Cách làm mứt gừng
Trong dịp tết, mứt gừng là một trong những loại mứt không thể thiếu của mọi gia đình. Món này làm và nhâm nhi bên chén nước trà trong mỗi dịp tết đến xuân về thì rất tuyệt đấy!
Chuẩn bị các nguyên liệu
Để làm món mứt gừng các bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây nhé:
– Gừng món, chanh hoặc dấm, đường trằng, vani
Các bước làm:
Bước 1: Gừng rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ và để ráo
Bước 2: Thái gừng thành những lát thật mỏng
Bước 3: Gừng sau khi thái xong thì cho vào nồi nước luộc khoảng 2-3 phút, sau đó chắt bỏ nước luộc và cho nước mới vào luộc tiếp. Công đoạn luộc này làm đi làm lại khoảng 3 lần, ở lần luộc cuối thì cho vào nồi luộc nước cốt của 2 quả chanh để gừng được trăng sáng hơn.
Bước 4: Rửa sạch gừng với nước sau đó ướp gừng với đường khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Cứ 1 kg gừng thì ướp với khoảng 1/2 kg đường, sau đó cho gừng và nước ướp lên chảo để sên.
Bước 5: Sên gừng trên chảo ở mức lửa trung bình, thi thoảng dùng đũa đảo đều
Bước 6: Khi nước đường đã cạn và sền sệt lại thì cho lửa thật nhỏ và đảo đều liên tục, đảo cho tới lúc đường kết tinh và bám đều vào từng miếng gừng. Khi đó cho vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo đều chừng 2-3 phút nữa thì tắt lửa, đảo tiếp chừng 1 phút nữa cho mứt gừng được khô hoàn toàn
Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần.
Xem thêm: Cách làm mứt dừa ngũ sắc
Và đây là thành quả:
Trong dịp tết, mứt gừng là một trong những loại mứt không thể thiếu của mọi gia đình. Món này làm và nhâm nhi bên chén nước trà trong mỗi dịp tết đến xuân về thì rất tuyệt đấy!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt gừng này nhé!