Hướng dẫn chế biến mắm chấm xoài non “tuyệt đỉnh”
Bạn có phải là một tín đồ của các loại hoa quả chấm? Đầy đủ các loại trái cây với nhiều loại khác nhau như cóc xoài, ổi, … được ăn kèm với mắm ruốc, mắm đường, muối ớt. Nhưng món ăn vặt làm đổ gục nhiều người nhất vẫn chính là xoài chấm món tôm. Là một con nghiện món xoài chấm mắm, nên mình đã thử rất nhiều cách để tự chế biến sử dụng trong gia đình. Hôm nay, chúng mình sẽ bật mí cho các bạn cách chế biến mắm chấm xoài ngon nhất – dễ làm nhất.
>>> Xem thêm: Bổ sung 10+ công thức chế biến nước chấm ngon- lạ miệng cho bữa cơm nhà bạn
1: Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g mắm ruốc
- 100g đường trắng
- 8 trái ớt (điều chỉnh lượng ớt theo khẩu vị)
- 1 củ tỏi
- ½ muỗng cà phê nước cốt chanh
- 50ml nước lọc
- Dầu ăn
2: Cách làm mắm ruốc chấm xoài
Bước 1: Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt trái rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Cho đường và 50ml nước lọc vào chén mắm ruốc, khuấy đều hỗn hợp lại với nhau, đánh nhiều lần để đường tan.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm. Khi tỏi hơi có màu vàng nhạt và dậy mùi thơm xíu là cho ớt vào cùng, tiếp tục xào khoảng 3 phút. Khi ớt vừa dậy mùi thơm thì cho chén mắm ruốc vào cùng. Lúc này, chỉnh lửa vừa phải, dùng đũa khuấy liên tục đến khi thấy mắm ruốc sôi lên và sệt lại. Cùng lúc đó bạn sẽ cho vào 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh khuấy đều. Tiếp tục sên mắm khoảng 10 phút, mắm sệt thêm xíu nữa là được.
Bước 4: Tắt bếp, đợi mắm ruốc nguội, cho vào lọ để nơi khô mát dùng dần. Mỗi lần ăn, dùng muỗng sạch để lấy phần vừa đủ dùng. Tuyệt đối không dùng đũa muỗng dơ, hay đũa mang đang ăn để múc mắm, như thế mắm sẽ dễ bị hư.
Món nước chấm đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua cay chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn mới nghe đã thèm. Bạn có thể chấm cùng cóc, ổi và các loại trái cây có vị chua hoặc dùng kèm rau củ luộc cũng rất phù hợp.
Qua bài viết về cách làm mắm ruốc chấm xoài mong rằng bạn đã có thêm kinh nghiệm về cách pha nước chấm từ mắm ruốc. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.