Cách làm bánh bột lọc lá chuối
Bánh bột lộc gói lá chuối là món ăn dân dã và truyền thống của người Huế. Bánh được làm từ bột lọc, có tôm và thịt ba chỉ làm nhân, được gói trong lá chuối tươi và đem hấp. Khi thưởng thức, vỏ bánh dai dai quyện cùng nhân tôm thịt đậm đà tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bạn có tò mò cách làm món bánh này không?
Hôm nay MonAnNgon.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh dân dã này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Đê làm món bánh bột lọc lá chuối bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
+ 500 gr bột năng(bột lọc)
+ 1 muỗng đường trắng
+ muối tinh
+ dầu ăn
+ nước lọc
+ 400 gr tôm nõn
+ 300 gr thịt ba chỉ
+ 5 muỗng dầu điều, hoặc dầu gấc
+ 2 muỗng nước mắm
+ 1 thìa cà phê tiêu đen
+ 1 muỗng đường
+ 500 gr lá chuối bánh tẻ hoặc lá dong
Mách nhỏ: Tôm làm nhân bánh nên chọn loại tôm đất to chắc, tươi rói. Thịt ba chỉ thì lựa loại nạc mỡ cân bằng.
Cách làm món bột lọc lá chuối:
* Sơ chế nguyên liệu:
– Tôm: Nếu bạn chọn tôm to, thái tôm hạt lựu. Nếu tôm nhỏ thì có thể bỏ qua bước này.
– Thịt: Thịt cạo sạch bì, rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng nhỏ dài tầm 1 đốt ngón tay, to cỡ đầu đũa.
– Lá chuối: Rửa sạch lá rồi đem luộc trong nước sôi 5p. Sau đó vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh cho lá mềm, xanh.
– Lau khô lá rồi xé thành các miếng rộng 10-12xm. Lau lá thật khô.
– Một phần lá xé nhỏ để làm dây buộc.
* Làm nhân:
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu điều rồi bắt đầu cho cả tôm và thịt vào xào săn.
– Thêm nước mắm, tiêu ( thêm muối nếu cần) rim cho tôm thịt săn chắc, ngấm màu.
– Thêm đường vào và hạ lửa liu riu rim cho tôm thịt gần cạn nước thì tắt bếp.
– Để nhân nguội hẳn trước khi gói.
* Làm vỏ bánh:
– Cho 500 gram bột lọc với 450 gram nước lọc, 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn vào chung một nồi, khuấy đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.
– Đặt nồi hỗn hợp trên lên bếp đun sôi với mức lửa liu riu. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều đến khi bột đặt dẻo lại thì dừng, tắt bếp và đợi bột nguội bớt.
* Gói bánh:
Bước 1: Trải lá chuối ra một mặt phẳng sạch, mặt nhẵn ở phía trên để tiếp xúc với bánh, mặt gân úp xuống dưới tiếp xúc với mặt phẳng.
Bước 2: Múc 1 muỗng bột vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho nhân vào chính giữa.
Bước 3: Gấp 2 mép lá chuối rồi gấp mí, gói cho lá chuối bao quanh bột bánh thành 1 khối trụ. Sau đó, lật cho mép lá quay xuống phía dưới.
Bước 4: Tiếp tục gấp chính giữa mặt trên của bánh, 2 đầu lá rồi xếp sang 2 bên ngược chiều nhau để tạo cho chiếc bánh gù lên. Sau đó, gấp 2 đầu mép lá xuống dưới để tạo thành hình thỏi vàng.
Bước 5: Cuối cùng, dùng những dây lá chuối để cố định hình dạng bánh.
* Hấp bánh
Bước 1: Đổ nước vào nồi hấp rồi bắc lên bếp đun sôi.
Bước 2: Khi nước sôi lớn, bạn xếp bánh gọn gàng vào xửng hấp rồi đậy kín nắp và hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút là đã có thể đem bánh ra thưởng thức được rồi.
* Làm nước chấm:
Nguyên liệu làm nước chấm bánh bột lọc lá chuối:
- Nước mắm ngon 30ml
- Đường 30g
- nước lọc 120ml
- nước chanh tươi 15-20ml
- tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh
- ớt băm 1 muỗng canh
- 1 thìa cafe mì chính
Thực hiện:
Bắc nồi lên bếp cho nước lọc, nước mắm, đường nấu sôi lên quấy đều cho đường tan. Sau đó để nguội thì cho nước chanh, mì chính vào, ớt và tỏi cho cuối cùng để nổi lên trên cho đẹp. Bạn có thể thêm bớt gia vị để hợp khẩu vị của gia đình nhé. Đến đây là bạn có thể dọn ra ăn được rồi nhưng nếu cầu kì hơn hãy đọc các làm ớt sa tế nhé.
* Làm ớt sa tế:
Nếu bạn cầu kì hơn thì hãy chưng thêm ớt để ăn kèm với nước chấm và bánh. Một rổ bánh nóng hổi sẽ kém đi sức hấp dẫn nếu thiếu đôi thìa ớt chưng cay cay thơm thơm này. Ớt chưng tạo nên vị cay nhè nhẹ cho món ăn theo một cách rất Huế. Cách làm ớt chưng tương đối đơn giản, chỉ cần khéo léo 1 chút là các bạn sẽ có ngay lọ ớt chưng vừa ngon lại vừa sạch. Trong bài viết này, monanngon.vn sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm ớt chưng cực đơn giản mà siêu ngon nhé ^^
Chuẩn bị nguyên liệu làm ớt sa tế:
- Tương ớt tươi nguyên bã ớt 3 thìa canh
- Ớt bột: 2 thìa canh
- Dầu ăn: 5 thìa canh
- Tỏi: 2 củ băm nhỏ
- Hành tím 2 củ cắt lát mỏng
- Gia vị: 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường
Đầu tiên bạn bắc chiếc nồi (đáy dày 1 chút để khi chưng ớt không bị cháy) lên bếp cho nóng rồi cho 5 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, hành vào phi thơm. Khi thấy tỏi hơi vàng thì cho tương ớt vào nấu sôi tắt bếp rồi cho ớt bột vào đảo nhanh tay, cuối cùng cho muối và đường vào trộn đều là được.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành trọn vẹn cách làm bánh bột lọc lá chuối cực ngon không thua gì ngoài hàng nhé. Nếu đọc qua sẽ thấy hơi cầu kỳ nhưng khi bắt tay vào thực hiện với vài cộng sự thì hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì đơn giản không ngờ. Những chiếc bánh mang trong mình hương thơm đặc trưng của lá chuối cùng vị ngon đậm đà của nhân bánh, đúng chất quê hương. Nhân đạt yêu cầu có màu vàng đỏ của tôm và màu điều, tôm ăn chắc và thịt chín mềm. Nhân mặn ngọt vừa phải,ngấm gia vị, độ dày to tương đương với chiếc bánh.
Chúc các bạn thành công!