Dạ dày hầm thuốc bắc bổ dưỡng cho cả nhà

Dạ dày hầm thuốc bắc hay bao tử hầm thuốc bắc, một món ăn tên khá lạ nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Theo y học cổ truyền, dạ dày lợn có vị ngọt, tính ấm có công dụng kiện tỳ ích vị rất thích hợp để bồi bổ cho người thiếu máu, cơ thể duy nhược, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng, ra nhiều mồ hôi ban đêm. Món ăn này cũng không quá khó để thực hiện đâu. Nếu bạn chưa bao giờ nấu món ăn này thì hãy cũng Monanngon.vn học cách để nấu món dạ dày hầm thuốc bắc này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Đặc biết món này rất thích hợp để ăn trong những ngày lạnh đấy.

1. Dạ dày lợn – Món ăn vị thuốc quý

Thịt lợn là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình, ngoài ra các bộ khác của lợn như gan, tim, dạ dày… đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng dùng để chế biến các món ăn. Ít ai biết rằng chúng cũng là những vị thuốc quý. Theo đông y, dạ dày có tính ấm có tác dụng bổ trung châu tỳ vị, bổ khí. Bạn có thể dùng các vị thuốc bắc kết hợp với dạ dày để tạo thành các món ăn bồi bổ sức khoẻ cho cả người lớn lẫn trẻ em.

PT cms

Một số bài thuốc từ dạ dày như sau:

Bổ tỳ vị, chữa mệt mỏi, ăn uống kém: Dạ dày bát bảo (dạ dày thập cẩm): dạ dày lợn 1 cái to, dùng nước ấm rửa sạch trong ngoài. Dùng dây sạch buộc chặt 1 đầu. Cho vào trong dạ dày các thứ sau: Hạt sen 100g, hạt khiếm thực 100g, hạt ý dĩ 150g, hạnh nhân  ngọt 60g, dấm ăn 100g, tôm nõn 100g, chân giò hun khói thái quân cờ 60g trộn đều. Gạo nếp 250g buộc lại. Nêm gia vị hầm chín. Ăn cái uống nước.

Chữa sa dạ dày, sa tử cung: Dạ dày 1 cái cỡ vừa nhỏ làm sạch ngoài. Hạt sen 500g bóc vỏ, bỏ tâm ngâm mềm nhồi vào trong dạ dày buộc chặt 2 đầu. Cho vào nồi đổ ngập nước với 20ml rượu. Ninh nhừ. Dạ dày thái miếng  chấm nước mắm để ăn riêng hoặc cùng hạt sen.

Chữa ăn kém, khó tiêu: Dạ dày lợn 1 cái vừa nhỏ làm sạch trong ngoài. Cho 5 lát gừng vào trong. Nấu ăn.

Dù dùng để làm thức ăn hay bài thuốc thì khi dùng dạ dày chúng ta đều phải chế biến thật kĩ và đúng cách để dạ dày thật sạch sẽ rồi mới dùng. Bạn có thể tham khảo cách sơ chế sạch dạ dày ở phần hướng dẫn bên dưới.

2. Hướng dẫn nấu món dạ dày hầm thuốc bắc bồi bổ cho cả nhà.

Nguyên liệu:

Để nấu món dạ dày hầm thuốc bắc bạn cần chuẩn bị như sau :

– 200g dạ dày heo

– 2g bạch chỉ, 6 quả táo tàu khô, hạt sen (bạn có thể tìm mua ở hiệu thuốc Bắc);

– 10g gừng; 20g hành lá; 1 quả chanh, hành khô

– 5g muối; 1 nhúm hạt tiêu trắng

Cách làm món dạ dày hầm thuốc bắc đơn giản nhất:

Bước 1: Gừng  cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát, hành lá  rửa sạch cắt khúc khoảng 2- 3 cm

PT cms

Bước 2:

Dạ dày bóp kĩ với muối, rửa thật sạch với nước sôi nóng có vắt nước cốt chanh (giấm), cho sạch nhờn và khử mùi hôi. Rửa lại thêm lần nữa với nước sach. Khi rửa dạ dày nhớ lộn trái dạ dày để rửa kĩ bên trong dạ dày nhé. Bước này rất quan trọng vì nếu dạ dày không được sơ chế sạch sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, dạ dày sau khi hầm sẽ không được thơm ngon và kém hấp dẫn. Nên bạn nhớ lưu ý làm thật kĩ bước này nhé.

PT cms

Bước 3:

Sau khi làm sạch dạ dày, đun sôi 1 nồi nước, thêm hành lá, gừng, dạ dày vào luộc sơ trong vài phút. Công đoạn này để làm chín sơ dạ dày và giúp dạ dày giòn ngon và thơm hơn. Dạ dày chín thì vớt ra, thái thành các miếng vừa ăn. Ướp dạ dày với dạ vị để cho ngấm.

PT cms

Bước 4: 

Phi thơm hành, đảo dạ dày cho thơm. Cho vào nồi  khoảng 800ml nước, rồi cho bạch chỉ, táo tàu khô, tiêu vào. Đun liu riu trong 30-40 phút cho dạ dày và các nguyên liệu thấm đều vào nhau. Sau đó thêm muối, hạt tiêu, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị của gia đình bạn rồi nấu trong 5 phút nữa thì tắt bếp.

PT cms

Cuối cùng múc dạ dày hầm ra bát và thưởng thức ngay khi đang còn nóng nhé! Món ăn này có thể ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Vào những ngày trời se lạnh, thưởng thức những miếng dạ dày sật sật hoà quyện cùng với vị thơm của thuốc bắc và gia vị, thật khiến người ta phải suýt xoa đúng không nào. Với nguyên liệu đơn giản, cách nấu cũng không quá cầu kỳ, dạ dày hầm thuốc bắc thực sự là một món ăn đáng để bạn thử nấu tại nhà.

3. Mẹo sơ chế dạ dày sạch sẽ khử mùi hôi

Để món ăn này được ngon thì khâu sơ chế dạ dày là rất quan trọng đó nhé. Nhớ chọn dạ dày vừa phải không to quá và nhớ sơ chế thật kĩ để khử sạch hoàn toàn mùi hôi của dạ dày nhé. Một số mẹo sơ chế dạ dày như sau:

– Dạ dày bóp kĩ với muối, rửa thật sạch với nước sôi nóng có vắt nước cốt chanh (giấm), cho sạch nhờn và khử mùi hôi. Rửa lại thêm lần nữa với nước sach

– Bạn cũng có thể dùng bột mỳ bóp với dạ dày sau đó rửa sạch cũng là một cách để làm sạch nhớt và khử mùi dạ dày.

– Một cách nữa để làm sạch dạ dày là dùng coca hoặc pepsi đổ vào dạ dày để sủi bọt lên bóc cả những gì còn lại trên dạ dày, trong dạ dày. Nên làm 2 lần. Sau đó rửa sạch với nước nhé. Tuỳ theo loại nguyên liệu bạn có sẵn mà chọn cách làm sạch dạ dày phù hợp nhé.

Chúc bạn thành công với món dạ dày hầm thuốc bắc .

Bài viết liên quan: