Bí quyết làm cơm chiên hải sản thơm ngon hấp dẫn
Bạn có thể mải mê với nhiều món ăn nhưng những món ăn với cơm thì không bao giờ bị thất sủng cả. Cơm chiên hải sản là một món ăn vô cùng quen thuộc như thế. Chỉ cần một số nguyên liệu như trứng, tôm, mực… chiên cùng với cơm và thêm một số gia vị dưới tay nghề chế biến của bạn sẽ cho ra một món ăn đặc biệt. Chúng ta cùng thực hiện nhé.
1. Giới thiệu về món cơm chiên hải sản
Cơm chiên hải sản – món ăn được lựa chọn hàng đầu
Dù có say mê bất cứ món ăn nào khác thì cơm vẫn là lựa chọn hàng đầu của đa số người Việt. Đây là món chính cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy có rất nhiều biến tấu từ cơm để thay đổi khẩu vị, phù hợp với nhu cầu của nhiều người.
Khi bạn bận rộn thì món cơm chiên chính là cứu cánh. Cách làm đơn giản, nhanh chóng, có thể tận dụng được nhiều nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh mà hương vị lại hấp dẫn.
Cơm chiên hải sản – món ăn giàu dinh dưỡng
Cơm chiên hải sản chính là một trong những lựa chọn chế biến món cơm chiên của nhiều đầu bếp từ gia đình đến nhà hàng, khách sạn… Đây là món ăn giàu dinh dưỡng cung cấp nguồn đạm phong phú cho cơ thể. Món ăn có thể sử dụng cho bữa sáng hay bữa chính đều phù hợp.
Chúng ta cùng điểm qua những công dụng mà cơm chiên hải sản mang lại cho cơ thể:
– Giàu chất chống oxy hóa cao giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và tăng cường khả năng kháng khuẩn, kháng virus của cơ thể. Đồng thời chất chống oxy hóa có lợi cho làn da khỏe mạnh, sáng đẹp.
– Giàu chất canxi từ hải sản, vitamin A trong các loại rau củ: món ăn này giàu canxi duy trì hệ xương khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh loãng xương. Vitamin A trong món ăn tốt cho sức khỏe của mắt, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thị lực.
– Giàu năng lượng: cơm chiên hải sản là món ăn giàu năng lượng. Hàm lượng calo và carbohydrate trong món ăn sẽ nạp ngay nguồn năng lượng cho bạn.
2. Cách làm cơm chiên hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 bát con cơm
- 4 quả trứng
- 200g tôm tươi
- 200g mực tươi
- 100g chả lụa
- 100g đậu Hà Lan
- 100g cà chua bi
- Hành lá, xà lách, 1 củ cà rốt, tỏi, bột ngọt, tiêu, xì dầu.
Các bước làm cơm chiên hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cơm cần được để nguội và đánh tơi. Cơm nguội và tơi khi chiên sẽ không dính chảo và vàng đều.
– Tôm tươi làm sạch, luộc chín, bóc vỏ và xắt hạt lựu. Bạn có thể sử dụng tôm khô ngâm mềm, rửa sạch nhưng tôm tươi đem lại vị thơm ngon nhất cho món ăn.
– Mực vệ sinh sạch, hấp chín và thái mỏng.
– Rửa sạch, cạo vỏ cà rốt và xắt hình hại lựu.
– Hành lá rửa nhặt sạch, hành tím bóc vỏ và thái nhỏ.
– Đậu hà Lan rửa sạch và luộc chín (có thể thay thế bằng đậu cove xắt hạt lựu).
Bước 2: Chiên cơm hải sản
– Cho dầu ăn vào chảo và làm nóng. Cho hành vào phi thơm sau đó cho tôm, mực, cà rốt, đậu Hà Lan vào xào chín và múc để riêng.
– Đánh đều trứng trộn đều vào cơm.
– Cho tỏi vào chảo phi thơm sau đó cho cơm chiên bằng chảo khác đến khi cơm săn lại.
– Khi cơm chiên có lớp vỏ giòn cho tất cả nguyên liệu đã xào chín vào, cho thêm hành lá đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa.
– Cho cơm chiên ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể sử dụng cà chua, dưa leo, rau thơm trang trí để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Cơm chiên hải sản thơm ngon chuẩn vị là món khi thưởng thức hạt cơm rời không bết dính, không quá khô, không quá mềm. Hạt cơm phải khô, ngấm đều gia vị. Hải sản tôm mực có vị tươi ngọt tự nhiên. Các loại rau, củ, trứng… ăn kèm có vị vừa miệng. Món ăn hoàn toàn không gây cảm giác ngấy, khiến người thưởng thức ăn mãi không chán.
Tổng thể món ăn hài hòa đẹp mắt. Cơm chiên hải sản có màu vàng của trứng, điểm xuyết là màu xanh của hành, đậu, màu cam của cà rốt. Màu sắc chính là điểm tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này.
3. Biến tấu món cơm chiên hải sản
Sử dụng các loại hải sản khác nhau
Ngoài việc sử dụng mực, tôm cho món cơm chiên hải sản như cách trên đây bạn hoàn toàn có thể biến tấu với các loại hải sản khác. Chúng ta có thể sử dụng: cua, ngao, hàu… tùy theo sở thích.
Ngoài ra chúng ta có thể chế biến cơm rang hải sản với nguyên liệu là cá biển. Nhưng lưu ý hãy chiên vàng cá và xé thành sợi và tiến hành các bước tương tự như trên.
Biến tấu cơm rang hải sản cho trẻ em
Bạn cũng có thể sử dụng lạp xưởng, xúc xích để chiên cơm. Nhất là trong trường hợp bạn chiên cơm cho các bé nhà mình. Lạp xưởng, xúc xích hãy chiên vàng sau đó xắt hạt lựu hoặc thái mỏng.
Với những nguyên liệu dễ tìm trên đây cùng với các bước chế biến đơn giản bạn hoàn toàn có thể chế biến được món cơm chiên hải sản chiêu đã cả nhà rồi đúng không? Hãy biến tấu thành công thức món ăn của riêng mình nhé. Chúng ta cùng đổi vị cho bữa ăn gia đình nào. Chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng.