Ốc xào cay ấm nồng cho ngày lạnh
Chuẩn bị các nguyên liệu:
Để làm món ốc xào cay các bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé:
– Ốc nhồi hoặc ốc đá loại to: 1 kg
– Thịt lợn băm nhuyễn: 100 gr
– Gừng, tỏi, sả, húng tròn, húng quế, bạc hà, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh nước mắm, ớt bột, ớt trái.
Các bước làm ốc xào cay:
Bước 1:
Ngâm ốc nửa ngày trong nước có thả vài quả ớt cho sạch cát. Ốc vớt ra rửa sạch lại khoảng 2 -3 nước rồi để ráo. Dùng kìm bấm hết trôn ốc. Cho ốc vào nồi, thêm nước sâm sấp mặt ốc rồi luộc chín.
Bước 2:
Khêu lấy phần thịt ốc đem băm nhỏ (vỏ ốc để riêng).
Trộn đều thịt ốc với gừng + tỏi + sả bằm và bạc hà xắt nhỏ. Thêm chút bột bắp, nước mắm rồi tiếp tục trộn đều.
Bước 3:
Vỏ ốc giữ lại đem rửa sạch sẽ. Sau đó dùng đũa nhồi phần thịt ốc vừa được tẩm ướp vào lấp đầy vỏ ốc.
Làm tương tự cho đến khi nhồi hết số ốc.
Bước 4:
Xếp ốc vào nồi hoặc chảo sâu lòng. Hòa tan bột bắp trong 1 bát con nước rồi đổ vào nồi ốc. Thêm bột ớt (hoặc ớt quả), nước mắm vừa miệng vào đảo đều, đun sôi. Chờ nước xốt sôi thì hạ nhỏ lửa, đậy vung, đun thêm khoảng 2 – 3 phút.
Bước 5:
Mở nắp, lật ốc trở lại cho gia vị thấm đều. Thêm lá húng quế và đảo đều lại trong giây lát rồi mới tắt lửa.
Và đây là thành quả:
Bên cạnh món ốc nhồi chấm mắm gừng vốn là món ăn quen thuộc hấp dẫn rất nhiều tín đồ ẩm thực thì giờ bạn lại có thêm một món ốc mới để thỏa mãn vị giác. Ốc xào cay đậm đà mà dậy thơm phưng phức hương gừng sả. Từng miếng ốc thơm thơm giòn ngọt lại đượm hương húng quế khiến bạn cứ muốn hít hà mãi không thôi!
Múc món ốc ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào các bạn! Vị cay trong ốc xào này có thể được điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn. Phần nước xốt ốc cũng được trút ra bát riêng để chấm ốc khi ăn, gia giảm theo sở thích cá nhân.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ốc xào cay này nhé!