Cách làm dưa món giòn ngon chuẩn vị

Dưa món là món ăn ưa thích, ăn kèm bánh chưng, bánh tét của người dân miền Nam và miền Trung trong những ngày Tết. Món này tuy đơn giản nhưng để thật sự giòn ngon chuẩn vị thì cũng không phải dễ. Dưa món được sấy qua hoặc phơi nắng trước khi muối sẽ có độ dai và giòn rất là dễ ăn và là một cách chống ngán trong ngày tết rất hiệu quả. Hãy làm cho gia đình một hũ dưa món giòn ngon chuẩn vị bạn nhé!

Chuẩn bị các nguyên liệu

Các bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây để làm dưa món nhé

– Cà rốt: 300gr, củ cải trắng: 300gr, đường: 200gr
– 1/2 thìa cafe mì chính, nước mắm, nước lọc, một ít muối trắng

Các bươc làm dưa món: 

Bước 1: Củ cải, cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng trong, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt. Không nên thái quá nhỏ vì khi phơi sẽ bị teo lại. Sau đó đem ngâm với nước muối pha loảng khoảng 30 phút.

Cách làm dưa món vừa dai vừa giòn 1

Bước 2: Vớt cà rốt và củ cải ra, rửa lại thật sạch bằng nước và vắt kiệt nước.

Sau đó nếu có lò nướng thì cho vào lò ở 100 độ C và sấy cho đến khi rau củ khô héo, trong lúc sấy nhớ đảo tay liên tục cho tất cả được khô đều.

Cách làm dưa món vừa dai vừa giòn 2

Nếu không có lò nướng thì cho củ cải, cà rốt vào nong và phơi nắng khoảng 1 ngày. Sau đó bạn lại đem chúng vào trụng qua nước sôi cho sạch lại rồi để ráo nước.

Cách làm dưa món vừa dai vừa giòn 3

Bước 3: Xếp cà rốt và củ cải đã phơi nắng hoặc đã sấy vào hũ thủy tinh

Bước 4: Cho 200gr đường với 50ml nước lọc vào nồi, đun sôi cho tan đường, sau đó cho nước mắm vào đun sôi tiếp. Khi hỗn hợp đã sôi thì tắt lửa, để nguội và cho 1/2 thìa cafe mì chính vào, khuấy đều.

Bước 5: Cho nước muối dưa món vào hũ, đổ ngập mặt dưa, kèm theo tỏi thái lát mỏng rồi đậy nắp kín lại.

Cách làm dưa món vừa dai vừa giòn 4

Bảo quản nới thoáng mát khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được. Sau khi dưa món đã đủ độ chua thì các bạn có thể đưa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần

Và đây là thành quả:

Dưa món được sấy qua hoặc phơi nắng trước khi muối sẽ có độ dai và giòn rất là dễ ăn và là một cách chống ngán trong ngày tết rất hiệu quả. Hãy làm cho gia đình một hũ dưa món vào ngày tết bạn nhé!

Cách làm dưa món vừa dai vừa giòn 5

Cách làm dưa món vừa dai vừa giòn 6

Lưu ý:

  • Cà rốt, su hào mua loại còn tươi, mới; đu đủ mua loại còn xanh để khi làm lên nó được giòn ngon.
  • Nước mắm làm dưa món các bạn có thể sử dụng nước mắm ăn của mình hàng ngày như nước mắm nam ngư, chin-su,… vì nó có độ mặn vừa phải, lại thơm nữa.
  • Bảo quản dưa món trong ngăn mát tủ lạnh và dưa món sẽ thơm ngon, giữ được lâu, an toàn hơn khi bảo quản trong hũ thủy tinh nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm dưa món này nhé!

Bài viết liên quan: