Bật mí cách làm nghêu hấp thái cay ngon đúng chuẩn

Nghêu hấp thái, một món ăn chơi dân dã, không đắt tiền xuất hiện từ hàng quán vỉa hè đến nhà hàng sang trọng. Với hương vị cay nồng, ngọt thanh giúp món ăn này nhận được sự yêu thích của đông đảo người yêu ẩm thực. Do đó, còn gì bằng nếu tự tay mình thực hiện món nghêu hấp kiểu Thái và thưởng thức trong ngày mưa lạnh phải không nào. Nếu chưa biết cách chế biến ra sau, hãy tham khảo qua bài viết này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nghêu hấp kiểu Thái vốn là món ăn có nguồn gốc từ “xứ sở Chùa Vàng” – Thái Lan. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, nhằm mang đến khẩu vị phù hợp hơn với người dân Việt Nam, mà cách chế biến và nguyên liệu cho món ăn có phần thay đổi ít nhiều. Dưới đây là các nguyên liệu cụ thể dùng cho món ăn:

  • 2kg nghêu tươi
  • 100gr me chua
  • 2 trái ớt sừng trâu
  • 1 chai tương ớt
  • Tỏi, sả, gừng
  • Những gia vị hằng ngày như muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.

Với các nguyên liệu trên đây bạn sẽ mang đến khẩu phần đủ cho từ 3 đến 5 người ăn. Nếu số lượng người dùng ít hoặc nhiều hơn, thì bạn điều tiết khối lượng nguyên liệu cho phù hợp, với tỷ lệ cứ 1kg nghêu thì cộng hoặc trừ đi bớt ½  đơn vị khối lượng các nguyên liệu còn lại. Ví dụ: 1kg nghêu thì dùng 1 trái ớt sừng trâu và 50gr me chua.

Các bước thực hiện món nghêu hấp thái

Bước 1: Nghêu khi mua về bạn cần ngâm cho nghêu nhả hết đất cát ra. Để làm được việc này, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách. Cách thứ nhất, ngâm nghêu chung với nước vo gạo; cách thứ 2, ngân nghêu với nước lạnh hòa chung với ớt băm nhuyễn hoặc sa tế. Thời gian ngâm nghêu từ 20 đến 30 phút, để đảm bảo nghêu được sạch nhất có thể.

Bước 2: Bạn tiến hành băm nhuyễn ớt, tỏi và sả; đồng thời ngâm me trong nước ấm trong khoảng 10 phút để lấy được nước cốt me. Sau khi đã có nước cốt me, bạn cho vào đây 3 muỗng đường, 2 muỗng tương ớt, 2 thìa hạt nêm, rồi khuấy tan hỗn hợp này vào với nhau.

Bước 3: Nghêu sau khi đã ngâm hết cát, bạn vớt nghêu ra và rửa sạch với nước, lưu ý hãy chà sạch các phần rong rêu bám trên vỏ nghêu, để giúp món ăn được vệ sinh hơn.

Bước 4: Bắt một chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi tăm thì cho tỏi, sả, ớt băm vào phi cho thơm, kế tiếp cho hẳn phần nước cốt me vào đảo đều tất cả. Công đoạn tiếp theo là cho nghêu vào, hạ nhỏ lửa và đun đến khi nghêu bắt đầu há miệng, lúc này bạn cho nêm nếm lại gia vị, cho thêm sa tế để tăng thêm độ cay. Đến khi thấy nghêu há miệng hoàn toàn thì tắt bếp và dọn ra bàn thưởng thức.

Lưu ý trong quá trình sử dụng, chế biến nghêu hấp kiểu Thái

Nghêu hấp Thái món ăn bạn phải chọn được nghêu còn tươi sống, tuyệt đối không sử dụng nghêu đã chết, có mùi tanh hôi, nên lấy các con nghêu còn đóng chặt miệng và có màu sắc tươi sáng. Trong lúc ngâm nghêu, đừng ngâm quá lâu khiến nghêu chết, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Khi hấp nghêu nếu thấy nước quá ít bạn có thể cho một ít nước lại, nhưng tuyệt đối không nên cho quá nhiều nước, sẽ làm mất đi vị ngọt vốn có của nghêu. Ngoài ra, nếu ai không ăn được cay nhiều có thể thay ớt sừng trâu bằng ớt hiểm, đồng thời giảm bớt lượng tương ớt và sa tế khi cho vào.

Khuyến cáo với những ai đang có vấn đề về gout hay dau dạ dày, đừng thử qua món ăn này. Bởi nghêu sẽ làm bệnh gout nặng hơn, còn vị cay nóng của món ăn làm cho tổn hại về đường ruột của những ai mắc bệnh về tiêu hóa yếu hoặc viêm dạ dày.

Yêu cầu thành phẩm cuối cùng

Món ăn cuối cùng phải có màu đỏ vừa phải, có mùi thơm xông lên của ớt, sả và sa tế. Nước dùng có vị ngọt, cay, nghêu khi ăn vào vẫn giữ được độ dai giòn, đồng thời ngọt thanh ở đầu lưỡi. Khi ăn nên dùng chung với nước mắm me, hoặc nước mắm tỏi ớt để làm tăng hương vị món ăn.

Giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại

Trong món nghêu hấp thái có chứa nhiều khoáng chất có lợi như kali, kẽm, canxi, magie, photpho,… hỗ trợ quá trình trao đổi chất, thúc đẩy các phản ứng hóa học trong cơ thể. Đồng thời, giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, tiêu hóa, thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho răng và làm da khỏe đẹp.

Ngoài ra, Nghêu hấp kiểu thái còn rất tốt cho tuyến tụy nam giới, hỗ trợ sinh lý nam. Vì vậy, nếu gặp các vấn đề liên quan đến sinh lý, bạn có thể bổ sung món này vào thực đơn hàng tuần.

Như vậy, bài viết vừa cung cấp cách làm món nghêu hấp thái đúng chuẩn, ngọt cay ngon miệng. Rất mong qua bài viết, bạn đã có cho mình công thức nấu món nghêu hấp kiểu thái, để chế biến cho gia đình; chúc bạn thành công trong quá trình thực hiện món ăn này.

Bài viết liên quan: