Cách làm món gà nướng muối ớt ngon giòn, đậm đà hương vị tại nhà

Còn gì tuyệt vời hơn khi bữa ăn cuối tuần quây quần bên gia đình và thưởng thức món gà nướng muối ớt thơm thơm, cay cay. Cảm nhận miếng thịt thơm, ngọt và đượm vị cay nồng tan dần trong đầu lưỡi sẽ khiến bạn cảm thấy thêm ngon miệng. Và để làm gà nướng muối ớt, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi :

1. Cách chọn gà để món gà nướng muối ớt thêm thơm ngon

Món gà nướng muối ớt là món ăn kèm mang lại cảm giác lạ miệng cho bữa ăn thêm ngon. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với cơm trắng, hoặc ăn cùng với các món rau củ trộn cũng ngon miệng.

Và để làm được món gà nướng muối ớt thơm ngon, đậm vị thì khâu lựa chọn gà để làm cũng vô cùng quan trọng. Bởi nếu lựa chọn gà không kỹ thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khâu chế biến và hương vị sau này của món ăn.

Do đó, khi lựa gà để làm gà nướng muối ớt, các bạn cần lưu ý những điều sau :

+ Hãy lựa chọn những con gà tơ để thịt được thơm và mềm. Gà quá già sẽ khiến thịt mất đi vị thơm riêng vốn có. Và thịt cũng bị dai, gây mất ngon khi thưởng thức món ăn.

+ Loại gà nên lựa chọn đó là giống gà tre hoặc gà mái tơ.

+ Không nên chọn những con gà quá to. Hãy ưu tiên lựa chọn những con gà vừa và nhỏ.

+ Nếu bạn không mua được gà nguyên con mà đã mổ sẵn thì hãy chọn những con gà có lớp da vàng cùng lớp mỡ vừa phải. Nếu lớp mỡ dày sẽ khiến món gà nướng muối ớt bị ngấy và khó ăn hơn rất nhiều.

PT cms

2. Hướng dẫn cách làm gà nướng muối ớt tại nhà

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu cần phải chuẩn bị để làm món gà nướng muối ớt đó là :

+ Gà nguyên con : khoảng 1,5 –  2 kg.
+ Nghệ tươi : khoảng 1 nhánh nhỏ.
+ Lá chanh tươi : 3-5 lá đã rửa sạch.
+ Chanh tươi : 1 quả.
+ Ớt hiểm chín : 4 quả.
+ Hành tím : khoảng 2 củ.
+ Rau sống : lựa chọn theo sở thích cá nhân.
+ Gia vị : muối, tiêu, dầu ăn, đường và nước mắm.

2.2. Các bước làm gà nướng muối ớt ngay tại nhà

Các bạn có thể tham khảo các bước làm gà nướng muối ớt ngay tại nhà sau đây :

Bước 1 : Sơ chế gà trước khi tẩm ướp gia vị

+ Nếu mua gà nguyên con, bạn hãy làm sạch gà và sử dụng thêm muối để sát khuẩn, khử mùi hôi đặc trưng của gà.

+ Sau đó, dùng dao sắc để mổ phanh gà, đồng thời ép chặt và khía lên thân gà những đường dao dài để tiện cho gia vị tẩm ướp bước sau ngấm kỹ và đều hơn.

+ Rửa sạch củ nghệ và gọt vỏ, sau đó xay nhuyễn với 2 củ hành tím đã cắt nhỏ để lấy nước cốt.

+ Nguyên liệu khác như rau sống và ớt thì cần được rửa sạch và để cho ráo nước. Riêng ớt hiểm thì bạn nên giã nhuyễn để dễ sử dụng cho những bước sau.

Bước 2 : Tẩm ướp gia vị

Khâu tẩm ướp gia vị cho món gà nướng muối ớt vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cần :

+ Sử dụng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm + 1 thìa muối + 2 thìa dầu ăn + 2 thìa đường + 1 thìa hạt nêm + ½ thìa tiêu + ớt giã nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sánh đặc. Bạn hãy khuấy cho thật đều để cho các nguyên liệu được tan ra.

