Canh mực khô nấu su hào – đơn giản mà ngon
Canh mục khô nấu su hào là một nón ăn ngon, khá mới lạ. Món này được chế biến đơn giản và ăn rất ngon cơm.
Chuẩn bị các nguyên liệu:
Để làm món canh mực khô nấu su hào các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Mực khô loại lớn: 01 con
– Su hào: 02 củ
– ½ củ cà rốt
– 50g gừng tươi
– 2 lít nước dùng gà
– 2 thìa canh nước mắm ngon
– Hành lá, rau mùi.
– Muối, hạt tiêu, gia vị. (Nước dùng gà là nước luộc gà. Không cần thiết cả con gà, mà có thể chế biến từ xương gà, cánh gà luộc.)
Các bước làm:
Bước 1: Mực ngâm nước nóng khoảng 12 tiếng trước khi chế biến. Thay nước vài lần để mực luôn được ngâm trong nước nóng cho chóng mềm. Rửa sạch, bỏ hết lớp màng và phần bạc nhạc, chỉ giữ lại thân và râu/tua mực. Thái chỉ ngang thớ thịt thành những sợi dài. Muốn thái chỉ được thật nhỏ, dùng dao to bản lạng mỏng từng miếng mực trước khi thái chỉ. Thái chỉ nhỏ thì thịt mực mới không dai.
Bước 2: Su hào, cà rốt gọt vỏ rồi thái chỉ. Dùng dao to bản thái su hào, cà rốt thành những lát thật mỏng rồi thái chỉ. Cà rốt không cần nhiều, vì chỉ để điểm thêm cho đẹp. Không dùng nạo để nạo su hào và cà rốt, vì sẽ bị nát khi nấu, mà không giữ được độ giòn của rau củ.
Bước 3: Nước dùng gà nấu sôi với vài lát gừng thái mỏng và hành lá cắt khúc dài chẻ đôi cho thơm. Vớt gừng và hành ra. Cho su hào cà rốt vào nấu sôi khoảng 10 phút rồi tắt lửa. Không cần nấu lâu để rau còn giữ được độ giòn, không quá mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Cho ít gừng tươi thái chỉ vào chảo với chút dầu ăn, xào trên lửa to cho đến khi vàng thì vớt gừng ra. (Gừng làm cho dầu thơm mùi gừng.) Cho mực vào xào đến khi vàng. Dùng lửa to, không cần dùng nhiều dầu, nhưng chú ý đảo đều tay cho sợi mực vàng đều mà không bị cháy. Tắt lửa. Cho nước mắm vào đảo đều với mực. Rắc hạt tiêu.
Bước 5: Múc canh mực khô su hào ra bát tô. Bày mực lên trên. Râu/ tua mực để nguyên, không thái nhỏ, để trang trí. Rắc rau mùi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh mực khô nấu su hào này nhé!