Cách làm ốc móng tay xào rau muống ngon ngất ngây

Là một tín đồ của món ốc thì không thể không biết đến ốc móng tay. Một loại ốc dài vỏ cứng có hình thù trông như ngón tay nên được gọi với cái tên là ốc móng tay. Ốc móng tay xào với rau muống sẽ là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời, đảm bảo ai cũng thích khi thưởng thức món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng này.

Ốc móng tay (ốc mã đao) là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy được bày bán quanh năm nhưng chúng có chất lượng thịt ngon nhất là tầm khoảng đầu tháng 5 hoặc tháng 6. Là loài có tính mát nên thường được dùng để chữa bướu nước, đờm loãng trong Đông y. Bên cạnh đó, chúng cũng có tình hàn, không độc nên cũng được sử dụng để chữa các bệnh như nóng ngoài da,… Ngoài ra, thành phần chứa nhiều các khoáng chất như Canxi và Sắt nên cũng được xem là thực phẩm bổ dưỡng dành cho phụ nữ có thai nữa đó.

Nguyên liệu:

Để chuẩn bị làm món ốc móng tay xào rau muống chúng ta phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Ốc móng tay:  1 kg
  • Rau muống: 1 bó
  • Tỏi
  • Hành khô
  • Ớt đỏ
  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, 3,5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê tiêu xay

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc móng tay thì rửa nhiều lần bằng nước sạch. Chú ý sơ chế ốc móng tay thật kỹ trước khi chế biến bởi chúng là loài động vật sống ở sâu trong đất cát và bùn nên sẽ có rất nhiều cát. Có thể giúp ốc nhả bớt cát và nhớt bẩn bằng cách pha dấm với nước sạch và cắt thêm khoảng 1-2 quả ớt bỏ vào cùng. Tiến hành ngâm ốc trong khoảng 1 -2 tiếng. Nếu không có dấm thì ngâm nước vo gạo cũng rất có tác dụng.

Trong thời gian ngâm ốc thì tranh thủ làm rau muống. Rau muống mua về nhặt sạch, bỏ bớt lá và đoạn già, cắt khúc vừa ăn. Sau đó rửa sạch, ngâm với ngước muối loãng 10-15 phút. Rồi vớt ra để ráo.

Để món rau muống xào có màu xanh và giòn hơn bạn có thể trụng sơ rau muốc sau đó ngâm vào nước đá lạnh 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Sau khi ngâm ốc và rửa sạch ốc, bạn cho ốc vào nồi nước sôi (đổ nước sấp mặt ốc) và luộc cho ốc chín. Đến khi ốc chín thì bạn vớt ra và khều lấy phần thịt bên trong vỏ. (Khi chín, phần vỏ của ốc sẽ mở tách ra).

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và phi thơm tỏi và hành khô. Khi hành tỏi đã vàng thì cho ốc móng tay vào đảo qua thật nhanh, chú ý xào lửa to.

Bước 3: Khi ốc săn lại thì cho tiếp rau muống vào đảo cùng. Tiếp đến, nêm nếm 3 muỗng đường cùng 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng dầu mè và ½ muỗng tiêu xay vào, đảo đều tay. Cuối cùng, cho ớt lát vô trộn đều lên lần nữa rồi tắt bếp là đã hoàn thành rồi đấy. Vì rau muống và ốc đã được sơ chế kĩ nên chúng ta chú ý xào nhanh trên lửa to để giữ được vị giòn ngon của rau và vị ngọt của ốc.

Bước 4: Múc rau muống và ốc ra đĩa và cùng thưởng thức, có thể rắc thêm đậu phộng rang lên phía trên nếu thích. Thành phẩm: rau muống tươi xanh vừa chín tới, vẫn giữ được độ ngọt mát cùng thịt ốc giòn sần sật, không bị dai và tanh. Vị ngọt của ốc hòa quyện vào rau tươi mát rất đậm đà và hợp vị.

Món rau muống xào trong các bữa ăn hàng ngày đã quá quen thuộc, chỉ cần thay đổi một chút nguyên liệu khi kết hợp với ốc móng tay sẽ mang đến cho món ăn sự khác biệt, thơm ngon mới lạ không hề bị nhàm chán. Đảm bảo cả nhà ai cũng sẽ thích mê cho mà xem.

Ngoài rau muống, bạn cũng có thể dùng ốc móng tay để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác như móng tay nướng mỡ hành, ốc móng tay xào me, gỏi ốc móng tay với sứa, ốc móng tay xào tía tô…

Mẹo chọn ốc móng tay ngon: 

Những con ốc béo sẽ cho nhiều thịt hơn nên khi chọn mua ốc móng tay bạn hãy chọn lựa những con ốc có vỏ ngoài màu vàng cát, lớp vỏ ngoài của nó còn nguyên vẹn,  không bị mẻ do va đập để có thể quan sát được lớp màng mỏng bên trong.

Nếu cẩn thận bạn có thể ngửi qua để phát hiện xem ốc còn sống hay không. Khi ốc còn tươi sống thì mùi đặc trưng thường là mùi tanh của bùn và tanh của mùi hải sản khi sinh sống tại biển. Ngược lại, ốc có mùi hôi thối có nghĩa là ốc đã bị chết

Không nên mua ốc đã bó sẵn thành bó vì có thể lẫn ốc chết bên trong mà mình khó biết được, nên mua ốc bán theo cân mình sẽ dễ lựa chọn hơn.

Bài viết liên quan: