Hướng dẫn cách làm chè bưởi thơm ngon mà không bị đắng
Chè bưởi là món ăn tráng miệng thơm ngon với hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ nên được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. Không chỉ sở hữu hương vị thơm thơm, ngòn ngọt tan dần trong khóe miệng mà chè bưởi còn mang lại rất nhiều điều có lợi cho sức khỏe.
Nếu bạn chưa biết làm chè bưởi ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé :
1. Những lưu ý khi làm món chè bưởi tại nhà
Chè bưởi là món ăn tráng miệng được hầu hết mọi lứa tuổi đều yêu thích và sử dụng. Hương vị thanh thanh của cùi bưởi, bùi bùi của đỗ xanh kết hợp với chút béo ngậy của cốt dừa sẽ tạo nên những dư vị êm ái khó quên.
Tuy nhiên, để làm món chè bưởi mà không bị đắng do tinh dầu ở cùi bưởi gây ra thì bạn cần lưu ý tới một số điều sau :
+ Bạn nên chọn cùi bưởi để nấu chè từ loại bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi sắp chín. Bởi khi trái bưởi chín thì cùi sẽ bị xơ, làm mất vị ngon của chè.
+ Bạn nên gọt sát vỏ để lấy được lớp cùi dày và thơm ngon hơn.
+ Khi luộc cùi bưởi xong, bạn nên bỏ chúng vào bát nước lạnh để tạo độ giòn ngon hơn cho cùi chè bưởi.
+ Nên sử dụng đường thốt nốt để tạo màu tự nhiên cho món chè bưởi.
+ Khi bóp cùi bưởi, bạn nên bóp thật đều tay để tránh xảy tay tình trạng cùi bưởi bị khô và cứng.
+ Đỗ xanh nên đồ chín trước để tránh bị nát.
+ Bóp thật kỹ cùi bưởi với nước muối loãng để món chè bưởi khi nấu không bị đắng.
2. Cách làm chè bưởi thơm ngon, chuẩn vị và không bị đắng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệuĐể làm chè bưởi, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây :
Làm cùi bưởi+ Bưởi năm roi hoặc bưởi da xanh : 1 trái đã tách lấy cùi và thịt.
+ Đường trắng : khoảng 100gram.
+ Phèn chua : khoảng 20gram.
+ Bột năng : khoảng 150gram.
+ Muối sạch : khoảng 2 muỗng cà phê.
Làm chè bưởi đậu xanh
+ Hạt đậu xanh đã xát vỏ : khoảng 100gram.
+ Đường trắng : khoảng 250gram.
+ Bột năng : khoảng 30gram.
+ Muối sạch : khoảng ½ muỗng cà phê.
Làm phần nước cốt
+ Nước cốt dừa : khoảng 500ml.
+ Bột năng : khoảng 1 muỗng canh.
+ Đậu phộng được rang sẵn : khoảng 100gram.
2.2. Các bước nấu chè bưởi
Bước 1 : Sơ chế đỗ xanh
+ Để đậu xanh trong món chè bưởi được thơm ngon, các bạn hãy đem ngâm đỗ xanh đã bỏ vỏ với nước sạch qua đêm. Hoặc ngâm với nước nóng trong khoảng 2 tiếng để hạt đỗ được mềm.
+ Sau đó, hãy đem ninh đậu xanh trên ngọn lửa nhỏ và để sôi khoảng 10 – 15 phút cho tới khi hạt đậu chín bở, tơi xốp.
Bước 2 : Sơ chế và nấu cùi bưởi
+ Hãy tách thật khéo léo cùi bưởi riêng với phần vỏ và phần thịt riêng. Bạn nên chọn bưởi tươi để cùi bưởi được thơm và giòn.
+ Sau đó thái nhỏ cùi bưởi nhỏ cỡ một đốt ngón tay út, không nên thái quá nhỏ để tránh bị mất độ giòn tự nhiên của cùi.
+ Đem ngâm cùi bưởi trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt cùi bưởi ra bát nước đá lạnh để bóp dưới nước và vắt khô. Bạn nên vắt thật nhiều lần để đảm bảo loại bỏ được tinh dầu bưởi đắng ra khỏi cùi, đảm bảo món chè không có vị ngăm đắng đặc trưng của bưởi.
+ Đổ thêm 400ml nước với 20gram phèn chua rồi đun sôi lên, Sau đó đem bát cùi bưởi vừa vắt khô vào đảo đều và vớt ra ngay. Hãy xả lại một lần nữa với nước sạch và để khô.
+ Hòa tan 50gram đường + 50 gram bột năng + 150ml nước, sau đó đổ cùi bưởi vào để ngậm nước trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra rổ để ráo bớt nước và sử dụng 60gram bột năng để xóc lẫn cho thấm đều.
+ Sau cùng, bạn hãy luộc cùi bưởi với khoảng 1l nước và 250gram đường thốt nốt dưới ngọn lửa vừa. Khi quan sát thấy cùi bưởi trong lại, bạn có thể nếm thử xem cùi đã giòn hay chưa, và vớt chúng vào âu nước đá để giữ độ giòn của cùi bưởi.
Bước 3 : Nấu chè bưởi với hạt đậu xanh
+ Bạn hòa tan 200gram đường phèn với nước và cho đậu xanh đã luộc chín với cùi bưởi vào để đun sôi lên. Để tạo thêm mùi thơm ngon, bạn có thể bỏ thêm lá dứa đun cùng nước sôi ( nếu có ).
+ Để bếp sôi trong khoảng 15 phút thì bạn hãy cho thêm bột năng và khuấy thật đều tay cho tới khi chè chuyển sang màu trắng trong.
Bước 4 : Nấu nước cốt dừa chè bưởi
Để tạo độ sánh cho nước cốt dừa chè bưởi, bạn nên đun nóng nước cốt dừa với chút đường và bột năng. Hãy đun chúng dưới ngọn lửa nhỏ cho tới khi nước cốt đặc quánh lại thì tắt bếp.
Bước 5 : Trang trí và thưởng thức món chè bưởi
Bạn hãy múc chè bưởi ra bát hoặc ly thủy tinh, đổ thêm nước cốt dừa và bỏ thêm dừa sợi hoặc dừa khô theo sở thích cá nhân.
Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn cách làm chè bưởi thơm ngon, ngọt dịu mà không bị đắng ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công.