Cách làm món dê nướng sa tế
Thịt dê là nguồn thực phẩm bổ dưỡng được người tiêu dùng Việt Nam rất ưa chuộng. Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ngon từ luộc, chiên, xào cho đến nướng. Thịt dê dai dai, ngọt tự nhiên, kết hợp với gia vị đậm đà, khi nướng lên chấm chao thì ngon hết xảy.Cách làm thịt dê nướng cũng không khó bí quyết của món ăn chính là ướp thịt dê sao cho ngon. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món dê nướng sa tế
- Thịt dê: 400g
- Sa tế: 1 lọ
- Chao
- Rượu trắng
- Gừng tươi: 1 củ
- Sả tươi: 5 nhánh
- Vừng
- Tỏi
- Ớt tươi
- Các loại gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn
- Rau sống ăn kèm: húng, tía tô, dưa chuột
Cách làm:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
Trước tiên cần rửa sạch thịt dê qua một lần với nước sạch. Muốn loại bỏ bớt mùi hôt và chất bẩn thì bạn cần phải xát qua một lần với muối hạt. Cuối cùng rửa lại với nước, để ở rổ cho ráo.
Gừng tươi vì bên ngoài rất nhiều đất nên bạn cần rửa sạch vỏ, sau đó dùng dạo cạo lớp vỏ đi. Cắt gừng thành miếng nhỏ rồi đập dập, băm cho thật nhuyễn.
Sả tươi bỏ đi lớp vỏ già bên ngoài, cắt bớt cuống dài. Xắt sả thành những lát mỏng. Một nửa băm nhuyễn để ướp thịt. Rau thơm nhặt lá úa, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2:
Thịt dê khi đã ráo nước thì cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, vừa để khi nướng sẽ nhanh chín. Cho thịt dê đã thái vào trong một bát tô, ướp vào thịt các loại gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường, 1 gói ngũ vị hương cùng với 3 thìa cà phê sa tế. Trộn đều các gia vị với nhau, để khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều. Thêm vào một chút dầu ăn để khi nướng không bị khô.
Bước 3:
Nướng than sẽ khiến thịt dê có hương vị ngon nhất. Đặt khay lên bếp than đang hồng, đợi cho khay nướng bắt đầy nóng thì phết lên một chút dầu ăn hoặc bơ thực vật để thịt không bị dính vào. Xếp thịt dê đã ướp gia vị lên khay nướng, lật đều các mặt để thịt được chín vàng và thơm. Nếu thịt bị khô thì chỉ cần cho thêm một chút dầu ăn.
Bước 4:
Món thịt dê nướng không thể thiếu sự góp mặt của nước chấm. Cho vào bát con chao, nước chao cùng với đường trắng, mì chính, sa tết và một chút nước cốt chanh, đảo đều để tạo hỗn hợp nước chấm đậm đà.
Món thịt dê nướng sa tế này ngon nhất khi ăn nóng. Cuốn một miếng thịt cùng với rau sống, chấm vào nước chấm ăn kèm thì còn gì tuyệt vời hơn. Vào những ngày trời trở lạnh như này, hãy cùng bạn bè và gia đình trổ tài làm món thịt dê nướng sa tế này ngay.
Thịt dê nướng sa tế chấm gì ngon?
Khi nói đến món thịt dê nướng sa tế người ta sẽ nghĩ ngay đến món nước chấm đặc biệt đi cùng, đó là nước chấm chao. Cách để pha nước chấm chao ngon như sau:
Pha nước chấm gồm: 6 viên chao nhỏ, 2 muỗng canh nước chao, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều lên, nếm thử hợp khẩu vị chưa, bạn có thể thêm ớt lát nếu ăn cay được.
Cách chọn thịt dê ngon:
Nếu muốn thành phẩm món thịt dê nướng sa tế thơm ngon thì bạn cần kĩ lưỡng trong khâu chọn thịt. Phần thịt phù hợp để nướng đó chính là thịt ở đùi. Kiểm tra thịt có ngon hay không bạn cần xem xét trên các tiêu chí: thịt có màu đỏ, thớ thịt sáng bóng, đều và thịt chắc tay, không chảy nước, không có mùi lạ.
Một cách để phân biệt được đâu là thịt dê nuôi trên núi, đâu là thịt dê đồng. Thịt dê núi sẽ có mùi đặc trưng nặng hơn một chút so với thịt dê đồng, thớ thịt dê núi lớn hơn thịt dê đồng.