3 cách làm phô mai que thơm ngon ai cũng làm được
Phô mai que đã xuất hiện nhiều năm gần đây và trở thành muốn ăn ưa thích của nhiều lứa tuổi khác nhau. Bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn từ trẻ nhỏ đến người lớn đều có thể ăn một cách ngon lành. Tuy nhiên việc mua các loại phô mai que bên ngoài tồn động khá nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó tốt nhất là tự tay chế biến món ăn, bạn cũng đừng quá lo lắng việc chế biến sẽ khó khăn, chỉ cần xem qua 3 cách làm phô mai que sau đây, đảm bảo bạn sẽ có được món phô mai que đủ vị thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.
1. Làm phô mai que với xúc xích ngon miệng, bổ dưỡng
Với cách làm này sẽ tạo ra món ăn bên ngoài giòn giòn, bên trong xốp mềm béo của phô mai, lõi trong cùng chứa xúc xích ngon miệng. Chắc chắn sẽ làm cho cả nhà bạn mê mệt cho mà xem
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Không quá cầu kỳ, không yêu cầu nguyên liệu cao cấp, không tốn quá nhiều tài chính là những gì mà món ăn này sở hữu. Cùng điểm qua ngay những nguyên liệu tạo nên phô mai que xúc xích ngay sau đây:
- Bánh mì Sandwich: số lượng 4 miếng
- Phô mai: số lượng bốn miếng (chọn loại phô mai nào cũng có thể làm được)
- Dầu ăn: 1 chén nhỏ
- Xúc xích: số lượng 4 cây, tùy sở thích mà có thể chọn bò hoặc heo.
- Trứng gà: số lượng 2 quả
- Bột chiên xù: 1 gói
- Muối
Với tổng số nguyên liệu bên trên bạn sẽ tạo ra 4 cây phô mai que ngon tuyệt. Bạn hoàn toàn có thể tăng giảm tùy ý theo nhu cầu của gia đình mình.
Các công đoạn thực hiện
Đầu tiên bạn dùng một chiếc chày cán mỏng phần sandwich, lưu ý độ mỏng vừa phải không làm bị đứt hay nứt, vì đây là phần vỏ đến cuộn xúc xích nếu vỡ thành phần không đẹp mắt. Về xúc xích thay vì để trực tiếp vào sandwich thì bạn nên làm nóng xúc xích bằng cách cho vào lò vi sóng hoặc trụng sơ trong nước sôi. Việc này nhằm loại bỏ các vi khuẩn không có lợi cho đường ruột. Tiếp tục bạn cho phần sandwich đã cán mỏng trên bề mặt phẳng sau đó cho xúc xích lên trên, kèm theo 1 lát phô mai và cuộn chặt lại, dùng tâm giữa hai đầu để không bị bung ra, đặt vào đĩa chờ đem chiên.
Bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị phần bột áo bên ngoài để đem chiên. Đập 2 quả trứng gà vào 1 cái tô, đánh tan phần lòng trắng và đỏ. Kế tiếp nhúng phần phô mai que vào trứng gà cho ướt đều, rồi lăn từng cây phô mai qua bột chiên xù. Hãy lăn qua lăn lại nhiều lần để đảm bảo phô mai được phủ đều bột thì khi chiên mới vàng và giòn được.
Bắt một chảo dầu lên bếp, lượng dầu cho vào nhiều sao cho ngập được phần phô mai que. Dầu sôi già cho phần phô mai vào chiên, thấy bên ngoài vàng đều bắt đầu nhỏ lửa lại, để chín hẳn bên trong và không làm khét lớp vỏ bên ngoài. Khi thấy phô mai que đã vàng hẳn, có độ giòn thì lấy khỏi chảo. Đặt phần phô mai que đã chiên lên 1 lớp khăn giấy hoặc thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu, giúp món ăn ngon miệng hơn, đồng thời ít ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cuối cùng là dọn món ăn ra và thưởng thức cùng gia đình. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn nên chuẩn bị thêm nước chấm là tương ớt, tương ngọt, tương xí muội; hoặc có thể ăn cùng một ít dưa chua, dưa leo sẽ rất ngon.
2. Cách làm phô mai que chiên xù giòn rụm ăn là ghiền
Cách làm phô mai que này sẽ giúp bạn có được món ăn giòn tan trong miệng, cảm giác thơm béo, đậm vị của phô mai. Không sử dụng bánh mì hay xúc xích, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị phô mai que đúng điệu
Nguyên liệu cần có
Vì không sử dụng thêm bánh mì hay xúc xích nên các nguyên liệu cho công thức này được đơn giản hóa đi rất nhiều, cũng như giá thành giảm đi, cụ thể như sau:
- 250gr phô mai tươi dạng hình vuông
- 1 gói bột chiên xù và bột chiên giòn
- 2 quả trứng gà ta
- Que tre để xiên
- Những gia vị thường ngày: muối, đường, hạt nêm.
