Ngon lạ món gỏi măng cụt- đặc sản của Bình Dương
Món gỏi có vị thanh thanh của măng cụt, kết hợp vị nọt, béo thơm của tôm thịt quyện với cái cay của rau răm điểm xuyết mùi thơm của lạc rang khiến ai thưởng thức một lần không khỏi quyến luyến. Cái lạ của món ăn chính là dùng măng cụt như một thứ rau để làm gỏi khiến nó không thể bị lẫn với các món khác được.
Khác với các loại gỏi thông thường, gỏi măng cụt có vị riêng và cách chế biến cũng riêng. Người ta sẽ lựa những trái măng cụt vỏ còn xanh nhưng ruột bên trong vừa chín để món ăn giữ được độ giòn, độ ngọt và có vị chua vừa phải.
Tùy theo người chế biến mà có cách gọt măng cụt khác nhau, phải gọt thật nhanh để măng cụt không bị thâm mà vẫn giữ được độ trắng, không phạm vào phần ruột. Cách đơn giản nhất là tách từng múi.
Nước trộn gỏi là yếu tố quan trọng để làm nên vị đậm đà của món ăn, được chế biến từ nước quất, muối, và chút hạt nêm, tỏi, ớt. Thịt ba chỉ được luộc chín rồi thái thành sợi nhỏ. Tôm sú cũng được luộc rồi bóc vỏ, bỏ đường chỉ ở dọc lưng.
Tất cả những nguyên liệu này cho vào trộn đều cùng với nước bóp gỏi cho thấm gia vị, thêm chút rau răm và lạc rang giã nhỏ cho dậy vị.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận gỏi măng cụt giòn ngọt thanh quyện cùng vị béo của thịt, tôm, vị cay của ớt, vị bùi, ngậy của lạc thấm đẫm nơi đầu lưỡi. Gỏi măng cụt ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chấm nước mắm pha chua ngọt mới đúng điệu, khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi.