Cách làm tàu hũ trân châu đường đen
Món tàu hũ trân châu đường đen hay còn được gọi với tên khác là pudding trân châu đường đen. Là món ăn dinh dưỡng và có tác dụng giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả. Thay vì mua ngoài cửa hàng thì ngay giờ đây các bạn có thể làm tàu hũ trân châu đường đen ngay tại nhà với những hương vị mình yêu thích.
1.Giá trị dinh dưỡng của món tàu hũ trân châu đường đen
Món tàu hũ trân châu đường đen là món ăn nhẹ không kén miệng thực khách. Hương vị thơm thơm, là lạ của đậu nành kết hợp với chút ngọt riêng của đường đen mang lại cho cơ thể bạn một nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Thành phần chính của tàu hũ trân châu đường đen chính là đậu nành. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng của tàu hũ trân châu đường đen được đánh giá khá cao. Đó là hàm lượng protein, vitamin A, B12 và vitamin D. Ngoài ra, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, calo cũng được tàu hũ trân châu đường đen cung cấp đủ cho cơ thể.
Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao mà cơ thể cần, tàu hũ trân châu đường đen mang lại nhiều công dụng hết sức tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Không chỉ có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể mà còn giúp con người ngăn ngừa các bệnh như loãng xương, ung thư,…
2.Hướng dẫn làm tàu hũ trân châu đường đen ngay tại nhà
2.1.Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể làm được món tàu hũ trân châu đường đen, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây :
+ Đậu nành tươi : khoảng 150gr.
+ Nước lạnh sạch : khoảng 1,2l.
+ Sữa tươi : khoảng 220ml.
+ Kem tươi : khoảng 80gr.
+ Lá dứa( lá nếp) tươi.
+ Bột Gelatine : khoảng 12gr.
+ Trân châu đường đen : khoảng 100 gr.
+ Đường nâu : khoảng 1 thìa cà phê.
+ Mật ong nguyên chất : khoảng 1 thìa cà phê.
+ Dụng cụ khác : túi lọc, nồi, máy xay sinh tố và rây lọc.
2.2.Các bước làm tàu hũ trân châu đường đen
Để làm tàu hũ trân châu đường đen, các bạn có thể tham khảo các bước làm sau đây :
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
+ Hãy đem đậu nành ngâm trong nước lạnh khoảng 8-10 tiếng để hạt đậu nở ra. Đồng thời chọn lọc những hạt đậu bị hỏng và rửa sạch đất cát còn vương lại trên hạt đậu.
+ Bạn có thể sử dụng nước ấm để rút ngắn thời gian ngâm đậu nành.
+ Sau khi ngâm xong, bạn hãy rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi để vào rổ cho ráo nước.
Bước 2 : Xay đậu nành
+ Bạn hãy sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu nành với khoảng 1,2l nước.
+ Sau đó, sử dụng rây lọc để lọc lấy nước cốt đậu nành và tách bỏ phần bã đậu riêng.
+ Tiếp đến, bạn hãy bỏ phần nước đậu vừa lọc được vào nồi để đun sôi với lửa vừa, hãy nhớ khuấy thật đều tay và hớt sạch bọt để nước được trong.
+ Hãy đun sôi nước đậu trong khoảng 15 phút dưới ngọn lửa nhỏ thì tắt bếp.
Bước 3 : Nấu sữa đậu
+ Bạn hãy ngâm gelatin trong nước lạnh để sợi được nở mềm.
+ Sau đó, trộn sữa đậu vừa đun với sữa tươi và kem tươi với lá dứa. Hãy đem hỗn hợp này đun cho tới khi gần sôi.
+ Hãy vắt nước gelatin và cho vào nồi để khuấy cho tan đều.
Bước 4 : Tạo khuôn cho tàu hũ trân châu đường đen
Bạn có thể lựa chọn khuôn mẫu cho món tàu hũ trân châu đường đen tùy theo sở thích của mình. Hãy đổ hỗn hợp trên vào khuôn và nhớ hớt hết bọt để mặt bánh được mịn.
+ Hãy đem bỏ khuôn chứa tàu hũ vào ngăn mát tủ lạnh để chúng được đông kín hoàn toàn.
Bước 5 : Làm trân châu đường đen
+ Đầu tiên, bạn hãy ngâm trân châu với nước sạch trong khoảng 4 tiếng cho đến khi sờ thấy trân châu mềm và nở.
+ Đem đun trân châu với nước lạnh cho sôi khoảng 10 phút. Sau đó đổ ra tô nước đá để trân châu không bị dính và nát.
+ Đun đường nâu với khoảng 100ml nước để đường tan hết. Sau đó đổ trân châu đã để ráo nước vào ngâm trong khoảng 30 phút. Hãy bỏ thêm thìa mật ong nguyên chất để tạo độ ngọt và mùi thơm hấp dẫn cho món trân châu.
Bước 6 : Hoàn thiện và thưởng thức
Bạn hãy đổ khuôn đậu hũ ra một chiếc đĩa sạch. Sau đó, bỏ thêm trân châu cùng nước đường đen lên trên bề mặt. Sau đó, hãy thưởng thức hương vị của tàu hũ trân châu đường đen mềm mịn, ngon ngọt, thơm thơm.
3.Yêu cầu thành phẩm đối với món tàu hũ trân châu đường đen
Món tàu hũ trân châu đường đen đạt chuẩn chất lượng là khi :
+ Tàu hũ mềm mịn và trông khá núng nính.
+ Vị mượt béo tươi và tan đều trong khóe miệng.
+ Độ ngọt vừa phải, không quá gắt.
+ Trân châu có độ dai và ngọt vừa đủ.
Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn cách làm món tàu hũ trân châu đường đen thơm ngon, giải nhiệt cho mùa hè. Cùng chân gà sả tắc, sữa tươi trân châu đường đen thì tàu hũ trân châu đường đen là một trong những món ăn vặt đang hot và rất được yêu thích.
Chúc các bạn thành công.