Cách làm bánh áp chao Cao Bằng

Nói về món ăn ngon ở Lạng Sơn thì không thể không nhắc tới bánh áp chao. Bánh có vẻ bề ngoài khá giống bánh rán nhưng nhân bánh được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ như bánh rán bình thường. Chính điều này đã tạo nên hương vị độc đáo cho món bánh đặc sản miền Đông Bắc này.

Bánh áp chao đặc sản Cao Bằng

Nguyên liệu nào để làm nên bánh áp chao không quá cầu kì, nhưng tất thảy đều có vai trò quan trọng như nhau. Đầu tiên phải kể tới gạo, gạo làm áp chao gồm cả gạo nếp và gạo tẻ trong đó gạo nếp chiếm tỉ lệ 3/4. Gạo ngon phải là loại gạo được trồng trên chính mảnh đất Cao Bằng, thường gạo nếp là loại gạo của vùng quê Trùng Khánh, gạo tẻ phải là loại gạo Đoàn Kết để đảm bảo loại gạo chất lượng nhất. Theo cách làm truyền thống, gạo nếp, gạo tẻ được trộn cùng với nhau, đỗ tương được ngâm riêng nhưng cả gạo và đỗ đều cần ngâm trước từ 6-8 tiếng cho gạo nở mềm. Đỗ tương chọn đỗ tương Quảng Uyên hạt vừa phải, lòng vàng thì vỏ bánh mới đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon.

bánh áp chao

Gạo ngâm xong đem xay, ép thành tinh bột mịn khô rồi hòa với nước đỗ tương để ra hỗn hợp bột sánh đặc cuối cùng tạo thành vỏ bánh. Khoai môn cũng là một nguyên liệu cần thiết cho bánh áp chao. Khoai bào sợi nhỏ, trộn với hỗn hợp bột làm bánh nhưng chỉ sau khi bột đã được nhào kĩ, trộn các gia vị cần thiết. Sau đó, bột được ủ thêm khoảng từ 3-4 tiếng trước khi đem rán để đảm bảo độ nở hoàn hảo nhất.

bánh áp chao

Bánh áp chao là thứ quà bánh nổi tiếng của Cao Bằng, nguồn gốc của cái tên được phiên âm theo tiếng Hán Việt có nghĩa là vịt chao. Đây cũng là bí quyết tạo nên sự đặc biệt cho món ăn. Phần nhân bên trong bánh làm bằng thịt vịt lọc bỏ xương tẩm ướp kĩ càng gần giống vịt quay rồi cắt miếng nhỏ, nhồi vào nhân bánh.

bánh áp chao

Bột và nhân thịt vịt được đặt khéo léo trong một chiếc muôi có hình dạng đặc biệt như bông hoa cúc rồi thả từ từ vào chảo dầu sôi, chao qua lại tới khi bánh chín vàng rộm hai mặt, tỏa hương thơm quyến rũ, vớt ra để ráo mỡ là có thể sẵn sàng thưởng thức.

Những ngày trời se lạnh, thưởng thức hương vị nóng, giòn, thơm của bánh, đậm đà, ngọt của thịt vịt hòa quyện cùng hương vị thơm ngon của nước mắm chua ngọt và tươi non của rau xanh thật ngon, thật lạ. Đặc biệt, hương thơm của bánh áp chao lan tỏa cả một vùng không gian rộng, níu chân bao người khách qua đường ghé vào thưởng thức vài đĩa áp chao nóng hổi, thơm ngào ngạt cho thỏa mãn cả khứu giác lẫn vị giác và để được ấm bụng giữa tiết trời đông.

Ai chưa tới Cao Bằng thì thôi, đã tới rồi là không thể bỏ qua món bánh áp chao giản dị mà nặng tình. Chẳng ai biết bánh có từ khi nào, chỉ biết đây là thức quà quê thơm ngon quen thuộc. Không một từ nào diễn tả hết sự ngon lành của bánh áp chao, cũng không từ ngữ nào lột tả trọn vẹn ý tứ khi ngồi trong quán xá thưởng thức thứ bánh ấy cùng bạn bè và người thân. Du khách ghé quán dẫu chỉ ăn chơi nhưng chỉ một lần là nhớ mãi, để rồi khi rời xa mảnh đất này, lại nhung nhớ khôn nguôi hương vị lạ lùng của bánh áp chao Cao Bằng.

Cách làm bánh áp chao đơn giản tại nhà

Nếu bạn đã lỡ yêu hương vị thơm ngon lạ lùng của món bánh áp chao đặc sản Cao Bằng này thì bạn cũng có thể tự tay làm tại nhà để thoả mãn cơn thèm đấy. Cách làm cũng khá đơn giản, nguyên liệu không quá cầu kì, cùng tham khảo công thức sau nhé.

Nguyên liệu:

– Thịt vịt bỏ xương: 300gr

– Bột gạo : 150gr

– Bột nếp : 350gr

– Một số gia vị cần thiết: Bột nêm, bột canh

– Rau sống ăn kèm

– Nước ấm

– Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Thịt vịt sau khi lọc bỏ xương, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và ướp với gia vị . Cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: 

– Trộn đều bột gạo và bột nếp và một ít bột nêm lại với nhau.

– Hòa với một lượng nước ấm vừa đủ và trộn thật đều để thành một hỗn hợp bột đặc sánh

– Hỗn hợp bột sau khi nhào trộn xong thì ủ từ 3-4 tiếng

Bước 3: 

– Khi thịt vịt đã thấm đều gia vị và bột đã ủ xong thì tiến hành làm và chiên bánh

– Cho một đến hai thìa bột vào khuôn (Muôi chiên bánh)

– Đặt một đến hai miếng thịt vịt vào giữa

– Cho một đến hai thìa bột lên trên cùng để thịt vịt làm nhân nằm ở giữa hai lớp bột bánh

– Cho khuôn có bánh vào chảo dầu đang sôi

– Khi lớp ngoài cua bánh se lại thì lấy khuôn ra và trở đều hai mặt bánh

– Sau 3-4 phút thấy vỏ bánh chuyển sang màu vàng cánh gián thì gắp bánh ra để cho ráo dầu

Bước 4:

Gắp bánh ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn, dùng kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt. Bánh này ăn nóng là ngon nhất, từng miếng bánh màu nâu vàng ruộm, cắn bên ngoài giòn tan, bên trong thơm thơm dẻo dẻo, hòa quyện với vị thịt vịt ngọt béo đặc trưng, lại sần sật sụn xương đã miệng.

Chúc các bạn thành công với món ăn này.

Bài viết liên quan: