Cách làm bánh mochi Nhật Bản
Bánh Mochi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản nhưng được nhiều người Việt yêu thích. Chiếc bánh sẽ làm người ăn vô cùng thích thú từ lớp vỏ bánh mềm dẻo, lớp nhân bánh xốp lạnh đến phần kem ngọt ngào. Vậy làm bánh như thế nào mới đảm bảo độ thơm ngon đúng điệu? Hãy cùng chúng tôi đưa bánh từ Nhật Bản về Việt Nam trong nội dung bài viết dưới đây nhé.
1. Nguồn gốc bánh Mochi
Bánh Mochi – Bánh truyền thống của người Nhật
Bánh Mochi là bánh truyền thống phổ biến của người Phù Tang. Đây là món bánh được trân trọng dâng lên các vị thần linh trong các dịp lễ hội tại nước này. Ở Nhật Bản bánh được nâng tầm lên mức nghệ thuật với nhiều hương vị và sáng tạo khác nhau.
Chính vì đây là món bánh dâng lên các vị thần nên được làm bằng các loại nguyên liệu ngon nhất cả nước. Nếu bạn đến đất nước mặt trời mọc mà chưa thưởng thức loại bánh này thì thật là thiếu sót. Hãy cảm nhận sự công phu của người Nhật thổi hồn vào bánh Mochi nhé.
Nguồn gốc của bánh Mochi
Do đây là loại bánh truyền thống của người Nhật. Bên cạnh đó là sự đầu tư tỉ mỉ lên cấp độ nghệ thuật với loại bánh này tại đây mà người ta đánh giá bánh có nguồn gốc từ nước Nhật. Tuy nhiên có nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan… cũng rất thịnh hành loại bánh này.
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bánh Mochi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bánh được du nhập vào Nhật Bản từ khoảng 300 năm trước công nguyên. Trải qua một thời gian dài các nghệ nhân đã phát triển món bánh thành hàng trăm loại khác nhau.
2. Giới thiệu một số loại bánh Mochi thông dụng của Nhật Bản
– Daifuku Mochi: là bánh Mochi nhân đậu đỏ hoặc đậu trắng đã được sên đường. Loại bánh này thường được sử dụng trong các dịp tết.
– Ichigo Daifuku: Mochi này gần giống Daifuku nhưng lớp trong cùng của nhân có thêm một trái dâu tây. Bánh này thường sử dụng trong dịp tết để dành cho trẻ em.
– Kusa Mochi: vỏ bánh được làm từ bột nếp trộn ngải cứu tạo thành màu xanh lá cây đẹp mắt. Nhân bánh làm bằng đậu đỏ sên đường. Tại những vùng quê ở Nhật thường phổ biến loại bánh này với tên gọi Mochi ngải cứu.
– Ice Cream Mochi: là loại bánh nhân làm từ các loại kem khác nhau. Nhưng vỏ bánh làm từ bột Mochiko. Vì nhân bánh làm bằng kem nên bánh phải được bảo quản trong tủ lạnh đến khi ăn mới mang ra ngoài.
– Sakura Mochi: là loại bánh được làm như bánh truyền thông nhưng khi mang hương vị của hoa anh đào. Khi hấp bánh được quấn bên ngoài là chiếc lá của cây Hoa anh đào Nhật Bản.
– Hishi Mochi: là loại bánh đặc biệt phổ biến sử dụng trong lễ hội dành cho các bé gái của Nhật Bản – lễ hội Hina Matsuri. Bánh có màu sắc tươi tắn. Nhân bánh được làm từ đậu phộng bọc được hoặc làm từ kẹo.
– Mochi nướng: là bánh được làm với dạng hình chữ nhật như miếng đậu. Mỗi khi thưởng thức bánh sẽ được nước lên. Bánh dùng ăn kèm với mì udon.
– Kinako Mochi: Mochi loại này được nặn sau đó cho vào lò nướng. Cuối cùng phủ lên bánh một lớp bột đậu nành nướng. Bánh có mùi thơm đặc trưng, ăn không ngấy.
– Zoni Mochi: đây là một dạng canh mochi. Zoni Mochi sẽ được ăn kèm với canh rau củ vào dịp tết.
– Oshikuru Mochi: chính xác là một loại mochi ướt ăn cùng chè đậu đỏ. Các bạn sẽ thấy loại bánh này gần tương tự với món bánh chay ở Việt Nam.
3. Cách làm bánh Mochi trà xanh nhân kem thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
100g bột Mochi hoặc bột gạo nếp
100ml nước lọc
50g đường cát trắng
15g bột trà xanh
100ml kem tươi hương vị tùy sở thích
Bột bánh dẻo hoặc bột nếp rang
Cách làm bánh Mochi
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh
Dùng thìa múc kem tươi thành nhiều viên hình tròn tương đương nhau để làm nhân bánh. Sau đó cho chúng vào tủ lạnh bảo quản.
Bước 2: Làm vỏ bánh nếp
– Cho bột nếp vào tô lớn và cho từ từ toàn bộ nước lọc vào trộn đều tạo thành hỗn hợp.
– Tiếp tục cho 50g đường vào hỗn hợp và trộn đều hỗn hợp.
– Trộn toàn bộ bột trà xanh vào hỗn hợp bột. Chú ý trộn từ từ đảm bảo bột trà xanh được trộn đều vào hỗn hợp. Sau đó bọc hỗn hợp trong màng bọc thực phẩm.
– Nấu chín bột trong lò vi sóng. Sau mỗi 4 phút lấy bột ra đảo và kiểm tra độ chín. Nếu bột dính và dẻo là đạt yêu cầu. Bạn có thể chọn phương pháp làm chín bột bằng hấp cách thủy.
– Rải bột bánh dẻo hoặc bột nếp sang lên bề mặt cán bột. Sau đó cho khối bột đã làm chín rải ra dùng gậy cán bột mỏng thành lớp vỏ bánh.
– Dùng dao cắt lớp bột thành các miếng đều nhau hình vuông.
Bước 3: Vào nhân bánh
– Lấy kem được bảo quản trong tủ lạnh ra.
– Mỗi miếng vỏ bánh đặt 1 viên kem vào giữa và tém lại để bọc kín viên kem lại.
Bạn đã hoàn thành công việc làm bánh Mochi thơm ngon. Bánh này có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh tránh tình trạng nhân kem bị tan chảy.
Lưu ý: Biến tấu của bánh Mochi
Ngoài việc làm vỏ bánh Mochi bằng trà xanh bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên liệu khác thay thế. Việc biến tấu này sẽ mang đến những hương vị rất khác nhau thú vị.
Chúng tôi gợi ý vài nguyên liệu bạn có thể sử dụng cho vỏ bánh như sau: vỏ bánh trắng, vỏ bánh bí ngô, vỏ bánh khoai lang, vỏ bánh xanh lá dứa, vỏ bánh hồng của lá cẩm…
Trên đây là những bước đơn giản để bạn có thể thực hiện làm bánh Mochi tại nhà. Ngay hôm nay bạn đã có thể mang hương vị Mochi từ Nhật Bản về Việt Nam được rồi. Hãy biến tấu các loại bánh Mochi một cách sáng tạo từ tay nghề của mình nhé. Chúc các bạn thành công và mang bất ngờ đến cho người thân, bạn bè.