Bổ sung 10+ công thức chế biến nước chấm ngon- lạ miệng cho bữa cơm nhà bạn
Một trong những yếu tố “mê hoặc” người ăn khi thưởng thức món ăn chính là nước mắm/sốt chấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước sốt chấm ngon. Cùng monanngon.vn khám phá những công thức nước mắm/sốt chấm mà chúng mình giới thiệu ngay dưới đây nhé!
1. Sốt chấm thịt nướng từ sốt tiêu đen
- Tiêu đen (điều chỉnh theo khẩu vị)
- Dầu hào
- Rượu trắng: 1 thìa cà phê
- Ít đường trắng
- Nước lọc: 1 tô nhỏ
- Giấm ăn: 1/2 muỗng canh
- Nước tương ngon: 1/2 muỗng canh
- Bột năng (có thể thay thế bằng bột bắp): 1 ít
- Ít hành tím, tỏi băm, gừng tươi thái sợi
- Cà chua: 1 trái (đem rửa sạch, xắt hạt lựu)
Cách làm
- Chia tiêu đen thành 2 phần: đem đập dập 1 phần (không đập nát nhé), 1 phần cho vào máy sinh tố (loại xay gia vị) để xay nhuyễn.
- Pha dầu hào với đường chung với nước lọc.
- Thêm rượu, nước tương và giấm vào hỗn hợp trên, khuấy đều.
- Từ từ rây bột năng vào hỗn hợp, khuấy đều cho bột không vón cục.
- Bắc chảo chống dính, cùng ít dầu thực vật vào, đun nóng.
- Cho gừng thái sợi và tỏi vào chảo, đảo đều đến khi dậy mùi thơm.
- Cho cà chua vào chảo, đảo đều cho đến khi chín và nhuyễn ra thì cho 2 phần hạt tiêu vào, khuấy đều.
- Cuối cùng mới cho hỗn hợp bột năng pha dầu hào vào, nấu chung.
- Cách làm nước sốt tiêu đen chấm thịt nướng này đợi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, nấu đến khi sánh đặc lại thì tắt bếp.
2. Nước chẩm chéo
Nguyên liệu:
- 3-4 nhánh tỏi
- 2 quả ớt khô (hoặc dùng ớt bột khô)
- 2 thìa cà phê bột canh
- 1/3 thìa cà phê bột ngọt (nếu bạn ăn được bột ngọt)
- Vài hạt mắc khén (chỉ vài hạt thôi nhé mình đếm ra chắc chỉ 5 hạt vì cho nhiều phần nước chấm sẽ bị đắng và hăng).
Mắc khén cũng phải rang hoặc nướng qua cho dậy mùi thơm,mọi người nên rang sẵn nhiều cho vào hộp kín cất ngăn mát tủ lạnh,người đồng bào dân tộc họ thường hay lưu trữ bằng cách treo gác bếp.
Cách làm:
Tỏi, ớt khô nướng cho thật thơm, đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt, giã cho nhuyễn mịn. Món chẩm chéo khô có thể dùng để chấm món thịt luộc, măng luộc, chấm xôi, cá nướng và kể cả rau củ quả luộc cũng rất ngon
3. Nước chấm mắm me
Nguyên liệu:
- Me chua chín đóng thành bịch (bán sẵn trong siêu thị) hoặc me quả me chua đã chín: 50gr
- Nước mắm: 25gr
- Nước trắng: 200ml
- Đường cát hoặc đường thốt nốt: 50gr
- Tỏi: 20gr
- Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.
Cách làm
Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt. Cho đường, me, nước mắm, nước trắng…đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa. Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong
4. Kho quẹt ăn với cơm cháy, rau củ luộc
Nguyên liệu:
- 150g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 6 muỗng nước mắm ngon
- 4 muỗng đường
- 4 muỗng nước lọc
- 3 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng hành tỏi băm
- Ớt tươi, hành lá
Cách làm:
- Tôm khô chọn loại nhỏ, ngâm vào nước ấm 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
- Pha hỗn hợp gồm: 6 muỗng nước mắm; 4 muỗng đường; 4 muỗng nước lọc, khuấy đều.
- Thịt ba chỉ các bạn chọn loại ít mỡ sẽ đỡ ngầy hơn. Thịt lọc bỏ da, thái nhỏ, cho lên chảo bật lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều cho ra mỡ. Khi thịt chuyển thành màu vàng cánh gián các bạn vớt thịt ra bát.
- Cho 2 muỗng hành tỏi băm vào chảo mỡ phi thơm vàng sau đó trút tôm vào đảo sơ
- Sau đó trút tôm vào đảo sơ
- Đổ hỗn hợp đã pha ở trên vào cùng ớt tươi, 2 muỗng cà phê tiêu bột, phần tóp mỡ.
