Các món xôi ngon và bổ dưỡng
Xôi là món ăn ngon quen thuộc của mỗi người Việt chúng ta. Từ trẻ nhỏ, người lớn, từ học sinh, đến người đi làm, từ thành thị đến miền quê xa xôi, món xôi luôn là một món ăn quen thuộc gắn bó trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Đó là một nét văn hóa tinh hoa trong ẩm thực của người Việt.
Xôi gà
Xôi này thường bán nhiều buổi sáng, các cô bán dạo trên các con đường phố Sài Gòn bán rất nhiều món này, trong siêu thị, trước các trường học, chợ vẫn có bán. Giá xôi gà thường từ 6000 đồng đến 15.000 đồng. Xôi gà vẫn là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người lựa chọn, không chỉ vì giá, mà còn tính tiện lợi, tốt cho sức khỏe. Còn cách chế biến, xôi gà là nếp nấu lên, trộn với gà xé, hành phi, dầu ăn, ít jambon, lạp xưởng thì ta đã có một món ăn vô cùng bắt mắt.
Món xôi này ăn đúng điệu nhất là nhấn thật sâu chiếc muỗng trong tô, xoắn nhẹ, sao cho tất cả các thành phần của món ăn đều có mặt. Độ ngon của xôi, đâu xanh, hành phi đã có sức hút nhất định, gà xào nấm càng khó cưỡng. Thịt gà dai chắc, nấm hương tươi thơm ngọt, nấm tai mèo sần sật.
Xôi lạc
Với cách chế biến đơn giản chỉ một ít lạc và nếp là bạn đã có thể nấu một nồi xôi lạc điểm tâm vào bữa sáng đấy. Xôi lạc nấu cũng không khó và đặc biệt giờ có cái nồi nấu trong lò vi sóng nên tớ thường xuyên nấu xôi bằng lò vi sóng rất nhanh gọn cả nhà ạ. Đêm trước khi đi ngủ ngâm gạo và ngâm lạc, sáng hôm sau cho vào lò vi sóng nấu chừng 10 phút là có xôi nóng hổi ăn rồi.
Xôi thập cẩm
Cũng như xôi gà, xôi thập cẩm nhiều nguyên liệu hơn, có thêm chả, thịt nạt, đậu phọng, tôm khô, hành phi, gà, lạp xưởng và nhiều nguyên liệu khác tùy khẩu vị hay sở thích của người chế biến. Xôi thập cẩm thường xuất hiện trong các bữa tiệc nhỏ của gia đình.
Xôi gấc
Đây là loại xôi có màu đỏ rất đẹp, màu của trái gấc. Chỉ đơn giản lấy nếp nấu với nhân trái gấc, đã tạo ra một vị xôi vô cùng quyến rũ và hấp dẫn người thưởng thức. Xôi gấc thường được nấu trong các tiệc gia đình, và được cúng trên bàn thờ ông bà. Hay được nấu vào các dịp lễ quan trọng như đám cưới, lễ tết,.. Xôi gấc ăn vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng.
Xôi đậu
Đây là một loại xôi có rất nhiều loại và nhiều màu sắc tùy vào hương vị như: đậu xanh, đậu phông, xôi đậu đen, xôi đậu xanh nước dừa. Ở Sài gòn có cửa hàng Xôi Lá Chuối là bán nhiều loại xôi nhất, giá bao nhiêu cũng có, bạn có thể tìm thấy nhiều loại xôi ưa thích để thưởng thức. Đặc biệt các món xôi này, người miền nam thường thích thưởng thức xôi khi còn nóng, ăn với cơm dừa non bào sợi, trên đó rắc thêm muối đậu phọng, đường, vị và màu sắc thì vô cùng hấp dẫn, chỉ cần nghe thôi đã thấy thích.
Một số món xôi phổ biến khác ở Việt Nam
Xôi dứa
Xôi ngô
Xôi bảy sắc
Văn hóa ẩm thực Việt là thế, món xôi luôn là món dễ ăn dễ no, lại vô cùng gần gũi với người Việt. Những gánh hàng rong dọc các con đường từ nam ra bắc vẫn là một nét văn hóa của dân tộc mình, và xôi đã trở thành một hình ảnh đi sâu vào cuộc sống của mỗi con người Việt Nam.