Tất cả các nguyên liệu này bạn có thể tìm kiếm tại siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa. Số lượng nguyên liệu trên sẽ tạo ra từ 15-17 thanh phô mai que, phù hợp cho 1 gia đình từ 4-5 người ăn vặt.
Các bước chế biến phô mai que chiên giòn
Bước 1: Phô mai vuông khi mua về bạn cắt thành những thanh dài vừa ăn, rồi dùng que tre xiên nhẹ nhàng vào từng thanh phô mai, lưu ý xiên từ từ tránh làm vỡ bể phô mai.
Bước 2: Đỗ bột chiên xù và chiên giò vào hai tô riêng biệt, ở tô bột chiên xù bạn cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay và ngò rí băm nhuyễn rồi trộn đều tất cả với nhau. Kế tiếp phần trắng gà chỉ lấy lòng đỏ và bỏ đi lòng trắng, sau đó đánh tan phần lòng đỏ cho thật mịn.
Bước 3: Bạn lăn đều từng thanh phô mai trên bột chiên giòn, rồi nhúng vào phần lòng đỏ trứng, lấy ra và lăn lại một lần nữa trên bột chiên giòn. Kế tiếp phủ đều lớp bột chiên xù lên trên thanh phô mai.
Bước 4: Lúc này bạn chưa thể chiên ngay thanh phô mai được, bạn cần cho nó vào tủ mát từ 2 -3 tiếng. Mục đích là để định hình thanh phô mai, tránh trường hợp bị vụn vỡ khi chiên.
Bước 5: sau thời gian để trong tủ mát đủ lâu, bạn lấy ra và chiên trên chảo dầu sôi. Lưu ý dầu cũng phải cho ngập toàn bộ thanh phô mai, đảo đều khi chiên để không bị khét và chín một nửa. Thanh phô mai vàng cho ra đĩa để ráo dầu, và thưởng thức ngay cùng tương ớt nhé.
3. Phô mai que socola lạ miệng, thơm ngon
Do sở thích đa dạng của nhiều người mà phô mai que dần được biến tấu đa dạng hơn. Một trong những công thức biến tấu phổ biến nhất, mang đến khẩu vị lạ miệng là cách làm phô mai que kết hợp cùng socola. Thành phẩm cuối cùng bạn nhận được là món phô mai que vừa có vị ngọt của socola vừa có vĩ béo mặn mặn của phô mai, vô cùng kích thích vị giác.
Nguyên liệu cho công thức
- 250gr phô mai ngọt
- 40gr đường bột
- 50gr bơ nhạt đã được làm chảy, nếu không tìm được có thể thay thế bằng bơ động vật.
- 1 gói vani
- Chanh: nửa trái vắt lấy nước
- Socola tan chảy, bạn có thể dùng thanh socola hoặc bột cacao đun nóng cho tan ra cũng thay thế được.
Các bước thực hiện
Bước 1: bạn chuẩn bị một tô lớn sau đó cho tất cả nguyên liệu bao gồm: đường bột, bơ nhạt, socola, nước cốt chanh, vani vào trộn đều với nhau lại. Khi trộn nên đều tay theo chiều kim đồng hồ, không để vón cục, hỗn hợp đạt yêu cầu có màu nâu sẫm mịn không nổi bọt khí hay óc trâu.
Bước 2: Tạo hình cho phần phô mai ngọt, bạn ngắt từng phần phô mai ra lăn trên bề mặt phẳng, sao cho tạo được hình dạng que dài có kích thước từ 5 -7 cm. Sau đó cho phần phô mai vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng để phô mai đông lại hoàn toàn.
Bước 3: sau khoảng thời gian trên bạn nhúng phần phô mai vào hỗn hợp socola, nhớ để socola phủ đều mặt phô mai. Cuối cùng đặt phần phô mai đã nhúng socola vào tủ lạnh một lần nữa, để socola đông lại là được. Khi thưởng thức lây ra và dùng ngay tránh để bên ngoài làm chảy ra mất ngon.
Với 3 cách làm phô mai que trên đây, mỗi cách sẽ tạo ra 1 hương vị rất riêng, tùy vào sở thích mà chọn công thức cho phù hợp. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn có thể thực hiện món ăn chơi này dễ dàng hơn và chúc bạn thành công nhé.