Cách làm sườn non kho măng ngon miệng

Miếng sườn non ngọt mềm với măng khô giòn giòn làm cho món thịt kho mặn mà hơn trong bữa cơm tối. Xương sườn giàu canxi, giàu phospholipid, cùng với chất xơ dồi dào trong măng khô sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi trong sườn tốt hơn. Hôm nay món ăn ngon xin giới thiệu món sườn non kho măng khô đơn giản ngon miệng cho cả nhà thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu cần có cho món sườn non kho măng khô:

+ 500 gam sườn non lợn

+ 100 gam măng khô

+ 2 trái chanh tươi
+ 2-5 củ hành tím

+ gia vị : muối, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm ngon, đường, dầu ăn

PT cms

Cách làm sườn non kho măng khô:

Măng khô mua về rửa qua đem ngâm với nước lạnh khoảng 1-3 tiếng cho măng khô nở ra, cho mềm. Sau đó cho măng khô vừa ngâm vào thau

nước pha nước cốt chanh tươi rửa sạch cho hết mùi thảo mộc. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh vài lần, bạn cắt khúc măng khô cho vào bát sạch.

PT cms

Sườn non đem rửa sạch cắt khuc khoảng 2 lóng tay rồi cho vào nồi nước sôi xâm xấp mặt sườn. Đun sôi nồi sườn non chừng 10 phút xong vớt sườn non ra bát sạch, đổ bỏ nước đầu.

PT cms

Cho một ít tiêu, bột ngọt, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều cho sườn ngấm gia vị, ướp khoảng 15-20 phút.

Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào chảo chờ nóng 5 phút rồi cho hành tím vào phi thơm.

Sau đó cho sườn non đã ướp vào xào chín, thấm gia vị thì cho 2 chén nước lọc vừa xâm xấp mặt sườn non, 1 muỗng canh nước mắm ngon. Để lửa liu riu, chỉ thấy bong bóng nhỏ li ti dưới đáy nồi cho sườn non chín mềm, mặn mà. Khi sườn non chín thì cho măng khô vào xen kẽ sườn non rồi tiếp tục kho lửa nhỏ  cho đến khi sườn, măng chín, thơm ngon.

PT cms

Mẹo chọn sườn non ngon:

Để làm món sườn non kho măng chúng ta phải biết chọn miếng sườn non ngon. Dù là sườn non hay những thực phẩm khác muốn ngon thì cần phải có độ tươi. Do đó, khi chọn sườn bạn nên nhìn màu sắc của nó để biết được độ tươi ngon của sườn. Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.

Khi chọn sườn, các bạn nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng (có nhiều trường hợp lợn chưa đủ tiêu chuẩn nhưng bị xuất chuồng do bệnh).

Sườn non dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon cho cả nhà như sườn non nấu đậu, sườn ram kiểu tàu hay đơn giản nhất là món sườn om mềm. Món sườn non nấu  măng khô là một trong những  món sườn kho mặn mà dùng kèm cơm trắng ngon miệng ngày mưa.

Chúc cả nhà ngon miệng với món sườn non kho măng khô tuyệt vời này

Bài viết liên quan: