Tự làm xúc xích ngon, vệ sinh mà thật dễ

Xúc xích là món ăn vô cùng phổ biến, tuy nhiên khi muốn ăn thì hầu hết mọi người đều nghĩ ngay tới việc đi mua mà không biết rằng tự làm xúc xích thì ngon và “chất” hơn nhiều!

Nguyên liệu – cho 10 – 12 cây xúc xích:

– 1kg thịt nạc vai
– 200gr mỡ thăn
– 1 thìa café muối
– 2 thìa café hạt nêm
– 1/2 thìa canh đường
– 1 thìa canh hạt thì là nướng (hoặc thì là khô đóng lọ, có bán sẵn trong các siêu thị)
– 1 thìa cafe tiêu đen đập dập (có thể thêm bớt tùy khẩu vị)
– 2 củ tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ
– 200gr lòng lợn non.

Cách làm:

Bước 1:

– Thịt và mỡ rửa sạch, để ráo rồi cho vào tủ đá tới khi lạnh cứng (1 – 2 tiếng).

– Nhanh tay cắt thịt, mỡ ra thành các miếng nhỏ. Để giữ lạnh, bạn có thể để tô thịt vào trong một tô đựng đá.

– Sau khi thái xong bạn nhanh tay trộn thịt, mỡ cùng với các loại gia vị.

– Bọc bằng màng bọc thực phẩm và cho tô thịt vào tủ đá 30 – 60 phút.

Bước 2:

Trong lúc chờ thịt lạnh, bạn chuẩn bị lòng non. Lòng bóp sạch với muối và dấm, Lòng xả dưới vòi nước để lộn ngược lòng cho dễ. Sau đó cho rượu trắng và muối bóp để khử mùi lòng. Dùng thìa cạo sạch lớp phấn bên trong để lòng mềm và mỏng. Bước này rất quan trọng để tạo nên lớp màng giống xúc xích mua bên ngoài.

Bước 3:

Khi thịt đã đủ lạnh, bỏ ra xay nhuyễn. Lưu ý không nên xay quá lâu, xúc xích sẽ bị bở. Nếu muốn xúc xích nhuyễn mịn thì sau khi xay sơ, bạn cho thịt lại vào tủ đá, lặp lại qui trình ướp lạnh rồi mới xay tiếp – làm như vậy xúc xích sẽ nhuyễn mịn mà vẫn giữ được độ dai, ngon.

Bước 4:

Lấy một chiếc phễu buộc chặt với đầu miếng lòng, xoa chút dầu ăn vào lòng phễu rồi nhồi thịt vào trong lòng non. Lưu ý vừa nhồi vừa thuôn để tránh rách lòng. Nếu bạn có dụng cụ nhồi xúc xích thì có thể sử dụng ở bước này sẽ khá thuận tiện. Nếu bạn không có dụng cụ thì có thể tự chế bằng cách dùng chai nước khoáng cắt lấy phần đầu làm phễu.

Bước 5:

Lấy dây buộc lòng non đã nhồi thịt thành từng đoạn. Lưu ý không nhồi quá căng, xúc xích sẽ bị nứt, vỡ khi hấp hoặc chiên.

Bước 6:

Cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút. Trong khi hấp, bạn lấy tăm xiên vào xúc xích để tránh bị vỡ.

Hấp xong bạn lấy xúc xích ra để nguội, nếu chưa ăn ngay thì bạn cấp đông để dùng dần; còn nếu ăn ngay bạn chiên hoặc nướng xúc xích lên là được.

Xúc xích là món ăn vô cùng phổ biến, tuy nhiên khi muốn ăn thì hầu hết mọi người đều nghĩ ngay tới việc đi mua mà không biết rằng tự làm xúc xích thì ngon và “chất” hơn nhiều so với xúc xích mua sẵn. Đây cũng là món mà các bé vô cùng yêu thích, chính vì thế để đảm bảo an toàn cho bé và cả nhà mình đã tìm tòi và học được cách làm xúc xích như thế này. Ăn với xôi hay bánh mỳ đều rất ngon, bạn hãy thử làm nhé; chắc chắn bạn sẽ không còn muốn quay lại với món xúc xích mua sẵn nữa đâu!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bài viết liên quan: