Cách làm mứt dừa non dẻo ngon tại nhà

Mứt dừa là món ăn rất quen thuộc của người Việt Nam trong những dịp Tết đến xuân về. Cùng với loại mứt dừa truyền thống chị em đang rất săn lùng công thức làm mứt dừa non vừa dẻo vừa ngon để làm trong dịp Tết sắp tới. Monanngon.vn xin giới thiệu đến các bạn cách làm mứt dừa non thơm dẻo siêu ngon không khô như mứt dừa truyền thống đảm bảo ai ăn cũng thích mê.

Nguyên liệu:

Để làm món mứt dừa non này chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Dừa non 1kg
500gr đường
1 hộp vani

Các bước làm mứt dừa non:

Bước 1: Gọt vỏ dừa

Cùi dừa non mua về chúng ta gọt sạch phần vỏ nâu phía bên ngoài sau đó ngâm ngay vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để dừa được trắng đẹp.

Bước 2: Cắt dừa thành sợi

Dùng dao cắt dừa thành sợi, kích thước to như đầu đũa ăn cơm là được. Sau đó cắt thành các đoạn vừa ăn. Với dừa non thì chúng ta sẽ cắt sợi dày chứ không bào sợi mỏng như mứt dừa truyền thống. Cho nên khi ăn mứt dừa non sẽ dẻo thơm và ngon hơn. Lưu ý là khi sên lên mứt dừa sẽ teo lại bớt nhé.

Bước 3: Rửa sạch dầu dừa

Sau khi đã cắt dừa xong chúng ta sẽ rửa dừa thật sạch cho hết dầu dừa. Bằng cách dừa rửa qua 3-4 lần nước đến khi nước trong hoặc xả kĩ dưới vòi nước chảy, loại bỏ bớt phần dầu dừa, để thật ráo. Mục đích rửa nhiều để dừa bớt dầu sau này sẽ không tiết ra dầu làm chảy nước.

Bước 4: Ướp dừa với đường

Ướp dừa theo tỉ lệ: 1kg dừa với 500-600gr đường, không được cho ít hơn tỉ lệ trên vì nếu thiếu đường khi sên dừa không kết tinh được. Ướp từ 1-2h hoặc lâu hơn (khoảng 4h) rồi mang ra sên. Dừa non khi ướp ra rất nhiều nước, lâu lâu trộn đều 1 lần để đường tan hoàn toàn và cho dừa được thấm đều đường.

Bước 5: Sên dừa

Vì khi ướp với đường, dừa non sẽ tiết ra rất nhiều nước nên ta chắt phần nước trong tô ướp dừa vào chảo, đun lửa vừa đến khi phần nước cạn bớt và sánh lại thì hạ lửa, cho dừa vào. Nếu thấy có bọt thì các bạn hớt bọt đi nhé.

-Trong lúc sên khoảng 5 phút đảo dừa 1 lần, không cần đảo liên tục, đảo từ dưới lên trên nhẹ nhàng, tránh làm gãy dừa.

– Cứ tiếp tục sên đến khi thấy đường bắt đầu kết tinh và đảo nặng tay thì chúng ta cần chú ý đảo đều tay không được ngừng, hạ lửa mức nhỏ nhất vì lúc này mứt rất dễ cháy, bạn cho thêm 1 ống vani vào cho thơm và tiếp tục đảo đều.

Khi thấy đường bám trắng đều vào mứt thì vẫn tiếp tục đảo thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó đổ mứt ra mâm hoặc khay lớn, tách các sợi dừa rời ra, hong quạt khoảng 15 phút. Đây chính là bí quyết để mứt dừa non luôn khô ráo, không bị chảy nước.

Vậy là mình đã chia sẻ cụ thể công thức làm mứt dừa non dẻo cho dịp Tết này chắc chắn ai cũng làm được nhé. Chỉ cần các bạn làm theo các bước mình đã chỉ dẫn.

Còn nếu bạn nào muốn làm món mứt dừa truyền thống thì tham khảo bài viết cách làm mứt dừa nhiều màu nhé. Bạn có thể thoải mái biến tầu thêm món mứt dừa dẻo với nhiều màu sắc khác nhau nữa đó.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mứt dừa dẻo này nhé.

Những lưu ý để làm mứt dừa thành công từ lần đầu tiên:

–       Chảo dùng sên dừa nên chọn loại chảo dày nhé, nếu dùng chảo mỏng đường sẽ dễ cháy hơn.

–       Để món mứt dừa non thành công thì việc điều chỉnh nhiệt khi sên là rất quan trọng nên các bạn cần chú ý chỉ sên với lửa vừa và giảm nhỏ ở bước gần cuối. Để sên món mứt dừa thành công cần khá nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, nên nhiều bạn nóng lòng làm nhanh vặn lửa to sẽ làm cho đường dễ cháy khét khi mứt chưa kịp khô. Đây là nguyên nhân thất bại phổ biến của nhiều bạn khi làm món mứt dừa này.

–       Nhiều công thức sẽ cho thêm sữa vào để món mứt ngon hơn nhưng mình nghĩ không cần thiết vì dừa đã rất thơm và béo, cộng với mùi vani cũng đã rất thơm rồi. Với những bạn làm lần đầu chưa có kinh nghiệm càng không nên cho sữa vì rất dễ gây cháy mứt và làm đường lâu kết tinh hơn.

–       Khi sên dừa không vặn lửa quá to sẽ làm đường nhanh cháy hoặc bị vàng thì món mứt chúng ta sẽ không có màu trắng đẹp

–       Khi sên xong phải để mứt thật nguội mới cho vào túi hoặc lọ để bảo quản nếu không mứt sẽ dễ bị chảy nước.

–       Nếu muốn tạo màu cho mứt các bạn có thể dùng các màu sau: lá nếp, tràxanh, cacao…cho mùi rất thơm. Ngoài ra còn có các màu: hoa đậu biếc, hạt dành dành, củ dền, lá cẩm là những màu tự nhiên đẹp nhưng mùi không được thơm. Vì vậy nếu dùng các loại này để tạo màu, cần cho thêm vani dạng bột tạo mùi hấp dẫn hơn.

Các mẹo khắc phục lỗi khi sên mứt dừa:

– Nếu đường cứ keo lại, sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ, cho lại đúng tỉ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa.

– Nếu mứt làm xong bị chảy nước mà nhà có lò sấy thì sấy thêm ở 100 độ trong 15 phút sau đó lặp lại khâu đi bao tay sốc mứt trước quạt đến khi khô hẳn và quạt thêm khoảng 2-3h.

– Nếu bạn lỡ cho ít đường hơn công thức mà lúc sên không đủ đường để kết tinh thì bạn có thể cho thêm nước đường vào theo đủ tỉ lệ như công thức, sên tiếp cho đến khi đường cạn và kết tinh bám vào mứt.

Bài viết liên quan: