Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Thời gian gần đây nồi chiên không dầu đã trở thành người bạn quen thuộc của nhiều chị em nội trợ. Nó giúp chị em mình làm được nhiều món ăn ngon mà tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Hôm nay Món Ăn Ngon xin giới thiệu cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, khá đơn giản và thành quả cũng không kém bánh được nướng bằng lò nướng đâu nhé. Đặc biệt có thể tự làm bánh trung thu cho các con hoặc làm quà biếu tặng thì còn gì vui hơn phải không nào.

1. Bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

Với nhân bánh trung thu nướng bạn cần có:

  • 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ.
  • 150gr đường trắng.
  • 30gr bột bánh dẻo.
  • 50gr dầu ăn.
  • 50gr mạch nha.

Để có vỏ bánh trung thu bạn cần chuẩn bị:

  • 300gr bột mì.
  • 1 – 2 lòng đỏ trứng gà.
  • 5gr mật ong.
  • 15gr bơ đậu phộng.
  • 40gr dầu thực vật.
  • 210gr nước đường bánh nướng.

Muốn có một chiếc bánh trung thu nướng nhân đậu xanh vừa ngon lại đẹp mắt, chắc hẳn bạn không thể thiếu nguyên liệu dùng để phết mặt bánh:

  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 1/2 thìa nước đường bánh nướng.
  • 1 chút sữa tươi.
  • 1 chút dầu ăn.

Cách làm :

Làm nhân bánh

  • Đậu xanh đem ngâm trong nước ấm trong vòng 2 tiếng để đậu nở mềm nhanh chín hơn. Sau khi ngâm xong, bạn rửa qua rồi đem đổ đậu vào nồi sạch, thêm nước ngập mặt đậu và nấu chín.
  • Cho phần đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn cho ra một chiếc chảo chống dính rồi bắt đầu sên đậu. Có thể thêm chút đường rồi đảo liên tục để đường tan hết.
  • Hòa bột bánh dẻo cùng dầu ăn rồi cho vào nhân đậu. Tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén thì bạn cho thêm mạch nha vào, sên thêm khoảng vài phút khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được.

  • Khi phần đậu xanh nguội, đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhân bánh nướng bạn cần chú ý tỉ lệ vỏ và nhân bánh để khi ép khuôn và nướng vỏ bánh không bị vỡ. Nếu bánh có trọng lượng 150gr thì nhân thích hợp là 100gr/cái.

Làm vỏ bánh:

  • Trộn đều hỗn hợp nước đường bánh nướng với dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong và ủ trong 2 tiếng.
  • Sau khi ủ xong, bạn cho bột mì vào trộn chung. Nếu rây bột mì trước khi trộn để vỏ bánh mịn, không bị lộm cộm nhé. Sau khi bột được nhào thành khối xong thì bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Để bột nghỉ khoảng 30 phút thì chia thành từng viên trọng lượng 50gr. Sau khi đã chia đều thành từng viên, bạn cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, bao kín lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài.
  • Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn để không bị dính vỏ khi đóng khuôn. Cho phần bánh vừa nặn bên trên vào, dùng dụng cụ ép chặt trong 8 giây để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, làm lần lượt cho đến hết.

Nướng bánh:

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180ºC trong vòng 10 phút rồi xếp bánh vào, nướng lần 1 ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.
  • Khi bánh nướng đã nguội, bạn phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + nước đường bánh nướng + sữa tươi + dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 140ºC trong vòng 4 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lại lấy ra, để nguội rồi lại quét hỗn hợp lên.
  • Lần 3, bạn nướng bánh ở nhiệt độ 140ºC thêm 5 phút nữa là được. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm hơn.

Lưu ý khi làm bánh trung thu

  • Bánh nướng bằng nồi chiên không dầu có cảm quan và mùi vị không khác mấy so với bánh nướng bằng lò. Tuy nhiên, dung tích nồi chiên không dầu khá nhỏ nên không thể nướng nhiều bánh một lần. Nếu muốn nướng nhiều bánh thì bạn cần chịu khó nướng nhiều lần nhé.
  • Bánh trung thu bị nứt, biến dạng là một trong những lỗi thường gặp nhất khi làm bánh. Nguyên nhân chủ yếu thường do phân chia vỏ bánh và nhân bánh không đồng đều nên tốt nhất bạn nên mua một chiếc cân điện tử nhà bếp để cân bột thật chính xác nhé.
  • Nước đường còn là yếu tố quyết định bánh của bạn ngon và đẹp mắt hay không. Tuy nhiên, trong quá trình làm nước đường nhiều người gặp phải vấn đề nước đường bị đọng hạt li ti. Nguyên nhân của tình trạng này là do bạn dùng muỗng hoặc đũa khuấy. Để nước đường không bị đọng hạt thì khi nấu bạn không được dùng bất cứ vật gì để khuấy nước đường. Nếu không, bạn có thể mua sẵn nước đường tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh cũng được nhé.

2. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

Để làm khoảng  5 bánh nướng nhân thập cẩm 120g chúng ta cần chuẩn bị:

Vỏ bánh: 85g nước đường nâu làm bánh, 22g dầu, 0,5g ngũ vị hương, 130gr bột mì (bột mì số 8 và bột mì số 11 trộn theo tỉ lệ 1:1), 1g bakingsoda.

Nhân: 25g mứt sen, 25g hạt điều, 20g hạt bí, 10g hạt dưa, 40g mè, 40g lạp xưởng, 30g chà bông gà, 3 chiếc lá chanh, 5g bơ, 10g rượu mai quế lộ, 10g dầu mè, 20g bột nếp làm bánh dẻo, 10g đường nấu bánh, một chút muối. (vì là nhân thập cẩm nên bạn có thể thêm bớt các loại tuỳ theo sở thích nha)

Cách làm:

Làm vỏ bánh:

Trộn nước đường và dầu ăn, sau đó cho tiếp ngũ vị hương, bakingsoda quậy tan đều, rồi rây bột vào. Nhào đến khi bột mịn. Ủ bột trong vòng 30 -40 phút.

Làm nhân bánh:

Làm sốt nhân: rượu mai quế lộ, nước tương, đường, dầu mè, hạt nêm khuấy đều. Cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu. Làm nóng chảo, không cần dầu. Cho hết các nguyên liệu vào, xào đều tay. Tắt lửa. Sau đó cho nước sốt nhân vào đảo đều. Chờ nhân còn hơi ấm thì trộn bột bánh dẻo vào, đén khi hỗn hợp quyện dẻo là được. Vo nhân thành những viên tròn. Chia phần vỏ bánh và nhân bánh theo định lượng như sau : Nhân bánh 75g và vỏ bánh 45g

Nướng bánh:

Nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 150 độ trong 5 phút. Đợi bánh nguội rồi phết hỗn hợp trứng, sữa, dầu mè.

Lần 2 nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ trong 4 phút. Đợi bánh nguội rồi phết hỗn hợp trứng, sữa, dầu mè.

Lần 3 nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ trong 5 phút.

Bánh mới nướng lấy ra sẽ cứng. Sau một ngày bánh xuống dầu sẽ mềm và ăn ngon hơn. Việc set nhiệt độ khi nướng bánh rất quan trọng nên bạn phải luôn chú ý nhé. Bánh nướng làm bằng nồi chiên không dầu ăn ngon không khác gì bánh nướng bằng lò nướng đâu.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: