường hợp làm gà bị cháy xém.

– Phết mật ong lên thân gà để tạo độ vàng đậm màu hấp dẫn.

– Khi ga chín vàng, bên ngoài giòn là đạt yêu cầu.

Thưởng thức gà nướng Kon Plông người ta xé gà thành từng phần nhỏ (Không chặt gà thành miếng). Gà chấm muối lá é, ăn cùng cơm lam đúng điệu vùng Tây Nguyên. Hương vị đặc biệt của gà nướng đậm đà kết hợp với hương thơm của lá é, vị cay cay của muối ớt sẽ khiến thực khách say đắm mãi không thôi.

Những điều đặc biệt làm nên món gà nướng Kon Plông thơm ngon

Trong cách làm gà nướng Kon Plông có những điều đặc biệt tạo nên hương vị mê say của món ăn này:

– Gà: Gà là nguyên liệu chính làm nên thành công của món gà nướng Kon Plông. Gà thả đồi chủ yếu ăn côn trùng và thức ăn rơi vãi nên thịt gà ngọt và chắc. Chọn gà tơ vừa đến độ ngon khoảng 1,0 – 1,2 kg khiến thịt nướng thơm, dai và không có mùi hôi.

– Gia vị ướp gà: Người dân nơi đây sử dụng các loại lá rừng khác nhau để ướp cùng gà. Các loại lá này tạo nên hương vị đặc biệt chỉ khi thưởng thức gà nướng tại Kon Plông bạn mới cảm nhận được.

– Muối chấm: Thay vì muối ớt tiêu như chúng ta thường sử dụng, ở đây người dân sử dụng muối lá é. Đây là một loại lá gia vị có ở vùng rừng núi Tây Nguyên. Dùng lá giã nhỏ với muối hột và ớt xanh tạo nên một loại muối chấm vô cùng đặc biệt.

Bài viết liên quan: