Bật mí công thức làm bánh dừa nướng thơm giòn

Bánh dừa nướng là một đặc sản của Quảng Nam, nổi bật với hương vị đặc sắc được rất nhiều người yêu thích lựa chọn mua về làm quà cho người thân. Có nhiều công thức làm bánh dừa nướng tuy nhiên chúng tôi giới thiệu ở đây là cách làm bánh với nguyên liệu dễ tìm. Bánh dừa mỏng, bẹt, thơm lừng được nhiều người yêu thích. Nào mình cùng tìm hiểu nhé.

1. Giới thiệu về món bánh dừa nướng

Bánh dừa nướng chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người bởi chúng ta thường gặp tại nhiều khu du lịch tại Quảng Nam, Quảng Bình, Đà Nẵng… Bánh được nhiều người mê mẩn vì hương thơm dậy mùi từ dừa nướng kết hợp với vani.

Độ giòn lý tưởng kết hợp với vị ngọt đậm đà của bánh thưởng thức tuyệt vời nhất là khi nhâm nhi với ly trà xanh. Bánh có thể mang đến cho bạn ngay nguồn năng lượng vì vậy thích hợp làm bữa phụ.

2. Cách làm bánh dừa nướng

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dừa nướng

  • 100g dừa tươi
  • 30g bột nếp
  • 1 thìa sữa đặc
  • 3 thìa đường kính
  • Hương vani

Các bước làm bánh dừa nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Nếu bạn mua quả dừa hãy tách riêng phần cơm dừa ra và cạo sạch vỏ, rửa sạch.

– Bào hoặc nạo dừa thành sợi ngắn. Chú ý không nạo quá ngắn hoặc vụn bánh dừa không có độ kết dính.

Bước 2: Làm bánh dừa

– Cho dừa nạo và tô, thêm đường, sữa đặc, hương vani và đảo trộn đều các loại nguyên liệu thành hỗn hợp quánh lại.

– Đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại và chờ trong thời gian 15 phút.

– Khi quan sát thấy đường tan ra, dừa mềm đi trong tô thì bỏ nắp/màng bọc ra. Tiếp tục cho bột nếp vào tô và trộn đều.

– Trộn đến khi hỗn hợp dẻo không quá ướt hay quá khô. Điều chỉnh hỗn hợp khô bằng cách thêm sữa hoặc dừa nạo. Trường hợp bột ướt bạn cho thêm bột nếp nhé.

Bước 3: Nướng bánh.

– Rải một lớp giấy nến lên khay nướng và cho hỗn hợp đã trộn ở bước 2 lên mặt.

– Dàn mỏng hỗn hợp này trên khay. Muốn bánh giòn bạn nên dàn thật mỏng. Chú ý không dàn mỏng quá bánh nướng dễ bị chát.

– Đưa khay và lò nướng sau đó chọn chế độ nướng thích hợp. Bạn có thể chọn chế độ như sau: nướng chế độ 2 lửa ở 100 độ C ~ 212 độ F trong thời gian 15 phút.

– Hết thời gian trên lấy khay ra khỏi lò, dùng dao cắt bánh thành miếng nhỏ và đặt lại khay. Tiếp tục cho khay vào lò nướng và chọn chế độ nướng thích hợp. Bật chế độ 2 lửa, 120 độ C trong thời gian 10 – 15 phút.

Lưu ý: Không nên chờ đến khi nướng giòn mới cắt bánh sẽ khiến bánh vỡ vụn.

Yêu cầu thành phẩm

– Bánh dừa nướng sau khi nướng có màu vàng nâu cánh gián. Bánh nguyên vẹn thành từng miếng không vỡ vụn.

– Thưởng thức bánh có mùi thơm của gạo nếp, vị béo ngậy của dừa tươi và vị ngọt đậm đà của sữa.

Xem thêm: Cách làm mứt dừa Tết nhiều màu

3. Biến tấu bánh dừa nướng viên tròn

Ngoài cách làm bánh dừa nướng miếng mỏng, giòn tan trên đây bạn có thể biến tấu món bánh này bằng cách làm bánh dừa nướng viên tròn. Công thức làm bánh cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 380g cơm dừa
  • 125g đường trắng
  • 2g muối
  • ¼ muỗng vani
  • 4 quả trứng gà

Các bước thực hiện

– Cơm dừa cạo sạch vỏ, rửa sạch, nạo thành sợi ngắn. Sau đó cho dừa nạo vào khay nướng, đặt vào lò và chọn chế độ 180 độ C trong thời gian 5 phút. Hết thời gian lấy dừa ra để nguội.

– Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Cho lòng trắng trứng vào tô, thêm đường, muối, vani và trộn đều đánh hỗn hợp đến khi nổi bọt và nguyên liệu tan đều vào nhau.

– Cho dừa nạo đã nướng vào hỗn hợp trên và trộn đều. Xoa tay với 1 chút dầu ăn và nặn hỗn hợp thành từng viên nhỏ (đường kính khoảng 4cm).

– Lót giấy nên vào khay và xếp các viên bánh dừa lên trên. Đưa khay nướng vào lò nướng, đậy nắp lò. Chọn chế độ nướng ở 180 độ C trong thời gian 15 – 20 phút. Khi bánh chuyển vàng, bề mặt bánh giòn thì lấy ra khỏi lò.

Yêu cầu bánh dừa nướng viên tròn đạt yêu cầu là vỏ bánh giòn, bên trong mềm dẻo. Bánh có vị bùi của dừa, ngọt béo của sữa ngon miệng và thơm hương hòa quyện của các nguyên liệu với vani dịu nhẹ.

4. Những lưu ý để thành công khi làm bánh dừa nướng

– Chọn nguyên liệu dừa: Dừa là nguyên liệu chính làm nên món dừa nướng. Để làm bánh thành công bạn nên chọn những quả dừa vừa độ không quá già hoặc quá non. Dừa này sẽ tạo thành bánh ngọt và ngon hơn.

– Chọn nguyên liệu bột nếp: bột nếp có tác dụng tạo nên hương thơm và kết dính. Hãy chọn gạo nếp nương để đảm bảo được độ dẻo và kết dính cho bánh nhé.

– Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt của bánh bằng cách giảm đường hoặc sữa tùy theo khẩu vị.

– Trộn hỗn hợp làm bánh dừa nên để đặc và hơi sệt để tiết kiệm thời gian nướng và bánh không bị chảy nhão khi đưa lên khay.

– Không nên quét dầu ăn lên mặt bánh dừa nướng vì làm như vậy bánh dễ bị cháy khét.

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm và thời gian thực hiện nhanh chóng bạn đã chế biến được món bánh dừa nướng rất hấp dẫn. Ngoài ra bạn có thể sáng tạo với cách làm bánh bằng chảo thay thế lò nướng. Hãy thử xem nhé, chúc bạn thành công với món bánh dừa nướng do chính tay mình thực hiện.

Bài viết liên quan: