Cách làm ghe rang me tại nhà ngon như ngoài hàng

Ghẹ rang me với vị chua cay làm nức lòng bao tín đồ ẩm thực, phù hợp cho mọi thực đơn từ bữa ăn hàng ngày đến những bữa tiệc sang trọng. Thịt ghẹ là một trong những loại hải sản bổ dưỡng vì có chứa nhiều Omega -3 và nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C và nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khoẻ.  Ghẹ rang me là món hải sản được nhiều người ưa thích, tuy cách chế biến hơi cầu kì nhưng lại đem đến một hương vị khá hấp dẫn. Với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng món ghẹ rang me khiến ai cũng thích mê. Món ăn ngon xin giới thiệu đến các bạn cách chế biến mà đảm bảo món ghẹ rang me của bạn ngon không kém nhà hàng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm món ghẹ rang me bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– 3 con ghẹ to

– 1 vắt me chua ngọt hay dùng để nấu canh, hoặc có thể dùng 2 quả me tươi

– Nước mắm, muối, đường

– Ớt màu

– Hành lá.

Cách làm món ghẹ rang me: 

Bước 1: Ghẹ mua chọn con to chắc thịt, rửa sạch, dùng bàn chải cọ sạch vỏ. Để chọn  được ghẹ ngon và  chắc thịt, bạn bấm tay vào sát phần yếm ( phần phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là ghẹ chắc thịt. Nếu muốn chọn ghẹ có gạch thì bạn để ý các chân của chúng khi bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Chọn mua ba con ghẹ tươi, sạch.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rùi cho ghẹ vào chiên trên lửa lớn, khi chiên các nàng lật qua lật lại mình ghẹ để ghẹ vàng đều 2 mặt nha, chiên đến khi ghẹ có màu vàng ruộm hấp dẫn thì các bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

Chiên ghẹ.

Bước 3: Phần me chúng mình cho vào bát cùng ít nước sôi, đánh cho me tan, lấy phần nước cốt me và bỏ phần hạt.

Me chắt lấy nước.

Bước 4: Cho chút dầu ăn lên chảo, cho hành tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm. Sau đó đổ nước cốt me vào nồi, thêm 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê mỳ chính, các  nêm nếm thấy chua chua ngọt ngọt là được. Đun sôi đến khi hỗn hợp này sệt quánh lại thì thêm ớt màu và hành lá đã thái nhỏ vào.

Làm nước sốt me.

Bước 5: Cho ghẹ đã chiên vào hỗn hợp sốt me, dùng đũa đảo đều để sốt me đến khi nước sốt me bám đều xung quanh bên ngoài thân ghẹ là được.

Bước 6: Trút ghẹ ra đĩa, rưới nước sốt me lên phía trên và xung quanh thân ghẹ. Và cùng thưởng thức thôi nào.

Với món ghẹ rang me chua ngọt này ăn bằng tay là ngon nhất và không nên bỏ phí phần nước sốt đậm đà, thỉnh thoảng có cả vị sần sật, thơm thơm của tỏi phi bao quanh những chiếc càng. Sau khi thưởng thức những phụ gia bên ngoài,  mới bóc vỏ và đừng quên chấm ghẹ với nước sốt chua ngọt. Thưởng thức như vậy mới đúng điệu và tận hưởng hết được sự thơm ngon từ ngoài vào trong của món ghẹ rang me chua ngọt.Chúc các  thành công với món ghẹ rang me này.

Bài viết liên quan: