Cách làm món cá kho làng Vũ Đại
Cá khô làng Vũ Đại với thịt cá thơm ngon, đậm đà và có hương vị rất đặc biệt. Hãy thử trổ tài làm món này ở nhà để đãi cả nhà xem sao nhé các bạn!
Chuẩn bị các nguyên liệu:
Để là món cá kho làng Vũ Đại các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau đây nhé:
– Cá trắm đen ( loại trên 3kg): 1kg
– Các gia vị gừng, giềng, tiêu, ớt, hành khô, mắm, muối,sườn lợn hoặc nước cốt sườn lợn, nước cốt chua và đặc biệt là một số loại gia vị cổ truyền của người dân nơi đây (Loại gia vị này thì tùy ở sự sáng tạo của mỗi người nhé)
– Niêu đất để kho cá ( Niêu đã được luộc qua nước sôi để khi kho gia vị thấm vào cá chứ không thấm vào niêu)
Các bước làm:
Bước 1: Cá trắm đen làm sạch, cắt thành từng khúc dày chừng 5cm
Bước 2: Giềng thái lát cho vào phía dưới niêu kho cá để khi kho cá không bị cháy
Tiếp theo là bỏ một lớp sườn lợn
Bước 3: Cho từng khúc cá vào niêu, trên cùng là phủ một lớp giềng và hành đã giã nhỏ, cho thêm nước cốt chua, mắm muối cho vừa ăn
Hòa một lượng nước dùng và nước cốt chua để đổ vào niêu trong cả quá trình kho cá.
Bước 4: Kho cá trong khoảng thời gian khoảng 2 tiếng. Để được món cá kho ngon các bạn hãy kho bằng bếp lửa nhé, tốt nhất là dùng loại củi nhãn và vỏ trấu để kho.
Và đây là thành quả
Cá kho làng vũ đại là một trong những đặc sản của vùng đất Hà Nam. Cá có hương vị rất đặc biệt mà không nơi nào có được. Hãy cùng thử làm món ăn đặc sản này ở nhà với gia vị cổ truyền thì tùy ở mỗi người để có được món cá kho thơm ngon này nhé!
Cá kho xong gắp ra đĩa và dùng với cơm nóng
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cá kho làng Vũ Đại do tự tay mình chế biến nhé!