+ Sau đó, đem gà đã khía vào một cái chậu to và sạch. Đồng thời đổ lên thân gà hỗn hợp nước sốt vừa làm để thấm đều. Hãy sử dụng bao tay để xoa nước sốt thấm đều vào thớ da, thớ thịt của gà.

+ Sau khi đã xoa đều nước sốt, bạn hãy bỏ gà vào ngăn mát tủ lạnh để ướp lạnh trong khoang 30-45 phút.

Bước 3 : Tiến hành nướng gà

Có rất nhiều cách để bạn nướng món gà nướng muối ớt, cụ thể :

+ Cách 1 : Nướng gà nướng muối ớt trên than hoa

Đầu tiên, bạn hãy nướng than hoa để than được hồng đều. Sau đó kẹp chặt gà vào vỉ nướng sạch và đặt gà lên bếp. Hãy dùng quạt để điều chỉnh độ hồng của than, tránh cho việc nướng gà bị cháy xém hoặc chín không đều.

PT cms

Trong quá trình nướng, bạn nên lật gà thường xuyên và sử dụng thêm nước cốt hành nghệ để quét lên trên bề mặt gà để lớp da được bóng mượt, vàng giòn mà không bị khô.

Khi nướng gà bằng than hoa, bạn chỉ cần nướng khoảng 2 tiếng là đã đủ để gà chín. Hoặc quan sát thấy thịt gà ngả sang màu cánh gián với mùi thơm hấp dẫn là bạn đã có thể thưởng thức.

+ Cách 2 : Nướng gà nướng muối ớt bằng lò nướng tại nhà

Bạn có thể nướng gà muối ớt bằng chính lò nướng ngay tại nhà. Đầu tien, hãy bật lò nướng ở mức nhiệt độ là 350 độ. Sau đó đặt gà vào trong lò khoảng 20 phút rồi lật gà.

Hãy nhớ quét thêm lớp nước cốt hành nghệ và nướng tiếp gà khoảng 30 phút trong điều kiện nhiệt độ đạt 450 độ.

Cứ 20 phút bạn hãy lật gà và quét thêm lớp cốt hành nghệ cho tới khi chín hẳn với màu vàng ươm.

PT cms

+ Cách 3 : Nướng gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Ngay giờ đây các bạn đã có thể làm món gà nướng muối ớt với nồi chiên không dầu ngay tại nhà. Hãy đem gà tẩm ướp đủ gia vị vào nồi chiên không dầu với nhiệt độ 200 độ. Hãy chú ý đảo gà, quét thêm lớp nước cốt hành nghệ với tần suất 15 phút/ lần. Nếu quan sát thấy gà đã ngả sang màu vàng óng thì món gà nướng muối ớt đã hoàn thành.

PT cms

Bước 4 : Trang trí và thưởng thức món gà nướng muối ớt

Sau khi nướng gà xong ,các bạn hãy chặt gà ra một chiếc đĩa to vừa đủ phần gà. Sau đó trang trí thêm rau củ cắt tỉa và xếp cùng với rau sống. Sau đó hãy thưởng thức món gà nướng muối ớt cùng gia đình thân yêu.

PT cms

3. Cách làm muối chấm chuẩn vị cho món gà nướng muối ớt

Để tăng thêm hương vị thơm ngon, đậm đà cho món gà nướng muối ớt thì bạn không nên bỏ qua giai đoạn làm muối chấm dành riêng cho món ăn này.

Cách làm muối chấm chuẩn vị cho món gà nướng muối ớt cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần :

+ Sử dụng muối sạch để làm muối chấm gà nướng muối ớt.
+ Xay nhuyễn khoảng 2 thìa muối, sau đó đem rang khô.
+ Sau đó, hãy cắt sợi mỏng lá chanh tươi và giã nát cùng với ớt.
+ Sau cùng, trộn ớt với muối đã giã nát, đồng thời rắc thêm lá chanh với nước cốt chanh tươi lên trên.

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn cách làm gà nướng muối ớt thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: