Bún đậu mắm tôm : Đậm đà hương vị rất riêng của người Việt
Khi nhắc tới một món ăn đơn giản mà mang đặc trưng nét văn hóa riêng của người Việt thì không thể bỏ qua món bún đậu mắm tôm. Không cần phải quá cao sang, bún đậu mắm tôm vẫn nổi bật với những hương vị quen thuộc trong cuộc sống thường nhật của người dân Việt từ xưa tới nay.
1. Nguồn gốc của món bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là món ăn dân giã xuất hiện trong cuộc sống thường nhật của người dân Việt từ lâu đời nay. Món bún đậu mắm tôm xuất hiện đầu tiên tại mảnh đất Hà thành và được coi là món ăn đặc trưng của người dân thủ đô.
Ban đầu chỉ là một món ăn được dùng như bữa nhẹ trong ngày, hoặc để ăn chơi cho khoảng thời gian giữa bữa. Thành phần món bún đậu mắm tôm cũng khá đơn giản, chỉ gồm bún tươi, đậu phụ rán vàng để ăn chấm kèm với mắm tôm pha chanh ớt.
Tùy theo sở thích mỗi người mà bạn có thể thưởng thức bún đậu mắm tôm với các loại rau thơm như tía tô, canh giới hay rau húng ,xà lách,..
Không chỉ ở Hà Nội, bún đậu mắm tôm còn xuất hiện ở Sài Gòn và mang những nét đặc trưng riêng có. Vào khoảng những năm 2013, bún đậu mắm tôm xuất hiện tại Sài Gòn và tạo dấu ấn, trào lưu được cộng đồng yêu ẩm thực Sài Gòn đón nhận nồng nhiệt.
Người đưa bún đậu mắm tôm vào ẩm thực ở Sài Gòn chính là người mẫu Trang Trần. Và cô đã khai trương quán bún đậu đầu tiên nằm ở đường Cống Quỳnh mang tên “Cô Khàn”. Công thức và cách chế biến món bún đậu mắm tôm giống y hệt bún đậu ngoài Hà Nội. Chỉ là cách thưởng thức và không gian cửa hàng có sự khác biệt giữa 2 miền.
2. Món bún đậu mắm tôm có gì hấp dẫn?
Món bún đậu mắm tôm là món ăn vô cùng giản dị mà rất dễ chiều lòng thực khách. Chỉ cần ghé một gánh hàng rong nhỏ là bạn đã có thể thưởng thức bún đậu mắm tôm trọn vị và ngắm nhìn dòng người qua lại giữa thành phố tấp nập.
Bún đậu mắm tôm khá đơn giản với một vài mảnh bún tươi, vài miếng đậu rán vàng giòn với chút thịt luộc, chả quế, giò lụa hay lòng dồi rán. Chỉ cần gọi một mẹt là bạn đã đảm bảo đủ hàm lượng lượng dinh dưỡng cơ thể cần cho một ngày dài. Có thể nói, bún đậu mắm tôm đáp ứng đủ tiêu chí : ngon – bổ – rẻ mà bạn cần.
Đậu phụ rán
Thưởng thức từng miếng đậu phụ nhỏ xinh, vàng giòn tan dần trên đầu lưỡi sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị béo ngậy của tuổi thơ. Mùi đậu tương thơm ngon xộc thẳng lên đầu mũi sẽ khiến bạn cảm thấy hương vị này có chút khó quên.
Từng miếng đậu trong món bún đậu mắm tôm sẽ được cắt nhỏ để thực khách cảm thấy dễ ăn hơn. Đồng thời, khi chiên vàng sẽ được giòn đều mọi góc cạnh.
Để đậu phụ được thơm ngon thì người bán cần phải lựa chọn đậu phụ khá kỹ lưỡng. Đó là những khay đậu phụ trắng mới, mềm mại và khi rán cần phải chú ý để không bị cháy, mà vẫn đảm bảo được vàng giòn đều đặn.
Chả cốm
Một thứ quà của lúa non mà chỉ Hà Nội mới có chính là cốm. Và khi thưởng thức bún đậu mắm tôm thì bạn không nên bỏ qua món chả cốm này.
Khi thưởng thức tới món chả cốm đặc trưng của người Hà Nội bạn sẽ cảm thấy được dư vị khác biệt. Mùi vị thơm ngon, cốm mềm được rán vàng đều sẽ khiến món bún đậu mắm tôm càng thêm hấp dẫn.
Thịt luộc
Món thịt ăn kèm bún đậu mắm tôm chính là phần chân giò cuộn chỉ được luộc lên cùng với gừng tươi. Với công thức riêng, chân giò luộc trong bún đậu mắm tôm có được độ mềm và mùi thơm rất lạ.
Các món ăn kèm
Ngoài ra, bạn có thể gọi thêm lòng lợn, dồi rán hay nem cuốn, nem chua rán để ăn kèm với bún đậu mắm tôm. Và bạn cũng có thể gọi thêm rau mùi như : tía tô, canh giới, rau húng, xà lách,.. để thưởng thức.
3. Thưởng thức bún đậu mắm tôm thì không thể thiếu nước chấm mắm tôm
Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của bún đậu mắm tôm thì khâu pha nước chấm là vô cùng quan trọng. Có thể nói rằng, bún đậu mắm tôm có ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào nước chấm có đạt chuẩn hay không.
Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy không dễ chịu khi ngửi mùi mắm tôm. Thế nhưng khi đã quen ăn thì rất dễ bị mắm tôm hạ gục và trở nên nghiện nó.
Mắm tôm đạt chuẩn là khi có màu ửng hồng và dậy mùi thơm. Khi pha chế mắm tôm cần cho thêm chút đường, chút bột ngọt và chút mỡ thực vật để mắm tôm có thể dậy mùi hơn.
Hương vị nước chấm mắm tôm sẽ khiến bạn cảm nhận được đầy đủ hương vị : chua, cay, mặn và ngọt. Vị chua đó có lẽ là từ chanh tươi, vị cay là từ ớt chỉ thiên xắt nhỏ, vị mặn của mắm tôm và vị ngọt dịu của đường. 4 vị dung hòa làm một thể sẽ khiến hương vị mắm tôm thêm độc đáo, lạ miệng và hấp dẫn.
Bún đậu mắm tôm là món ăn tuy giản đơn nhưng hương vị mà chúng mang lại cho thực khách là sức hấp dẫn không thể chối từ. Sẽ là thiết sót lớn nếu như bạn chưa thử món bún đậu mắm tôm khi đặt chân tới Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.