Cách làm hạt đác rim thơm ngon tại nhà
Hạt đác là một trong những cái tên không thể bỏ qua khi tổng hợp về các loại hạt phổ biến ở Việt Nam. Cũng giống như những loại hạt dinh dưỡng khác, hạt đác có rất nhiều công dụng thần kỳ. Để tìm hiểu kỹ hơn về thứ hạt bổ dưỡng này, bạn đọc có thể theo chúng tôi qua bài viết dưới đây!
Hạt đác là một trong những loại hạt nổi tiếng và là đặc sản của thành phố biển Nha Trang, Khánh Hoà. Hạt đác hay quả đác có hình dáng giống với trái dừa nhưng bé hơn nhiều lần. Chúng kết thành một buồng lớn có từ 3 đến 4 hạt.
Một cây đác phải mất trên dưới 10 năm thì mới bắt đầu có trái. Thời gian tính từ lúc đá ra hoa cho đến khi thu hoạch phải mất thêm 3 năm nữa. Và đặc biệt là cây đác chỉ cho thu hoạch hạt đác 1 lần. Sau khi thu hoạch thì cây đác không những không ra thêm hoa mà còn chết đi.
Hạt đác khi được tách ra khỏi vỏ, phần cùi sẽ có màu trắng đục, hình bầu dục, dẻo cứng, đặc ruột, da trơn, ăn vào có vị béo béo, bùi bùi và giòn sật sật.
1. Công dụng của hạt đác
Như đã nói, hạt đác cũng giống như các loại hạt dinh dưỡng khác. Hạt đác là lạoi hạt ít chất béo, calo nhưng lại chứa hàm lượng lớn các loại khoáng chất, vitamin, cùng một số chất dinh dưỡng khác như: axid lauric, chloride, sắt, kali, magie, canxi, natri và photpho … rất tốt cho sức khoẻ.
Một số công dụng nổi bật của hạt đác có thể điểm qua như:
- Giảm cân
Hạt đác đóng vai trò như một chất điện phân tự nhiên có khả năng dấy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy đã khát và cảm thấy hiệu quả cho quá trình giảm cân của mình.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp
Hạt đác chứa hàm lượng galactomannan – một loại cacbonhydrat vừa phải, thường được sử dụng để điều chế, sản xuất thuốc trị các bệnh xương khớp nhờ chức năng giảm đau hiệu quả.
- Chống lão hoá, ngăn ngừa loãng xương
Hàm lượng canxi dồi dào chứa trong 100g hạt đác là phù hợp với nhu cầu cần thiết của cơ thể. Ngoài ra, hạt đác còn hỗ trợ cơ thể ngừoi hấp thụ thêm magie để giúp xương khoẻ mạnh hơn.
- Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Vitamin, Amino Axit cùng một số khoáng chất có lợi cho đường tiêu hoá chứad trong hạt đác có thể hỗ trợ hệ tiêu hoá của bạn hoạt động tốt hơn. Hơn thế nữa, hạt đác còn giúp cải thiện việc tiết ra insulin một cách hiệu quả.
- Hỗ trợ phát triển cơ thể, bổ sung năng lượng tích cực
Đặc biệt, hạt đác là nguồn cung cấp dinh dưỡng có ích đối với các vận động viên chuyên về thể lực. Bởi lẽ hạt đác giúp hỗ trợ, thúc đẩycác tế bào, mô, cơ bị tổn thường phục hồi, tái tạo trong thời gian ngắn nhất, gúp cơ thể không bị mệt mỏi, hồi sức nhanh chóng.
2. Các cách rim hạt đác thơm ngon
Hạt đác có thể biến hoá thành nhiều món ăn khác nhau, chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây sẽ là 3 cách rim hạt đác nổi bật nhất mà bạn có thể tham khảo để thực hiện. Hạt đác tươi mới mua về thường có mùi và nhớt nhớt khá khó chịu, nên trước tiên chúng ta phải sơ chế hạt đác để loại bỏ bớt mùi và nhớt trước khi bắt tay vào thực hiện món hạt đác rim này nhé.
Sơ chế hạt đác:
– Hạt đác mua về rửa sạch 3-4 lần với nước để loại bỏ nhớt và mùi (nếu có).
– Sau đó luộc hạt đác trong vòng 10 -15 phút, bạn có thể cho vào vài lá dứa cho thơm nếu có, tiếp đó vớt hạt đác ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh một lần nữa và để ráo.
Cách làm hạt đác rim thơm (dứa)
Dứa rất giàu vitamin, lại có hương vị vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Nên vị dứa khi được rim ngấm vào hạt đác thì ăn rất là tuyệt vời. Sau đây là cách làm hạt đác rim thơm “thần thánh”.
– 1kg hạt đác tươi, đã qua sơ chế.
– 300g đường trắng hoặc đường phèn.
– 1/2 quả thơm to (nếu là quả nhỏ thì 2 quả).
– 50g gừng tươi, cạo vỏ, thái sợi.
Bước 1: Dứa thái lát mỏng, trụng qua nước sôi rồi đổ ra cho ráo. Việc trụng dứa sẽ giúp cho món đác rim sau khi thực hiện không bị lên men. Nên chọn quả dứa chín vàng, thì khi rim ta sẽ được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt với mùi thơm đậm đà của dứa chín.
Bước 2: Cho hạt đác đã sơ chế, đường, dứa, gừng vào chảo, đảo đều, ngâm khoảng 30 phút.
Bước 3: Đun hỗn hợp trên với lửa to cho đến khi sôi. Để hỗn hợp sôi khoảng 5 phút, rồi giảm lửa nhỏ liu riu, rim khoảng 15 phút hoặc đến đác cạn hết nước sền sệt là được.
Sau khi rim xong để nguội ta sẽ có hỗn hợp hạt đác thơm ngon, vàng óng ánh và có vị chua ngọt của dứa và đường.
Cách làm hạt đác rim dâu tằm
Dâu tằm là loại quả rất tốt có nhiều vitamin và chất chống oxy hoá. Dâu tằm còn có công dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh khác nhau như mất ngủ, thiếu máu, bạc tóc, giúp lưu thông khí huyết và da dẻ hồng hào. Việc rim hạt đác với dâu tằm vừa tận dụng được hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của dâu tằm, vừa cho ra sản phẩm hạt đác có màu đỏ rất đẹp mắt. Cách làm như sau:
– 500g hạt đác tươi, đã qua sơ chế.
– 180g đường trắng (bạn có thể dùng đường phèn).
– 150g dâu tằm, rửa sạch, để nguyên quả.
Bước 1: Bỏ hạt đác đã sơ chế, đường và dâu tằm chung vào chảo, trộn đều, để 30 phút cho ngấm.
Bước 2: Sau đó đun nhỏ lửa và đảo thật đều cho tới khi cạn nước. Chú ý không để lửa to cháy đường và bị khét. Đun đến khi thấy hỗn hợp sền sệt là được. Để nguội ta sẽ được hỗn hợp hạt đác màu sắc rất đẹp, có vị chua ngọt của dâu tằm, cho vào lọ thuỷ tinh cất tủ lạnh ăn dần.
Bạn cũng có thể thay dâu tằm bằng thanh long đỏ cũng có màu sắc rất đẹp. Nhưng sẽ không có được vị chua ngọt thơm ngon như dâu tằm.
Cách làm hạt đác rim chanh leo
Chanh leo cũng là một loại quả rất thơm ngon và có màu vàng rất đẹp. Đặc biệt chanh leo khá rẻ và lại vô cùng dễ mua cho nên Monanngon.vn sẽ giới thiệu thêm một cách làm hạt đác rim nữa với chanh leo.
– 500g hạt đác tươi, đã qua sơ chế.
– 3-4 quả chanh leo.
– 200g đường trắng (hoặc đường phèn).
Bước 1: Trộn đều hạt đác đã sơ chế, đường và chanh leo vào trong chảo, để 30 phút cho hạt đác ngấm đường và chanh.
Bước 2: Cho chảo đác lên bếp, để lửa nhỏ, đun và đảo đều cho tới khi cạn nước. Tắt bếp và để nguội. Hạt đác rim chanh leo có màu vàng rất đẹp lại thơm nức mùi chanh leo và vị chua ngọt rất ngon.
Như vậy là mình đã hướng dẫn xong 3 cách rim hạt đác rất thơm ngon mà vô cùng đơn giản, nguyên liệu cũng khá dễ tìm. Ngoài ra để biến tấu cho món hạt đác đẹp mắt bạn có thể làm hạt đác rim lá dứa để có màu xanh lá, hạt đác rim hoa đậu biếc để có màu xanh da trời, hạt đác rim dâu tây để có màu hồng…
Hạt đác sau khi rim thì có thể ăn ngay hoặc ăn cùng sữa chua và các loại chè đều rất phù hợp và thơm ngon, dai giòn sật sật. Mỗi lần làm hạt đác bạn có thể làm nhiều, bỏ vào hũ thuỷ tinh đậy nắp kín và bỏ ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Hạt đác rim có thể bảo quản 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có hút chân không sẽ lên đến 3 tháng.
3. Cách chọn hạt đác ngon và bảo quản hạt đác để được lâu
Để mua được hạt đác thơm ngon, an toàn, bạn cần chú ý chọn những hạt có được những đặc điểm như sau:
- Hạt đác có màu trắng đục. Điều này sẽ giúp bạn không bị mua phải những hạt đã có tẩy rửa hoá chất.
- Hạt đác tươi, mềm. Bạn đừng nên lựa những hạt cứng vì có thể chúng đã quá già, khôgn còn tươi nữa.
- Bỏ qua những hạt đác đã rim sẵn. Bạn sẽ không biết được chất lượng hạt đác trước khi rim như thế nào để đảm bảo cho quá trình sử dụng của mình.
- Hạt đác có không có mùi.
Nếu thực hiện đúng theo như các chú ý trên thì bạn sẽ chọn được cho mình hạt đác chất lượng nhất, an toàn nhất.
Cách bảo quản hạt đác trong thời gian dài:
Bạn sẽ sử dụng được hạt đác tươi trong thời gina dài nếu bảo quản chúng đúng cách và không làm cho chất lượng hạt thay đổi. Cách bảo quản hạt đác như sau:
- Cách 1: Bảo quản mát trong tủ lạnh trong vòng 1 tháng.
- Cách 2: Trường hợp nếu không có tủ lạnh, bạn có thể ngâm hạt đác vào nước sạch hoặc nước muối loãng. Hạt đác có thể sẽ bảo quản được trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, hàng ngày bạn sẽ cần phải rửa lại và thay nước mới cho hạt.
Chú ý: Trong quá trình ngâm hạt, bạn tuyệt đối không nên bỏ tay vào nước. Điều này có thể làm bẩn nước dẫn đến hạt nhanh bị hỏng
Không nên sử dụng nước giếng, nước mưa để bảo quản hạt. Bạn hãy sử dụng nước máy vì hàm lượng axit trong nước mưa và lượng sắt trong nước giếng có thể làm hạt bị biến chất.
Bài viết là những thông tin cơ bản về hạt đác vô cùng dưỡng chất. Cùng với đó là một số món ăn nổi bật từ hạt đác cũng như cách chế biến mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn cùng người thân, gia đình sẽ có được những món ăn bổ dưỡng nhất!