Cách làm món cá chép kho ngũ vị
Cá chép kho ngũ vị với từng miếng thịt cá đậm đà kết hợp với mùi thơm của các loại gia vị rất hấp dẫn, dùng với cơm nóng trong tiết trời mùa đông này nữa thì còn gì bằng!
Chuẩn bị các nguyên liệu:
Để làm món cá chép kho ngũ vị các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Cá chép: 01 con khoảng 1 – 1,2kg (Bạn có thể dùng loại cá khác để làm món này cũng được, miễn là cá đồng – tùy vào sở thích của mỗi người)
– Các loại gia vị: Rượu nếp, nước tương , nước mắm, đường, tiêu, 2 bông hoa hồi, vài mảnh quế, hạt thì là, 3 lá nguyệt quế, tỏi, gừng, hành lá.
Các bước làm:
Bước 1:
Sau khi làm sạch cá chép thì cắt thành từng khúc day khoảng 1 – 1,5cm. Để một lúc cho ráo cá, sau đó đem ướp với gừng thái lát, 1 muỗng canh rượu nếp, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê tiêu bột, đảo đềurồi để khoảng 2 giờ cho cá ngấm đếu gia vị
Bước 2:
Làm nóng chảo dầu. Chờ dầu sôi, thả từng miếng cá vào chiên. Khi cá đã vàng đều cả hai mặt thì gắp cá ra đĩa và để cho ráo dầu
Bước 3:
Làm nóng nồi kho cá với một ít dầu láng mặt, khi nồi đã nóng thì cho các loại gia vị gồm gừng thái lát, tỏi ép giập, đầu hành, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế và hạt thì là vào phi cho thật thơm.
Bước 4:
Tiếp theo thêm 2 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê rượu gạo, một ít đường và 1 bát con nước chấm nước sôi vào đảo đều.
Bước 5:
Khi nước kho cá trong nồi sôi thì thả từng miếng cá đã chiên vàng vào, để lửa to tới lúc nồi cá sôi lại mới cho nhỏ lửa, tiếp tụckho cá với lửa nhỏ trong khoảng nửa giờ hoặc cho đến khi cá chín mềm, nước sánh lại thì tắt lửa.
Gắp cá ra bát hoặc đĩa và dùng với cơm nóng
Và đây là thành phẩm:
Cá chép kho ngũ vị với từng miếng thịt cá đậm đà kết hợp với mùi thơm của các loại gia vị rất hấp dẫn, dùng với cơm nóng trong tiết trời mùa đông này nữa thì còn gì bằng!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cá chép kho ngũ vị này nhé!
(Nguồn: BSC)