- Nếu bạn có nồi đất thì cho hết vào nồi đất và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt keo đặc lại và chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào.
5. Sốt chấm thịt nướng kiểu Hàn
Nguyên liệu:
- Mè trắng rang 1 muỗng canh
- Tương đậu 2 muỗng canh
- Tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh
- Dầu mè 2 muỗng canh
- Đường 1.5 muỗng canh
- Gia vị: tỏi, hành tây
Cách làm
- Trộn các nguyên liệu với nhau. Hành tây và tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi bằm nhỏ. Sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu vào chén và trộn đều cho đến khi sốt có màu đỏ đẹp là được.
- Nước sốt chấm thịt Hàn Quốc mang hương vị đậm đà dễ chịu và cực kì thích hợp cho những món thịt nướng kiểu Hàn. Sốt cũng dùng khá hợp với các món hải sản nướng.
>>> Xem thêm:
- Mê mẩn với 7 Nhà hàng Hàn Quốc nổi tiếng nhất Hà Nội
- Ấm lòng cùng 7 quán nướng nổi tiếng nhất quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội
6. Nước chấm muối ớt xanh
Nguyên liệu
- Chanh quả: 100gr
- Lá chanh: 4-5 lá
- Ớt xanh: 5-10gr (tuỳ độ cay để điều chỉnh)
- Đường cát trắng: 30gr
- Muối: 10gr
- Mì chính: 2-3gr
- Sữa đặc ông thọ: 1 thìa canh (thìa ăn phở)
- Bột mù tạt: 2 thìa cà phê
Cách làm:
- Chanh vắt lấy nước bỏ hạt
- Ớt rửa sạch thái nhỏ
- Lá chanh rửa sạch thái nhỏ
- Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh, ớt xanh, lá chanh, đường, sữa đặc, muối, mì chính, bột mù tạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là xong.
7. Nước mắm chấm mắm gừng
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon: 50ml
- Chanh: 1 quả
- Gừng củ tươi: 20gr
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Mỳ chính: 1 thìa cà phê (nếu ăn được mỳ chính)
- Ớt tươi: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm
- Đường cát trắng hoặc đường vàng Biên Hoà: 20gr
- Nước đun sôi để nguội: 100ml
Cách làm:
- Cho gừng, ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt
- Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh…hoà tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu là xong
8. Nước chấm Thái Lan
Nguyên liệu:
- Hành tím: 5gr
- Ớt cay: 1 quả
- Tỏi: 5gr
- Rau mùi ta
- Nước đun sôi để nguội: 10gr
- Nước mắm: 5gr
- Đường cát trắng: 5gr
- Nước cốt chanh: 5gr
- Hạt tiêu: 1/4 thìa
Cách làm
- Hành củ tím lột vỏ thái mỏng
- Tỏi băm nhỏ
- Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê
- Ớt cay băm nhỏ
- Cho vào bát: nước mắm, nước cốt chanh, đường cát trắng, nước đun sôi để nguội hòa tan đường, tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau mùi và hạt tiêu, trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong
9. Nước chấm cua ghẹ
Nguyên liệu
- Đường cát trắng: 50gr
- Tương ớt: 50gr
- Nước mắm: 25gr
- Tỏi: 10gr
- Dấm ăn: 50gr
- Quất: 15gr
- Lá chanh: 3 lá
Cách làm
- Tỏi băm nhỏ
- Quất thái mỏng
- Lá chanh thái sợi
- Cho vào bát: đường, nước mắm, dấm, tương ớt…hòa thật tan các nguyên liệu, tiếp đến là tỏi, quất thái mỏng, lá chanh. trộn đều các nguyên liệu là xong.
10. Sốt mắm đậu phộng
Nguyên liệu
- Tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh
- Bơ đậu phộng 1/2 muỗng canh
- Tương đen 1/2 muỗng canh
- Mè trắng rang 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị: đường, tỏi, ớt
- Dụng cụ: chén, muỗng
Cách làm
- Trộn các nguyên liệu với nhau. Cho tất cả nguyên liệu vào chén và trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa trộn với nhau và sánh mịn.
- Nước sốt mắm đậu phộng là một biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt từ sốt chấm Hàn Quốc. Sự kết hợp hài hòa giữa nước mắm và tương ớt Hàn Quốc tạo nên một loại nước sốt ngon tuyệt đỉnh. Loại sốt này là sánh đặc, đậm đà, độ cay trung bình và béo bùi, để tăng thêm hương vị cho sốt có thể cho thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Sốt mắm đậu phộng cực thích hợp khi dùng với thịt ba rọi, sườn, bạch tuộc và mực nướng.
Trên đây là danh sách những quán công thức pha nước mắm/ sốt chấm ngon và lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin chi tiết để có thể tự tay chế biến những loại nước chấm ngon cho gia đình.