Cách nấu chè hạt sen ngon nhất

Chè hạt sen vốn dĩ là một món ăn hoàng cung xưa để phục vụ các vị vua chúa. Vì đây là món chè không chỉ mang hương vị tuyệt vời ngọt dịu, thơm bùi và tốt cho sức khỏe. Đâu là cách nấu món chè này thật đơn giản nhưng chuẩn vị? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới đây nhé.

1. Tác dụng tuyệt vời của chè hạt sen

Không phải đơn giản mà món chè hạt sen được phục vụ cho các bậc vua chúa khi xưa. Đây là món ăn vừa thơm ngon, dịu nhẹ nhưng tất có tác dụng cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng dồi dào

Trong hạt sen có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng dồi dào tốt cho cả trẻ em, phụ nữ, người lớn tuổi.. Chất carbohydrate, protein, natri, kali, photpho… có khả năng chống lão hóa, chống thiếu máu, chữa kém ăn. Đặc biệt hạt sen có chứa thành phần có thể chữa chứng mất ngủ.

Cung cấp nhiều năng lượng

Trong mỗi 100g hạt sen có chứa 89 calo với hạt sen tươi và 372 calo với hạt sen khô. Chính vì vậy mà hạt sen cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể nhưng hoàn toàn không chứa cholesterol.

PT cms

Tăng cường sức khỏe trẻ em, người già và phụ nữ sau sinh

Hạt sen có tác dụng đặc biệt trong tăng cường sức khỏe cho trẻ em, người già và phụ nữ sau sinh. Đây là loại hạt đặc biệt tốt cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ của người cao tuổi. Hạt sen cũng giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng tươi trẻ.

Nguồn năng lượng sạch trong hạt sen rất thích hợp cho các bé yêu. Nó giúp bổ sung dưỡng chất cho trẻ và cải thiện tình trạng mệt ốm. Ngoài ra lượng canxi chiếm tới 40% trọng lượng hạt giúp ích rất lớn cho quá trình phát triển xương và răng của bé.

2. Các bước nấu chè hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g hạt sen tươi (hoặc 300g hạt sen khô)

200g đường phèn (có thể thay thế bằng đường cát trắng)

50g dừa nạo

Các bước nấu chè hạt sen:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu sen

– Nếu sử dụng hạt sen tươi bóc sạch vỏ cứng bên ngoài, vỏ lụa. Tách hết tâm sen màu xanh phía trong.

– Trường hợp dùng hạt sen khô ngâm nước lạnh từ 1 – 2 giờ. Trường hợp hạt sen còn tâm cũng nên tách bỏ để tránh vị đắng.

PT cms

Bước 2: Nấu chè

– Nấu sơ qua hạt sen: cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước và đun sôi. Sau đó đổ hạt sen ra và rửa sạch. Bước này giúp hạt sen bớt nhựa tránh vị chát, đắng khi nấu chè.

– Làm chín hạt sen: luộc chín hạt sen trong nước hoặc hấp cách thủy đến khi hạt sen chín tới. Không nên nấu hạt sen quá nhờ sẽ làm hạt bở không ngon.

– Nấu nước đường: cho lượng nước vừa nhu cầu ăn vào nồi, thả đường vào và đun sôi cho đường tan hết. Chờ đường nguội lắng thì tiến hành lọc bỏ cặn.

– Nấu chè sen: cho sen và nồi nước đường và đun nhỏ lửa trong 5 – 10 phút và tắt bếp. Bước này làm cho đường ngấm vào hạt sen.

PT cms

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành các bước nấu chè hạt sen đơn giản. Chờ chè nguội múc chè ra bát hoặc cốc, có thêm dừa nạo, thưởng thức nóng hay lạnh tùy sở thích.

Yêu cầu thành phẩm

Chè hạt sen đạt tiêu chuẩn là chè có vị thơm, ngọt dịu, thanh mát. Hạt sen vừa chín tới ngấm đường, bùi và bở.

PT cms

Để có được thành phẩm chè hạt sen như ý bạn cần lưu ý trong việc lựa chọn nguyên liệu. Nên chọn hạt sen tươi có tác dụng làm cho món chè bùi, thơm hơn. Nên chọn hạt già, bề ngoài hạt căng tròn, vỏ ngoài màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu chè không bị sượng và có hương thơm đặc trưng.

3. Những biến tấu của món chè hạt sen

Chè hạt sen đậu xanh

Món chè hạt sen có thêm thành phần đậu xanh sẽ làm tăng độ thơm, bùi và thanh mát. Để làm món chè này bạn cần thực hiện như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu: 500g hạt sen tươi (300g hạt sen khô), 300g đậu xanh (đã bỏ vỏ), 70g bột sắn dây, 300g đường phèn.

– Cách làm:

+ Hạt sen tươi bỏ vỏ, loại bỏ tâm và rửa sạch (hạt sen khô ngâm 1 – 2 giờ).

+ Pha nước với 1 xíu muối và ngâm đỗ xanh trong 1 – 2 giờ.

+ Cho hạt sen và luộc khoảng 5 phút sau đó vớt ra và rửa sạch với nước. Cho hạt sen vào nấu sôi khoảng 15 phút lượng nước tùy theo nhu cầu sử dụng chè. Tiếp tục cho đỗ xanh vào nấu cùng đến khi hạt sen chín.

+ Hòa bột sắn dây với nước, rồi rót từ từ vào nồi đậu xanh vừa rót vừa khuấy đến khi bột tan đều tạo thành hỗn hợp sánh, mịn.

+ Nêm thêm đường tùy theo khẩu vị.

PT cms

Chè hạt sen đậu xanh có thể ăn nóng hoặc lạnh. Muốn ăn lạnh hãy để nguội vào cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc pha thêm đã trước khi thưởng thức.

Chè hạt sen nha đam

Chè hạt sen nha đam có vị ngọt mát, thanh thanh và nha đam sần sật đem lại cảm giác thật thú vị. Muốn làm món chè này cho những ngày hè nóng nực bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

– Chuẩn bị nguyên liệu: 300g hạt sen, nha đam, 200g đường phèn.

– Cách làm:

+ Nha đam gọt bỏ vỏ xanh ngoài, cắt hạt lựu ngâm nước pha muối trong 15 phút sau đó rửa sạch. Bước này có tác dụng cho nha đam hết đắng.

+ Nấu hạt sen với đường phèn tương tự cách nấu chè hạt sen ở trên. Cuối cùng cho nha đam vào và nấu thêm trong thời gian 5 phút là hoàn thành món chè. Chỉ cần chờ để nguội là có thể thưởng thức.

PT cms

Với thời tiết nắng nóng như thế này thì món chè hạt sen đúng là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn và gia đình. Bạn có thể biến tấu món chè hạt sen với nguyên liệu đậu đỏ, đậu đen, củ năng… thêm nước cốt dừa tùy khẩu vị và sự sáng tạo của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: