Bật mí 3 cách làm tương ớt đơn giản tại nhà ai cũng làm được
Tương ớt một trong những loại đồ chấm quen thuộc, để làm được loại tương này tại nhà không cũng quá khó. Cùng bài viết điểm qua 3 cách làm tương ớt đơn giản nhất nhé.
Tương ớt là loại đồ chấm phổ biến dùng được chung với nhiều món ăn, giúp tăng hương vị và làm món ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Trên thị trường bạn dễ dàng mua được các loại tương được đóng chai sẵn, tuy nhiên đôi khi lại không phù hợp với khẩu vị và kém an toàn bằng việc chính tay làm ra. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ 3 cách làm tương ớt chuẩn ngon và đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà, cùng theo dõi ngay nhé.
Cách làm tương ớt cà chua
Khâu chuẩn bị nguyên liệu để làm loại tương này bạn cần có khoảng 500gr ớt tươi, 200gr cà chua, 50gr tỏi cùng các gia vị đường, muối và giấm gạo. Tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng nhiều hơn thì phần nguyên liệu bạn có thể tăng giảm cho thích hợp, cứ 200gr ớt tươi được thêm vào bạn cần tăng 100gr cà chua và 25gr tỏi.
Sau Khi chuẩn bị xong các nguyên liệu bước kế tiếp bạn cần sơ chế chúng với ớt bạn chỉ cần loại bỏ phần cuống, cà chua bạn rửa sạch và cắt thành miếng, tỏi băm nhuyễn. Chú ý tuyệt đối không đập dập tỏi để tránh mất nước và làm tương thành phẩm có vị đắng.
Kế tiếp bạn cho tất cả nguyên liệu vào 1 nồi nước đun sôi trong vòng 2 phút, sau đó vớt chúng để vào rổ để làm ráo nước. Tiếp đến bạn cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố để làm nhuyễn. Bước tiếp theo dùng ray loại bỏ những hạt lợn cợn để giúp hỗn hợp xay mịn nhất có thể. Giai đoạn cuối cùng bạn đun hỗn hợp này trên bếp trong vòng 10 đến 15 phút, nhớ cho thêm vào khoảng 1 muỗng muối, 2 muỗng đường và 2 muỗng giấm ăn để giúp tương ngon hơn.
Lưu ý trong quá trình đun nhớ đảo điểu hỗn hợp tránh bị cháy khét. Sau Khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và cho vào lọ để dùng dần. Với cách làm tương ớt cà chua này rất thích hợp dùng kèm với các món ăn như phở, hủ tiếu,… sẽ làm tăng sự ngon miệng lên rất nhiều.
Cách làm tương ớt cay phong cách Hàn Quốc
Cách làm này sẽ tạo ra được loại tương ớt đặc trưng của Hàn Quốc với độ cay nồng, vị bột nếp lên men pha chút ngọt không lẫn vào đâu được. Nguyên liệu chuẩn bị cũng không quá cầu kỳ: 500gr ớt tươi, 1 trái táo, 60gr tỏi, 20gr rừng và bột nếp ăn, cộng thêm gia vị hằng ngày như đường, muối, giấm gạo.
Kế tiếp bạn sơ chế nguyên liệu với ớt được cắt bỏ cuống, táo gọt vỏ cuống miếng nhỏ, tỏi và gừng lột vỏ. Sau sơ chế bạn cho tất cả nguyên liệu này vào máy xay để làm nhuyễn nhất có thể. Trình tự cho vào xay, đầu tiên là tỏi và gừng, tiếp theo cho giấm gạo, ớt vào trộn chung, sau đó cho táo, muối đường xay nhuyễn cùng các nguyên liệu khác. Cuối cùng cho phần bột nếp ăn vào xay thêm tầm 10s rồi tắt máy.
Khâu bảo quản bạn cần có 1 hộp nhựa hoặc vật gì có nắp đậy thật kín để cho toàn bộ hỗn hợp vừa xay xong vào. Đặt hộp nhựa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 7 ngày để quá trình lên men tương ớt được diễn ra tốt nhất. Sau 7 ngày bạn lấy ra và đã dùng được. Với loại tương này rất thích hợp ăn cùng thịt nướng, trộn cơm hoặc mì Hàn Quốc.
Cách làm tương ớt xào chua ngọt
Nếu bạn không thích vị quá cay của các loại tương ớt bình thường thì tương ớt chua ngọt sẽ vô cùng tuyệt vời cho bạn, sự kết hợp hài hòa giữa vị cay, vị chua nhẹ và ngọt vừa phải sẽ kích thích vị giác của bạn đột tộ. Nguyên liệu để làm loại tương này không quá khó để mua, chỉ đơn giản gồm 200gr ớt tươi nên chọn ớt hiểm để độ cay được đảm bảo, 2 trái cà chua cầm vừa tay, 200gr đường và 50gr tỏi.
Cách làm tương ớt chua ngọt cũng không quá khó, bạn chỉ cần sơ chế các nguyên liệu một cách cơ bản như loại bỏ cuống cho ớt và cà chua, xắt cà chua thành miếng. Kế tiếp đem ớt và cà chua luộc sơ qua nước sôi, để ráo rồi cho vào máy xay để làm nhuyễn.
Sau đó bạn bắt chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm tỏi, đồng thời cho hỗn hợp vừa xay vào đảo điều, cho thêm 200gr đường, ½ thìa muối ăn, đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi cay nhẹ bốc lên, hỗ hợp trở nên dẻo và có màu nâu sẫm. Cuối cùng cho vào lọ để đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Với công thức làm tương này, sử dụng chung món ăn nào cũng thích hợp. Đặc biệt là các món chiên, nướng sẽ làm dậy vị ngon của món ăn lên rất nhiều. Trong quá trình sử dụng tương ớt bạn có thể pha chung 1 ít sa tế, thêm ½ thìa nước cốt chanh sẽ kích thích vị giác rất nhiều.
Như vậy, chúng ta vừa điểm qua 3 cách làm tương ớt vô cùng ngon, kích thích khẩu vị nhưng lại rất đơn giản dễ làm tại nhà. Trong thời gian rảnh rỗi bạn có thể trổ tài và làm thử các loại tương này để cả nhà thêm phần ngon miệng khi ăn nhé, chúc bạn thực hiện thành công.