Cá lóc kho tiêu đơn giản mà đậm đà
Cá kho tiêu đơn giản trong cách chế biến nhưng đem lại cho ta hương vị đậm đà làm cho bữa cơm thêm ngon miệng.
Chuẩn bị các nguyên liệu:
Để làm món cá kho tiêu các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– Cá lóc: 300 gr
– Thịt ba chỉ: 200 gr
– 2 muỗng nước nêm ngon
– 4 đầu hành lá
– 1/3 muỗng cà phê Tiêu
– 1-2 muỗng cà phê đường (tùy ý)
Cách làm:
– Thịt ba chỉ thái mỏng. Cá lóc rửa sạch. Đầu hành lá đập dập.
– Thắng nước màu, cho vào cá, thịt. Nêm thêm vào 2 muỗng canh nước nêm ngon, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng đường, đầu hành lá đập dập. Ướp 1 giờ cho thấm.
– Đặt lên bếp, để lứa lớn, khi sôi vặn liu riu, nhớ canh vì có đường nên dễ khét, trở cá nhẹ tay vì cá dễ vỡ. Canh đến khi nước sệt lại thì cho thêm hai muỗng dầu ăn rồi tắt bếp.
– Thịt ba chỉ dùng theo ý muốn. Có thể không cho đường nếu ai ăn mặn, có thể nêm theo khẩu vị.
Nếu không dùng nước nêm ngon thì dùng 2 muỗng canh nước mắm và bột ngọt theo cách sau:
– Cá lóc rửa sạch, để ráo nước.
– Tùy vào số cá mà mình dùng nồi phù hợp, thắng nước màu, khi đường chuyển màu cánh gián thì cho chút nước vào để đường không bị kẹo lại.
– Cho cá đã rửa sạch vào nồi nước màu, nêm chút mắm, chút muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm, phần nêm ướp này còn tùy thuộc mình có thích ăn mặn hay ngọt nữa không. Để cho cá thấm chừng 2-3 giờ. Hoặc để ngăn mát qua đêm.
– Đặt lên bếp, nếu thích thì cho thêm thịt ba chỉ cắt cỡ ngón tay út vào, lửa trung bình. Nhớ trở cá nhẹ tay, cá dễ vỡ. Khi cá sôi thì cho nửa bát nước sôi vào xâm xấp miếng cá (cho nhiều nước hơn nếu dùng nồi lớn và số lượng cá nhiều, dùng nước sôi để không tanh). Đến khi cá sôi lại thì hạ lửa liu riu.
Khi cá sôi lăn tăn và nước cá hơi quánh, hơi kẹo lại thì tắt bếp – vậy là món cá kho tiêu đã sẵn sàng để bạn thưởng thức!
Lưu ý để có món cá lóc kho tiêu ngon:
– Bạn nên lựa cá lóc to vừa, không chọn cá nhỏ quá và khi cắt khúc cũng cắt miếng vừa phải để cá dễ dàng ngấm đều gia vị.
– Kho cá bằng nồi đất sẽ giúp món cá kho tiêu giữ được hương vị thơm ngon đậm đà hơn.
– Khi nêm gia vị có thể tùy sở thích ăn cay hay mặn mà bạn nêm lượng muối và ớt cho phù hợp.
Món cá lóc kho tiêu ngon với những miếng cá chín, thịt cá mềm, ngọt bùi, hấp dẫn trong màu nâu sậm, dậy mùi thơm của gừng, riềng và có vị cay cay của tiêu, ớt, vị béo vừa phải của thịt ba chỉ chắc chắn sẽ rất lôi cuốn các thành viên trong gia đình bạn. Lưu lại công thức và trổ tài ngay cho bữa cơm nhà mình nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cá lóc kho tiêu này nhé!