Những món ăn biến tấu từ khoai tây nổi tiếng khắp thế giới
Cùng một nguyên liệu cơ bản là khoai tây ở những đất nước khác nhau các đầu bếp lại tạo ra những món ăn mới vô cùng độc đáo và thú vị cũng rất nổi tiếng. Sau đây cùng món ăn ngon tìm hiểu các món ăn đặc trưng từ khoai tây của các quốc gia trên thế giới sau đây.
1. Papa Souffleés – Pháp
Papa Souffleés nhìn hình dáng trông gần giống món phở chiên phồng của Việt Nam nhưng thực chất là lát khoai tây chiên phồng giòn. Miếng khoai tây thái lát tròn được chiên trong chảo dầu ngập sôi nóng , tạo thành từng hình tròn nhỏ phồng căng, vàng ruộm và đầy sức lôi cuốn.
2. Salchipapas – Nam Mỹ
Nguyên liệu chính của món Salchipapas là khoai tây và xúc xích. Khoai tây và xúc xich được thái thành từng khúc mỏng và chiên vàng ăn cùng với salad hay các loại sốt đặc trưng của vùng Nam Mỹ. Tuy nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng Salachipapas lại là một món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng, được ưa thích ở các quốc gia vùng Nam Mỹ.
3. Gnocchi – Italy
Ở Ý Gnocchi là một món ăn không kém phần nổi tiếng so với Spaghetti và pizza. Gnocchi là một món pasta có vẻ ngoài mướt mịn, vị thơm ngon. Có nhiều cách chế biến và nguyên liệu để tạo nên nhiều loại Gnocchi khác nhau, tuy nhiên Goncchi khoai tây vẫn luôn được xem là món ăn ngon miệng và hấp dẫn nhất.
4. Aloo Gobi – Ấn Độ
Với thành phần chính là khoai tây, súp lơ và gia vị đặc tửng của Ấn Độ- bột nghệ, món Aloo Gobi là món ăn chay luôn được ua thích của người Ấn Độ, nó được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của gia đình cũng như hội hè.
5. Rosti – Thụy Sĩ
Với cách chế biến cực đơn giản, bạn chỉ cần nạo khoai tây, tạo thành hình bánh tròn và chiên vàng trong bơ thế là bạn đã có món Rosti ngon trứ danh của đất nước Thụy Sĩ rồi. Rosti thường được dùng để ăn chơi hoặc ăn kèm với trứng, rau bina, xúc xích cho một bữa sáng đủ chất.
6. Poutine – Canada
Thành phần của món ăn ngon lành này gồm khoai tây chiên giòn phủ thêm một lớp nước xốt thịt và pho mát cheddar. Hương vị của món này vô cùng hấp dẫn khi vừa có vị bùi, vừa có có vị béo lại thơm lừng. Nhưng hãy nhớ rằng Poutine chứa kha khá calo và chất béo đấy, nên đừng ăn quá nhiều nếu không muốn bị tăng cân không kiểm soát.
7. Gamja Jeon – Hàn Quốc
Gamja Jeon là món khoai tây chiên vàng theo kiểu Hàn Quốc. Hỗn bột mì, trộn với khoai tây, cà rốt xay nhuyễn thêm vài cọng hành trộn đều rồi múc từng muôi nhỏ rán vàng lên rồi thưởng thức. Vị thơm ngậy của khoai tây , thơm ngon của hành và cà rốt khiến Gamja Jeon trở thành một món ăn vặt phổ biến ở Hàn Quốc
8. Tortilla Espanola – Tây Ban Nha
Khoai tây thái lát và trứng trộn đều chiên vàn 2 mặt , Tortilla được xem như là món trứng tráng kiểu Tây Ban Nha. Với những bước chế biến vô cùng đơn giản và nguyên liệu sẵn có bạn đã có một món bánh để nhâm nhi cực ngon. Nếu như chế biến đúng kiểu sẽ thành “bánh” hình tròn và có thể cắt từng miếng giống như cắt bánh gato.
9. Latkes – Đông Âu
Latkes là một món ăn phổ biến trong lễ hội Hanukkah của người Do Thái. Khoai tây cũng được nạo thành sợi và chiên thành những bánh hình tròn nhưng có kích thước nhỏ hơn món Rosti. Latkes thường được phục vụ vào bữa tối và được ăn kèm kem chua, nước xốt táo. Đây quả thực là món khai vị nhẹ nhàng và ngon miệng.
10. Clapshot – Scotland
Clapshot dùng khoai tây đã luộc chín nghiền nhỏ trộn đều cùng củ cải và một chút hành tươi bên trên. Tuy là một món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại là một món ăn chay hấp dẫn và có lượng fan đông đảo từ Scotland.